เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

แมทธิว ดีน และ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ โดยทั้งคู่เผยคำเตือนใหม่จากแพทย์ว่าให้ระวังการอุจจาระที่อาจจะแพร่เชื้อได้ และยังมาเคลียร์ข้อกังวลเรื่องการไม่ใส่หน้ากากอนามัยในเวลาอยู่ด้วยกัน

1.ป่วยโควิด-19 อยู่ด้วยกันไม่ใส่แมสก์ ทำให้เชื้อส่งกลับไปมา 

แมทธิวการที่เราอยู่ด้วยกันทั้งที่ทั้งคู่เป็นโควิดอยู่ คนตั้งคำถาม ที่ผลยังบวกอยู่ ทำให้เชื้อไปกลับส่งกันไปส่งกันมาทำให้เชื้อไม่ออกจากร่างกายสักทีหรือเปล่า

ขอเคลียร์ว่าเราก็มีความคิดแบบนี้เหมือนกัน จึงได้ถามคุณหมอไป คุณหมอยืนยันว่าการติดเชื้อครั้งนี้ติดจากคนนี้ไปสู่คนนี้ (จากแมทธิวไปสู่ลีเดีย) ซึ่งเป็นเชื้อตัวเดียวกัน มีต้นตอเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะเป็นแล้วเป็นเลยจะไม่มีการส่งกลับกันไปมา

ลีเดียขั้นตอนการรักษา เรารักษามานานมากละ อาการพ้นจุดอันตรายมาแล้ว อยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นฟูร่างกายกำลังผลิตภูมิคุ้มกันที่จะขจัดตัวไวรัสออกจากร่างกายแมทธิวซึ่งจากที่เราตรวจเลือดไป ภูมิคุ้มกันเราจะค่อยๆ เพิ่มมาเรื่อยๆ ค่อยๆ ขับไล่ไวรัสออกจากร่างกาย

ลีเดียตอนแรกที่ตรวจระดับภูมิคุ้มกันจะระดับไม่มาก แต่พอตรวจครั้งต่อไปจะเห็นได้เลยว่าภูมิคุ้มกันมันขึ้นมาเรื่อยๆแต่ประเด็นคือเราไม่รู้ว่าภูมิคุ้มกันต้องเยอะระดับไหนถึงจะขับไล่ไวรัสออกจากร่างกายได้ แต่แน่นอนว่าภูมิคุ้มกันยิ่งเยอะยิ่งดี

3.อุจจาระส่งต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ อย่าลืมปิดฝาก่อนกดชักโครก

แมทธิวอีกอย่างที่คุณหมอเตือนมาคือ อุจจาระ เชื้ออยู่ทางนี้ได้ ดังนั้นใครเข้าห้องน้ำไปอึแล้วกดชักโครกเชื้อจะฟุ้งขึ้นมา

ลีเดียคุณหมอแนะให้เปิดฝาชักโครกและค่อยกดน้ำลงไป ไม่เช่นนั้นเชื้อจะฟุ้งและก็กระจายออกมา และการตรวจในลำคออาจจะไม่เจอเชื้อ แต่ถ้าตรวจในอุจจาระเราจะเจอเชื้ออีกระยะหนึ่งเลย เพราะฉะนั้นให้ระวังตรงนี้ด้วย ถ้าเกิดกำลังกักตัวอยู่หรือว่ามีคนที่ติดเชื้ออยู่ก็ให้ระวังการใช้ห้องน้ำร่วมกัน

แมทธิวหรือถ้ามีคนที่เป็นเพิ่งหายต้องไปกักอยู่ในบ้านและใช้ห้องน้ำร่วมกัน นี่เป็นสิ่งที่อันตรายมาก ควรแยกห้องน้ำรวมถึงการแปรงฟันและสั่งน้ำมูกตรงอ่างล้างหน้าก็ต้องระวังเป็นพิเศษ

4.ไวรัสเป็นแพร่ได้ ไวรัสตายแพร่ต่อไม่ได้

ลีเดียโรคนี้เป็นไวรัสที่ใหม่มาก ข้อมูลยังไม่เยอะ เราจึงยังไม่รู้ว่าทำไมมันอยู่ในร่างกายเรานานกว่าคนอื่น หรือมันมีหลายสายพันธุ์หรือเปล่า หรือมันอยู่ที่พันธุกรรม กรุ๊ปเลือด หรือเชื้อสายอะไร อันนี้เราไม่รู้เลย 

ทำไมตรวจแล้วยังบวก มันอาจจะเป็นค่าของไวรัสหรือเปล่า ซึ่งก็เป็นไปได้ แต่เท่าที่รู้ตอนนี้คือเป็นไวรัสยังมีชีวิตอยู่การจะกลับไปบ้านคือเสี่ยง เราจึงตัดสินใจจะอยู่โรงพยาบาลจนกว่าจะไม่มีเชื้อ 100% เพราะไม่อยากเอาเชื้อไปแพร่ให้คนอื่นและคนในครอบครัว

แมทธิวถึงมีเชื้อน้อยก็มีโอกาสติดได้ถ้ามันยังเป็นเชื้อเป็นอยู่ เรามีนัดตรวจอีกทีวันจันทร์ (13 เม..) ว่าจะเป็นบวกหรือลบ ก็ลุ้นกันไปครับ หวังว่าจะได้กลับบ้าน” 

ลีเดียก็ต้องลุ้นว่าไวรัสที่มันเป็นบวกตอนนี้มันเป็นหรือมันตาย ต้องรอว่าวันจันทร์เราตรวจไปแล้วมันตายหมดหรือยังจะได้แพร่ไม่ได้ ถ้าไวรัสจะไม่โตแล้วก็แปลว่าเราจะไม่สามารถไปทำให้คนอื่นติดกับเราได้“.

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online