เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ล่าสุดที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย นพ.อุดมศักดิ์ บุญส่งทรัพย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.เลย นพ.สมชาย ชมภูคำ รอง นพ.สสจ.เลย พร้อมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พบจังหวัดเลยมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย อาชีพนักมวย ได้ติดเชื้อมาจากสนามมวยลุมพินี รายการเดียวกับนายแมทธิว ดีน ดาราและพิธีกรมวย

นพ.อุดมศักดิ์ บุญส่งทรัพย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.เลย กล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อซึ่งไม่แสดงออกอาการ เป็นเพศชาย อายุ 24 ปี มีอาชีพนักมวย มีประวัติขึ้นชกในเวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มี..ที่ผ่านมา ขณะได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย ตามาตรฐานของกรมการแพทย์ ขณะนี้คนไข้อยู่ในห้องความดันลบ อาการของคนไข้ ไม่มีอาการไข้ สุขภาพยังเป็นปกติดี แต่ผลเลือดเป็นลบ แต่มาตรการที่เรานอกจากได้ดูคนไข้ และที่สำคัญคือการสอบสวนโรค เพื่อดูและสรรหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่สัมผัสโรคทั้งหมด เพื่อนำมาตรวจเพิ่มเติม

ในเบื้องต้นเราได้เข้าสำรวจไปแล้ว พบผู้มีความเสี่ยงกับโรคจำนวนหนึ่ง เราดำเนินติดตามผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วนรายนี้มาตรวจเพิ่มเติม นอกจากนี้อยากจะเตือนพี่น้องประชาชนให้ดูแลตนเอง นอกจากติดตามข่าวสารแล้วให้ดูแลตนเองไม่เข้าไปสู่พื้นที่เสี่ยง พื้นที่แออัดทั้งหลาย เมื่อจำเป็นต้องไปต้องมีการป้องกันตัว

วันที่ 9 มี..พักอยู่ที่บ้านที่บ้านปากภู .เมืองเลย วันที่ 10 มี..เดินยทางไปเยี่ยมญาติ .ชัยภูมิ วันที่ 12 มี.ไปเที่ยวผับแห่งหนึ่ง หน้ามหาวิยาลัยราชภัฏเมืองเลย นั่งดื่มกินในผับกับเพื่อนหลายคน วันที่ 15 มี.ไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะในเมืองเลย วันที่ 16 มี.ไปรพ.เลย ไปให้หมอตรวจแผลที่ผ่าตัดก่อนหน้านี้ พบแพทยและพยาบาล วันที่ 18-19 ไปรพ.ตำบลแห่งหนึ่งในอ.เมืองเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในการร่วมประชุมและแถลงข่าวยังได้มีมติออกมาว่า ให้ผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงทพและปริมณทล (นนทบุรี ปทุมธนี สมุทสาคร สมุทปราการ นครปฐมที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนาตั้งแต่วันที่ 22 มี..2563 เป็นต้นไป ต้องแจ้งหรือรายงานตัวต่อ ทีมอาสาโควิด ระดับอำเภอ – หมู่บ้าน (เช่น ผู้นำชุมชน อสมสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อจัดทำฐานข้อมูลเฝ้าระวังและควบคุมโรค และให้แยกตัวสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้ผู้อื่นในที่พำนักหรือที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา และมีการปิดโซน เฉพาะบริเวณรอบบ้านผู้ป่วย หมู่บ้านของผู้ป่วย และสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อไปและสัมผัส เพื่อง่ายและติดตามป้องกันผู้จะติดเชื้อรายต่อไป