เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

แมทธิว ดีน และ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ แม้จะตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเกือบเดือน ล่าสุดทั้ง แมทธิว ลีเดีย กลับมาอัปเดตข้อมูลความคืบหน้าอาการติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง โดยสรุปได้ดังนี้

1.แมทธิว เข้าโรงพยาบาลตั้งแต่ 13 มี.. รวม 27 วัน

  ลีเดีย เข้าโรงพยาบาลตั้งแต่ 16 มี.. รวม 24 วัน

2.อาการโอเค 99% ไม่ต้องกินยาต้านไวรัสแล้ว

3.ผลตรวจยังเป็นบวก (ตามที่แมทธิวได้โพสต์แจ้งล่าสุด) แมทธิวตรวจประมาณ 5 ครั้ง ลีเดียตรวจ 3 ครั้ง ถ้าตรวจอีกครั้งจะอัปเดตให้ทราบ แต่ไม่รู้จะตรวจอีกทีเมื่อไหร่ เพราะคุณหมอบอกว่ายังไม่อยากตรวจให้ เพราะว่าเชื่อว่ายังคงเป็นบวกอยู่ จนกว่าจะครบเดือนกว่าๆ 

4.พี่ป๋องพิธีกรร่วมที่ลุมพินีวันที่ 6 มี..ที่ผ่านมากับแมทธิวก็ยังผลตรวจเป็นบวกอยู่

5.แมทธิวบอกว่าเท่าที่ทราบคือบวกกันอยู่ 3 คน มีบางคนที่เข้ามาก็ผลตรวจลบแล้ว กลับบ้านเร็ว หายก่อน

6.โรคนี้คาดเดายาก ไม่สามารถบอกไม่อะไรได้ถูก ไม่มีอะไรที่แน่นอนจริงๆ ว่าจะหายเร็วหรือหายช้า จะเป็นหนักเป็นน้อย ผลที่จะออกมาเดากันไม่ถูก แล้วแต่คน

7.หลายๆ เคสไม่เหมือนกันเลย เคส แมทธิวลีเดีย อาการค่อนข้างโอเคทุกอย่าง แต่ว่าตรวจมาแล้วบวก แต่บางคนเดินยังเหนื่อยยังหอบอยู่ ไอหนักมาก แต่ตรวจมาลบแล้ว บางคนแค่วันแรกเข้ามาไม่มีอาการอะไร ไม่ต้องกินยาอะไรเลย แต่ก็ยังบวกอยู่ ทุกอย่างแล้วแต่คน 

8.ลีเดีย บอกว่าทั้งคู่น่าจะผ่านจุดที่วิกฤติสุดมาแล้ว คือออกจากห้องไอซียูแล้ว ตอนนี้ผ่านมา 20 กว่าวันแล้ว น่าจะโอเคแล้ว น่าจะไม่ทรุดอีกรอบ

9.แมทธิวบอกว่าหนักสุดคือช่วง 10 วันแรก ที่เขาบอกว่าเป็น “10 วันอันตรายจะต้องดูเรื่องของไข้ให้ดี ต้องดูปอดว่าติดเชื้อหรือไม่ มีปัญหาการหายใจอะไรหรือเปล่า โชคดีที่เมืองไทยมีโรงพยาบาลค่อนข้างเยอะ รับคนไปตรวจเยอะ ถ้าต้องไปอยู่ที่โรงพยาบาลจะมีการตรวจเอกซเรย์ปอดคุมเข้ม

10.สิ่งสำคัญที่สุดต้องดูว่าลงปอดหรือไม่ เพราะถ้ามันไม่ลงปอดน่าจะรักษาได้ง่ายกว่า ไม่น่ามีอะไรที่ต้องกังวลมาก อาจไม่ต้องกินยา แต่ก็คนแล้วแต่คุณหมอพิจารณา

11.สิ่งที่ต้องระวังที่สุด คือถ้ามันลงปอดเมื่อไหร่ ก็ต้องดูว่าลงแล้วลามขนาดไหนต้องรักษาไปในแนวทางไหน 

