“โควิด-19 พ่นพิษ” “โดม- กระทรวงสาธารณสุข” โต้เดือด ทำไมรักษาฟรีไม่ได้!

เรียกว่ายังคงเป็นที่เฝ้าระวังและจับตามองอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจาก “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” หรือ “ไวรัสโควิด-19” ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธันวาคม ปีที่แล้ว ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน

จนตอนนี้โรคไวรัสโดวิด-19 ไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลกและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก

ทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงการออกมาตรการป้องกัน โวไรโควิด-19 ที่เข้มงวดกว่านี้ของรัฐบาล รวมถึงมาตรการประกาศระยะ 3 และประกาศปิดประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ตรวจหาเชื้อฟรี ซึ่ง ในจำนวนนี้รวมถึงดาราหนุ่ม โดม ปกรณื ลัม ที่ออกมาเรียกร้องเรื่องนี้เช่นกัน โดยโดมได้โพสต์ข้อความในไอจีว่า

“คนไทยทุกคนต้องมีสิทธิ์ตรวจ ไวรัสโควิด-19 ฟรี” และแคปชั่นว่า “ในสถานการณ์แบบนี้เราควรปิดประเทศและประชาชนทุกคนควรจะได้รับสิทธิ์ในการตรวจฟรี”

ซึ่งต่อมา “นพ.สุขุม กาญจนพิมาย” ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า ​”ตอนนี้แพทย์ พยาบาลเรามีกี่คน ถ้าทุกคนอยากตรวจฟรี แล้วมาตรวจสัก 1 ล้านคน จะเป็นเช่นไร ก็ต้องเอาเวลาที่จะดูแลคนไข้จริงเป็นหลักมาดูตรงส่วนนี้ด้วย และที่ยังไม่ได้ให้ฟรี เพราะเราเก็บข้อมูลวิจัยแล้วว่า คนที่มาขอตรวจเฉยๆ โดยไม่มีอาการเป็นลบทั้งหมด และคนที่เป็นไข้หวัดใหญ่รักษาในช่วงเดียวกันตอนนี้ 500 คน ก็เป็นลบหมด ไม่มีโควิด-19 เลย แต่วันนี้บอกยืนยันว่า ถ้าป่วยเราตรวจฟรี ขอให้เป็นหวัด น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ มีประวัติไปพื้นที่แออัดก็ตรวจให้ฟรี”

ล่าสุด​ สธ.ขยายตรวจไวรัสโควิด-19 ทุกคนที่มีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ และเคยไปสถานที่แออัด ได้รับการตรวจฟรี​ สำหรับผู้ที่เข้าเกณฑ์การตรวจโควิด-19 ฟรี ที่มีการขยายก่อนหน้านี้ คือ ผู้มาจากพื้นที่ระบาด ทำงานใกล้ชิดคนต่างชาติ ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ป่วยโรคปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ การป่วยทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อน และโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีการตามตรวจว่ามีโควิด-19 หรือไม่

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คืออะไร

โลกได้รับรู้เรื่องโรคติดต่อปริศนา หลังจากทางการจีนยืนยันเมื่อ 31 ธ.ค. 2019 ว่าเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีประชากรกว่า 11 ล้านคน

โดยหลังจากเก็บตัวอย่างไวรัสจากคนไข้นำไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ ในเวลาต่อมาจีน และองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ไวรัสชนิดนี้คือ “เชื้อไวรัสโคโรนา”

ก่อนหน้านี้ พบไวรัสโคโรนามาแล้ว 6 สายพันธุ์ ที่เคยเกิดการระบาดในมนุษย์ สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดเป็นสายพันธุ์ที่ 7

คนไทยรู้จักไวรัสในตระกูลนี้มาแล้วจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ โรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS) ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโคโรนาเช่นกัน โดยพบการระบาดครั้งแรกปลายปี 2002 เริ่มจากพื้นที่มณฑลกวางตุ้งของจีน ก่อนที่จะแพร่กระจายไปในหลายประเทศ จนมีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 คน และคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 800 คนทั่วโลก

องค์การอนามัยโลก ประกาศชื่อที่เป็นทางการสำหรับใช้เรียกโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ว่า “โควิด-ไนน์ทีน” (Covid-19)

ขณะที่คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยอนุกรมวิธานวิทยาของไวรัส (International Committee on Taxonomy of Viruses ) ได้กำหนดให้ใช้ชื่อไวรัสที่ทำให้เกิดโรค Covid-19 ว่า SARS-CoV-2 หรือไวรัสโคโรนาโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงชนิดที่สอง (Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 ) เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมอย่างใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสโรคซาร์ส

ภาพจำลองโครงสร้างของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV

 

หมอคนไข้Image
“โควิด-19 พ่นพิษ” “โดม- กระทรวงสาธารณสุข” โต้เดือด ทำไมรักษาฟรีไม่ได้! “โควิด-19 พ่นพิษ” “โดม- กระทรวงสาธารณสุข” โต้เดือด ทำไมรักษาฟรีไม่ได้! “โควิด-19 พ่นพิษ” “โดม- กระทรวงสาธารณสุข” โต้เดือด ทำไมรักษาฟรีไม่ได้! “โควิด-19 พ่นพิษ” “โดม- กระทรวงสาธารณสุข” โต้เดือด ทำไมรักษาฟรีไม่ได้!
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]