เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

อย่าหลงเชื่อ! ลูกสาว คุณยายมารศรี วอนอย่าเอาคุณแม่ไปเป็นเครื่องมือในการหากิน เจอแอบอ้างอีกราย เมื่อ อ้อย จิระวดี ลูกสาวของ คุณยายมารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว หลังคุณแม่ถูกนำภาพไปแอบอ้างขายของ

โดยบอกไว้ว่า “อย่าเชื่อโฆษณา ไม่ทราบใครเอารูปคุณแม่ไปลง บอกว่ามีวิธีป้องกันความดันโลหิตสูงและความดัน กรุณาอย่าเอาคุณแม่ ไปเป็นเครื่องมือในการหากินของพวกคุณค่ะ”

มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา (2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2463) เป็นนักแสดงหญิงอาวุโสและนักพากย์ภาพยนตร์อาวุโสชาวไทย ได้รับคัดเลือกให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปีพ.ศ. 2542

ประวัติ มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา เกิดที่มณฑลปราจีนบุรี เริ่มเข้าสู่วงการจากการเป็นดาราตลกจำอวดขณะอายุ 17 ปี ร่วมกับ อบ บุญติด, ดอกดิน กัญญามาลย์, สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม, สมควร กระจ่างศาสตร์  ในยุคละครเวที สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ต่อมาสมรสกับหม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร และได้ทำงานเป็นนักพากย์ภาพยนตร์ในนาม “รุจิรา – มารศรี ”  เป็นคู่นักพากย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของผู้ชมภาพยนตร์มายาวนานร่วมครึ่งศตวรรษ พร้อมกับใช้ชีวิตครอบครัว มีบุตร-ธิดาสามคน และอยู่ในวงการบันเทิง

ได้แก่ อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา (พ.ศ. 2485) จีรศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา (พ.ศ. 2489; ถึงแก่กรรมแล้ว) จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา (พ.ศ. 2500)

ผลงานการแสดง มารศรีมีผลงานการแสดงทั้งแนวชีวิตและแนวชวนหัว กับงานพากย์ภาพยนตร์ตั้งแต่ยุค 16 มม.จนถึงยุคหนังสโคป 35 มม. เช่น สายโลหิต, ผู้ชนะสิบทิศ, เป็ดน้อย (ไม่ใส่เครดิตร่วมแสดง), เกาะสวาทหาดสวรรค์, มันมากับความมืด, เขาชื่อกานต์, โอวตี่, เครือฟ้า และอีกหลายเรื่องเป็นผู้พากย์เสียงลงฟิล์ม เช่น ละครเร่ รวมทั้งงานแสดงละครโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียง เช่น คมพยาบาท (ทางช่อง 4 บางขุนพรหม เมื่อพ.ศ. 2512)  จนถึงปัจจุบัน

ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 6 ประจำปีพ.ศ. 2529 จากเรื่อง โอวตี่  และการเชิดชูเกียรติในฐานะศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปีพ.ศ. 2542 และรางวัลเกียรติยศคนทีวี จัดโดยรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปีพ.ศ. 2548 ร่วมกับ พิชัย วาสนาส่งและสินีนาฏ โพธิเวส