เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่งใน ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในพื้นที่ จากกรณีที่มีญาติๆ ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดแห่งหนึ่งใน ต.ตากแดด เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อสอบถามไปยัง นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร ก็ทราบว่าเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นจริง ตนได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งใน ต.ตากแดด ว่า หลังจากมีการประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตคนดังกล่าว ซึ่งเป็นเพศหญิง

มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเข้ามาต่อว่าทางวัดและผู้นำชุมชนในพื้นที่ว่าเหตุใดจึงไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบก่อนนำศพมาประกอบพิธี และต่อมาก็มีบุคคลหนึ่งส่งภาพลามกเป็นภาพคล้ายพระภิกษุโชว์อวัยวะเพศ ให้กับ อสม.ประจำหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้หญิง แต่ไม่เห็นหน้าของบุคคลดังกล่าว ตนจึงมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านไปบอกให้ อสม.ที่ได้รับภาพลามกทั้ง 10 ภาพไปแจ้งความที่ สภ.เมืองชุมพร ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบและสืบหาตัวผู้ที่ส่งภาพลามกมาดำเนินคดี

ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านหญิงที่รายงานให้นายอำเภอเมืองชุมพรรับทราบ เปิดเผยทางโทรศัพท์ ว่า ขอยืนยันว่า กำนันและผู้ใหญ่บ้านใน ต.ตากแดดไม่มีใครทราบมาก่อนว่าจะมีการนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มาประกอบพิธีที่วัดดังกล่าว กำนันและตนก็เพิ่งทราบหลังจากมีการประกอบพิธีไปแล้ว ส่วนชาวบ้านที่ไม่พอใจเรื่องนี้บอกว่า ไม่ได้รังเกียจที่มีการนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งเป็นรายที่ 3 ของจังหวัดชุมพรมาเผาที่วัดในพื้นที่ แต่ที่ไม่พอใจคือเหตุใดจึงไม่แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านทราบก่อน ทุกคนจะได้ปิดฝาโอ่ง ฝาตุ่ม ถังน้ำ ที่เปิดเอาไว้รองน้ำฝน เมื่อมีการนำศพมาเผาเช่นนี้

ขณะเผาศพได้มีฝนตกลงมา พวกเขาจึงต้องเทน้ำในโอ่ง ตุ่ม และถังน้ำออกหมด ตนในฐานะผู้ใหญ่บ้านก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แพทย์และโรงพยาบาลมีการจัดการศพเพื่อป้องกันตามมาตรฐานการจัดการศพที่เสียชีวิตจากโรคติดต่อทุกประการ แต่ก็อยากให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร (สสจ.ชมพร) ทำเอกสารชี้แจงเรื่องนี้ให้ด้วยอีกครั้ง เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ส่วนกรณีที่มีบุคคลอ้างว่าเป็นพระแล้วส่งภาพลามกให้ อสม.หญิงในพื้นที่ คงไม่สามารถยืนยันได้ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นพระจริงหรือไม่ เพราะภาพที่ส่งมาทั้ง 10 ภาพ เห็นแต่ช่วงเอวลงมา แต่ไม่เห็นใบหน้าของบุคคลดังกล่าว

ด้าน นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สสจ.ชุมพร กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.ชุมพร เป็นเพศหญิง อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัวคือไตวาย เบาหวาน และความดันโลหิตสูง เข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เมื่อวันที่ 29 มี.ค. และเสียชีวิตเมื่อเวลา 00.01 น.วันที่ 24 พ.ค. ซึ่งแพทย์ได้มีการจัดการศพตามมาตรฐานการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่อทุกประการก่อนนำศพออกจาก รพ. แต่ญาติผู้เสียชีวิตไม่ได้มอบศพให้ สสจ.ชุมพร และ รพ.ชุมพร ดำเนินการ ขอนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจเองที่วัดเอง

ขอยืนยันว่าศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาผู้เสียชีวิต 2 รายแรกที่มีการนำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่วัดใน อ.เมืองชุมพร มาแล้ว 2 วัด อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของชาวบ้านในพื้นที่ที่วัดดังกล่าวตั้งอยู่ สสจ.ชุมพรจะรีบทำหนังสือชี้แจงว่าศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีก แล้วจะส่งให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่นำไปแจ้งให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจทันที