อัพเดทล่าสุดอาการ “อีเห็น” หนีไฟป่าดอยสุเทพ มีชื่อเรียกแล้วด้วย!!

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ยังจำกันได้มั้ย? หลังจากที่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เกิดเหตุไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเฉพาะในจุดที่ใกล้กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นอกจากจะสร้างความกังวลใจให้กับคนเชียงใหม่และทำให้พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายจำนวนมากแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ป่าด้วย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sukanya Ruangpratheep” โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวสุดสะเทือนใจและสร้างความหดหู่อย่างมากที่ไปประสบด้วยตัวเอง ระหว่างเส้นทางถนนขึ้นลงดอยสุเทพ เมื่อพบอีเห็น ซึ่งเป็นสัตว์ป่า กำลังกระเสือกกระสนดิ้นรนเอาชีวิตรอดออกจากป่าข้างทางมาอยู่กลางถนน ในสภาพที่ตามตัวมีแผลถูกไฟไหม้ โดยเฉพาะที่บริเวณปากและตา

ในโพสต์ดังกล่าว บรรยายข้อความว่า “#SAFE ดอยสุเทพ น่าสงสาร โดนไฟไหม้ปากกับตา ดีที่มาเจอ ทุกคนก็รักชีวิต ขอให้ดับเร็วๆ เอาไปส่งด่านป่าไม้ ขอให้ปลอดภัย” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้แชร์ต่อและเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างเอาใจช่วยให้อีเห็นที่ได้รับบาดเจ็บให้ปลอดภัยและหายดี พร้อมขอให้ไม่มีไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นอีก

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Wildlife Clinic – Chiangmai อัพเดทอาการล่าสุดเจ้าเรนเจอร์ อีเห็นหนีไฟป่าที่ได้พลเมืองดีช่วยชีวิตเอาไว้จนเป็นข่าวดัง Update การรักษาอีเห็นข้างลายบาดเจ็บ “น้องเรนเจอร์”

1.โดยรวมน้องมีสุขภาพดีขึ้น จากน้ำหนักตัว 3.10 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 เป็น 3.25 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 จนคุณหมอต้องวางโปรแกรมการป้อนอาหารน้องใหม่ (กลัวน้องอ้วนไวเกิน) จาก 3 มื้อต่อวัน เป็น 2 มื้อต่อวัน น้ำหนักเฉลี่ยของอีเห็นโตเต็มวัยอยู่ที่ 2-5 กิโลกรัม

2.เพิ่งเห็นน้องขับถ่ายเมื่อเช้านี้ ดีใจมากๆ เพราะตั้งแต่ได้น้องมาดูแลตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 ก็ยังไม่เห็นน้องถ่ายเลย (เห็นแต่ตอนถ่ายปัสสาวะ) อึของน้องออกจะหอมหน่อยๆด้วยนะ

3.วันนี้ลองให้น้องกินผลไม้ตั้งหลายอย่าง ทั้งกล้วย มะละกอ และมะม่วงสุก น้องชอบมาก รีบกินเลยทีเดียว * อาหารหลักของอีเห็นคือผลไม้สุกนานาชนิด รองลงมาเป็นเนื้อสัตว์ ซึ่งแตกต่างจากชะมดที่มักจะล่าสัตว์เป็นหลัก*

4.ช่วงนี้อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะช่วงบ่าย จึงต้องเปิดพัดลมให้น้อง แถมด้วยการป้อนน้ำเย็นให้น้องกินบ่อยๆ (ลองสเปรย์ละอองน้ำผ่านพัดลม คล้ายกับเปิดพัดลมไอน้ำให้ ปรากฎว่าน้องไม่ชอบเปียก เดินหนีเลยยย)

5.ตอนนี้น้องเริ่มแต่งตัวเลียขนหลังอาหาร ดูมีเรี่ยวแรงมากขึ้น แต่หลักๆน้องก็ยังชอบนอนพักผ่อนเป็นหลัก เวลากินอาหาร พี่ๆก็ต้องคอยขยับถาดอาหารมาใกล้ๆ ให้น้องค่อยๆก้มลงไปกินอาหารช้าๆ (จากการสังเกต คาดว่า ตาขวาของน้องที่ยังเหลืออยู่และประสาทการดมกลิ่นคงไม่ค่อยดีมาก อาจเป็นเพราะน้องมีอายุมากแล้ว…)

ขอขอบพระคุณแรงสนับสนุนของชาวไทยทั้งประเทศให้น้องเรนเจอร์ด้วยนะครับ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]