12.อาการทั้งคู่ที่ยังรู้สึกไม่ 100% เพราะมีไอนิดหน่อย แต่หมอบอกว่านี่คือการฝืนตัวของร่างกาย ในเมื่อปอดโดนไวรัสเข้าไปก็เป็นแผลในปอด ร่างกายก็จะค่อยซ่อมแซมผลิตเสมหะขึ้นมา อะไรต่างๆ ที่ทำให้เราไอ หรือมีระคายคอบ้างเป็นขั้นตอนของการฟื้นฟู ร่างกายซ่อมตัวเอง

13.หมอบอกว่าทั้งคู่อาจจะตรวจแล้วเจอไวรัสอีก แต่ไม่รู้เป็นไวรัสที่ตายแล้ว หรือเป็นไวรัสที่ยังไม่ตาย แต่ในเมื่อเจอแล้วก็ต้องเดาว่ายังมีชีวิต เพราะว่าถึงแม้ไวรัสอาจจะไม่ได้ทำร้ายเราแล้ว แต่ว่ามีโอกาสที่จะไปแพร่ให้คนอื่นอาจจะทำร้ายคนอื่นได้ เพราะฉะนั้นให้ผลมันออกมาลบจริงๆ ถึงจะกลับบ้านได้ ไม่อยากเอาไปเสี่ยงติดครอบครัวหรือคนอื่น

14.ถ้าผลตรวจออกมาเป็นลบ หาย 100% สิ่งที่ดีก็คือทั้งคู่จะมีภูมิต้านทานตัวไวรัสนี้สักระยะหนึ่ง อาจจะช่วยผู้ป่วยคนอื่นๆ ได้ อย่างที่คุณหมอบอกว่าอาจจะเอาพลาสมาไปช่วยได้ ถ้าหายดีแล้วจะไปบริจาคพลาสมา

15.ใน 4 สัปดาห์ที่อยู่ในโรงพยาบาล ทางร่างกายมีหมอ พยาบาล คอยดูแล ความเป็นอยู่ ไม่ได้ลำบากอะไร แต่ทางจิตใจค่อยข้างกระทบ อยากกลับไปกอดลูกนี่คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเราสองคน เพราะฉะนั้นขอให้ทุกคนอยู่บ้านไม่ออกไปเสี่ยงติดเชื้อ กระจายเชื้อต่อไป ไม่อยากให้ใครต้องเป็นเหมือนเรา

16.ลีเดีย ดีใจที่อย่างน้อยก็ยังมีกันและกัน ลองคิดดูแล้วถ้าแมทธิวไม่มีลีเดีย ลีเดียไม่มีแมทธิว ถ้าต้องอยู่คนเดียว สู้กับโรคคนเดียว ทุกอย่างก็คงหนัก

17.วันนี้ทั้งคู่อยู่ด้วยกันโดยไม่ใส่แมสก์แล้ว ซึ่งคุณหมอบอกว่าอยู่ได้ เพราะผ่านไวรัสตัวเดียวกัน คงไม่มีโอกาสที่จะส่งไปส่งกลับ ทั้งคู่มีภูมิต้านทานแล้ว มีแต่คนที่ไม่เคยเป็นมาก่อนที่ทั้งคู่จะไปทำให้ติดได้

18.ฝากให้ทุกคน อยู่บ้านแล้วออกกำลังกาย กระตุ้นภูมิต้านทานให้แข็งแรง ถ้าเกิดบังเอิญต้องไปเจอไวรัส หากร่างกายแข็งแรง ถึงแม้จะเป็นก็อาจจะเป็นในขั้นที่ไม่หนัก เหมือนทั้งคู่ที่ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ กินอาหารมีประโยชน์มาตลอด ส่งผลต่อการที่เป็นโควิด-19 ในครั้งนี้ไม่รุนแรงมาก ถึงแม้จะเป็นนานแต่ไม่ได้รุนแรงมาก.

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online