“หมอธีระ” เตือน!! ไทยอาจเจอโควิดระบาดรอบ 2 ยังไงก็หนีไม่พ้น

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

“หมอธีระ” เตือน!! ไทยอาจเจอโควิดระบาดรอบ 2 ยังไงก็หนีไม่พ้น

รศ.นพ. ธีระ วรธนารัตน์ ได้พูดถึงระยะการระบาดและมาตรการที่ได้ใช้นั้น ในระยะที่ 1 จะมีคนติดเชื้อจากข้างนอกมาสู่พื้นที่ของเรา ซึ่งมาตรการที่ควรใช้ ก็คือการทำการปิดกั้นไม่ให้คนจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาในประเทศเรา แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้ประเทศไทยไม่ได้ทำแบบนั้นทั้งหมด

เข้าสู่ระยะที่ 2 คนที่ติดเชื้อได้แพร่เชื้อให้คนของเรา ซึ่งมาตรการที่ควรใช้ ก็คือตรวจจับคนตืดเชื้อและนำไปกักกันตัว และนำคนที่มีประวัติที่ไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ไปกักตัวเฝ้าระวังจนกว่าจะพ้นระยะฟักตัวของเชื้อ พร้อมปิดพื้นที่เสี่ยง เช่น สถานศึกษา สถานบันเทิง และพื้นที่ ที่มีผู้คนรวมกันจำนวนมาก แต่ในระยะนี้ ไทยเลือกใช้วิธีคัดกรองด้วยการวัดไข้ ซึ่งไม่ได้ไวพอ ทำให้มีโอกาสทำให้ผู้ติดเชื้อหลุดรอดไปได้

และในระยะที่ 3 คนในพื้นที่ของเราได้แพร่เชื้อให้กันและกัน และขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ  ซึ่งมาตรการที่ควรใช้ ก็คือปิดประเทศ ปิดเมือง ไม่ให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่จากข้างนอกเข้ามา และไม่ให้ผู้ติดเชื้อของเรา ออกไปแพร่ข้างนอก และให้คนในประเทศอยู่แต่บ้าน ไม่ออกไปข้างนอก เพราะเชื้อมีอยู่ทั่วไป มีโอกาสติดเชื้อได้เสมอ ซึ่งหากรีบทำตามมาตรการดังกล่าว จะช่วยตัดวงจรการระบาดได้ โดยควรมีระยะเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ มีผลให้ลดผู้ป่วยได้ถึง 80% และชะลอการระบาดของโรคได้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]