อัพเดทตัวเลขติดเชื้อเป็นศูนย์ อีกขั้นของความสำเร็จเผยช่วงเวลาทดลองวัคซีนต้านโควิดในคน

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

จากที่ทั่วโลกเจอวิกฤตโควิด -19 เข้าถาโถมกับสถานการณ์โรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 จนทำให้ใครหลายๆ คนเดือดร้อนไปตามๆ กัน ซึ่งข้อมูลจากทั่วโลก ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.22 น. เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 5,404,648 มีผู้เสียชีวิต 343,982 คน ในจำนวนนี้มีผู้รักษาหายแล้ว 2,247,250 ราย

ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 โดยแพทย์หญิงพรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อัพเดตผู้ป่วยประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น. ว่าพบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 0 ราย รวมสะสม 3,040 ราย รวมหายป่วยแล้ว 2,921 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 63 รายวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเป็น 56 ราย

ขณะเดียวกันแพทย์หญิงพรรณประภา ได้เปิดประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศอีกด้วยว่าผลการทดลองชี้ชัดวัคซีนต้านโควิด – 19 จีน ปลอดภัยและสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากผลการทดลองวัคซีนโควิด – 19 ของประเทศจีนตัวแรกที่ผ่านการ ทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 พบปลอดภัยและสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสได้และการทดลองแบบเปิด หรือ open-label trial ในผู้ใหญ่สุขภาพดี 108 คน พบผลลัพธ์เชิงบวกหลังเวลาผ่านไป 28 วัน โดยจะมีการประเมินผลลัพธ์สุดท้ายภายใน 6 เดือน ขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

ด้าน นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า อย. ได้ประชุมร่วมกับศาสตราจารย์นายแพทย์ เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม และคณะทำงานศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อหารือการพัฒนาและวางแผนการขึ้นทะเบียนวัคซีน Covid 19 ซึ่งขณะนี้การพัฒนาวัคซีนรูปแบบ mRNA ของศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลการศึกษาในสัตว์ทดลองขั้นแรกเป็นที่น่าพอใจ

ขั้นตอนการพัฒนา วัคซีนโควิด-19 ดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา และมีการเตรียมความพร้อมในการผลิตวัคซีนเพื่อใช้สำหรับศึกษาวิจัยในคน โดยบริษัทผู้ผลิตชั้นนำในสหรัฐอเมริกา รวมถึงความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนในประเทศไทย เพื่อผลิตวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนในประเทศสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึง

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]