รายชื่อ 42 จังหวัด ได้เฮ 1 พ.ค. อาจเริ่มเปิดเมือง หลังไม่พบผู้ติด Covid19

ทางด้าน นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ได้เผย 1 พฤษภาคม 63 เปิดเมืองได้ 42 จังหวัด แต่ผู้ว่าฯต้องพิจารณา อะไรเปิดได้ไม่ได้ ชี้เปิดห้างได้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข โดยเล่าผ่านรายการ เรื่องลับมาก ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์ ถึง ศุกร์ ทางเนชั่นทีวี

นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ตัวเลขผู้ติดCovid-19 ดีขึ้นอย่างนี้ ถึงเวลาเปิดประเทศได้ตอนนี้ประเทศไทยเรามี 9 จังหวัดที่ไม่มีคนป่วย และอีก 33 จังหวัดที่ไม่มีคนไข้ใหม่ 14 วัน แสดงว่าพ้นช่วงกระจาย ฉะนั้น 42 จังหวัดเตรียมเลยนะ ใครดูรายการอยู่ ท่านเตรียมเฮเลย ผมว่าน่าจะได้เปิดบางกิจกรรม กิจการในวันที่ 1 พฤษภาคม 63

และให้คำแนะนำอีกว่า ท่านทำธุรกิจอะไรก็ตาม ต้องมีที่ปรึกษาว่าของเราจะเปิดได้ต้องทำอะไรบ้าง หอการค้าจังหวัด 42 จังหวัดไปประชุมเลยนะ ว่าจะเปิดกิจการไหนบ้าง และมีมาตรการป้องกันเพียงพอมั้ย ให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคของจังหวัดเขา ว่าทำยังไงให้เว้นระยะห่างในกิจการเหล่านั้น หรือเปิดแล้วมีเงื่อนไข เช่น บางจังหวัดเขามีคอมมูนิตี้มอลล์ 2 ชั้น ติดแอร์น้อยมากข้างใน ข้างหน้ามีทางเดิน แบบนี้เปิดได้เกือบหมดเลยนะ

โต๊ะต่างๆ เอาออกมาตั้งข้างนอก มันโล่ง เปิดพัดลมเป่าไปเรื่อยๆห่างกัน 2 เมตร ห้างที่อยู่นอกอาคารไม่ติดแอร์ น่าจะเปิดได้เลย แต่ต้องให้มันมีระยะห่างกัน ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือตลอดเวลา คนเข้ามาตรวจวัดอุณหภูมิ ถ้าจะกินก็นั่งห่างๆกัน มาตรการที่ต้องระวังให้มาก

ส่วนแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกันนะ บริบทไม่เหมือนกัน ผู้ว่าฯต้องตัดสินว่าจะให้เปิดอะไร มีมาตรการอะไร เช่นตัดผม ทำเล็บควรต้องให้เปิดแล้ว แต่ให้โทรศัพท์นัดหมาย ห้ามเข้าไปนั่งรอ ถึงคิวโทร. เรียกเข้ามาตัด อย่างไรแล้วก็ขอให้ 42 จังหวัดติดตามข่าวสาร กับการเปิดเมือง 1 พ.ค.นี้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]