เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

การยืดอายุอาหารนั้นมีความจำเป็นมากสำหรับในช่วงที่หลายๆ คน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพราะหลายๆ คนเริ่มมีการซื้อทั้งอาหารสด อาหารแห้ง รวมถึงของใช้ต่างๆ กักตุนไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (COVID-19) ดังนั้นเพื่อให้อาหารที่ซื้อมานั้นสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้น “เชฟป้อม”  หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล อาจารย์สอนทำอาหาร และกรรมการแห่งรายการ MasterChef Thailand ได้ออกมาโพสต์เคล็ดลับวิธีเก็บรักษาอาหารสด อาหารแห้งผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว  ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก

“เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด

จากมุมมองของแม่ครัว……. อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ

อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น

ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น”

ด้วยความปรารถนาดี
จาก แม่ครัวค่ะ

ป.ล. ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไรถามมาได้นะคะ จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่งๆ #อย่าตระหนก #ใช้ชีวิตอย่างมีสติ #ดูแลตัวเอง #ปลอดโรคปลอดภัย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

หลังเชฟป้อมแชร์วิธียืดอายุอาหารทั้งสดและแห้งไปแล้ว มีคนเข้ามาสอบถามกันเป็นจำนวนมาก และเชฟป้อมก็เข้าไปตอบคอมเมนต์ พร้อมแนะนำเคล็ดลับทุกคอมเมนต์

ภาพ. มนุษย์เงียบ

by TVPOOL ONLINE