เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวถึงกรณีค่าไฟฟ้าสูงขึ้นผิดปกติ ว่า เรื่องดังกล่าวนี้จะต้องมีการระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใดบ้าง บ้านเลขที่อะไร เพื่อจะได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้หากพบว่าค่าไฟแพงขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงจะต้องดูก่อนว่าไฟที่เกินมาเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ไฟเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าร้อน มีการเปิดแอร์เยอะเกินไปหรือไม่ ทั้งนี้ตนมองว่าอย่างไรก็คงไม่เพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าจากปกติ ซึ่งการเพิ่มขึ้นเยอะอาจจะมีความผิดปกติ เช่น เกิดไฟฟ้ารั่ว ทั้งนี้หากเกิดความผิดปกติจากตัวมิเตอร์ไฟฟ้า หรือระบบไฟ ก็จะดูว่าเป็นเหตุที่เกิดจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็จะทำการชดเชยส่วนนี้ให้ โดยจะต้องมีการดูประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลัง อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นจำนวนมากต้องขอไปดูข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

เมื่อถามกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่าการไฟฟ้าลักไก่ไม่ช่วยเหลือชาวบ้านจริงๆ นั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า เราเป็นคนเสนอให้ขยายการใช้ไฟฟ้าฟรีจาก 50 หน่วย เป็น 90 หน่วย เพราะต้องการบ้าน ส่วนประเด็นค่าไฟเพิ่มขึ้นนั้นก็อาจจะต้องดูเป็นกรณีไป ซึ่งตนอยากแนะนำว่าถ้าผู้ใช้ไฟรายไหนที่คิดว่าค่าไฟบ้านของตนเองผิดปกติ ก็อยากให้ไปยื่นเรื่องเพื่อขอตรวจสอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้นที่ปทุมธานี ซึ่งเราก็ได้มีการส่งทีมงานไปตรวจสอบ เมื่อวิเคราะห์ตามข้อเท็จจริง รวมถึงคำนวณให้ดูให้เห็นภาพว่าเขาใช้ไฟขึ้นเยอะจริงๆ เช่น เปิดแอร์เพิ่มขึ้นหลายตัว และเพิ่มขึ้นหลายชั่วโมง ซึ่งในส่วนนี้มันสามารถคำนวณออกมาเป็นเงินได้ แต่คงไม่เพิ่มขึ้นเป็น 2-3เท่า ทั้งนี้คงมีอะไรผิดปกติ ซึ่งจะต้องตรวจสอบเป็นกรณีๆไป

หากประชาชนสงสัยว่าค่าไฟเพิ่มขึ้นผิดปกติสามารถแจ้งการไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบในเรื่องไฟฟ้าแพง โดยสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็ปไซต์ www.mea.or.th เราจะลงไปตรวจสอบให้ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ความเป็นจริงหน่วยมิเตอร์ค่าไฟก็เป็นมาตรฐานอยู่แล้วตอนที่เราจะไปเปลี่ยนให้หน่วยมันเพิ่มขึ้นคงเป็นไปได้ยาก และเรื่องดังกล่าวนี้มีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานดูแลอยู่แล้ว

TV Pool Online