เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณีกลุ่มศิลปิน นำโดยช่างต้อง หัวหน้าทีมจากมหาวิทยาราชภัฎสวนสุนันทา มารับงานเขียนภาพฝาผนังโบสถ์วัดหนองเต่า หมู่ 7 .อุทัยเก่า .หนองฉาง .อุทัยธานี แล้วหนึ่งในทีมวาดได้วาดภาพสิตางศุ์ บัวทอง “ เน็ตไอดอลแทรกเข้าไปในภาพวาดตามตำนานพุทธประวัติในตอนที่มีผู้คนไปรอรับเสด็จพระพุทธเจ้า(ตามพุทธประวัติ) เสด็งลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์สู่โลกมนุษย์

ซึ่งมีเนื้อหาประมาณว่า พระพุทธองค์ลงมาโปรดทั้งสามโลก คือ สวรรค์ โลกมนุษย์ และนรกภูมิ โดยในภาพวาดได้แอบสอดแทรกภาพของสิตางศุ์ บัวทอง ชี้ผลส้ม เข้าไว้ในภาพจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์อย่างแนบเนียน แล้วนำโพสต์ลงในโซเชียรมีเดีย จนมีชาวโซเชียรวิภาพษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสมของภาพ

ล่าสุด วันที่ 2 มิ..63 ที่วัดหนองเต่า ..จรัณภัตษญ์ แก้วอ่ำ ผู้เขียนภาพ สิตางศุ์ ส้มหยุด เปิดเผยว่า ภาพแม่สิตางศุ์เป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่สอดแทรกไว้ภาพผู้คนที่ไปรอรับเสด็จฯ เท่านั้น ส่วนตัวชอบแม่สิตางศุ์ และได้ตั้งใจจะสื่อบ่งบอกช่วงยุคสมัยของศิลปินที่เป็นผู้วาดภาพ ว่า เป็นการวาดภาพอยู่ในยุคสมัยไหน หวังว่าในอนาคตข้างหน้าคนที่ย้อนดูภาพจะสามารถรับรู้ได้ว่าภาพนี้เคยเขียนในยุคสมัยที่แม่สิตางศุ์ กำลังฮอต และโด่งดังในเรื่องของตำนานส้มหยุด จะเทียบเคียงเรื่องเวลาได้ว่าอยู่ในช่วงยุคสมัยไหน การวาดภาพดังกล่าวไม่ได้คิดลบหลู่ หรือบิดเบือนพุทธประวัติแต่อย่างใด

ด้านพระอธิการสมชาย เตชะภโล เจ้าอาวาสวัดหนองเต่า กล่าวว่า หลังมีข่าวภาพเขียนฝาผนังโบสถ์ ก็มีชาวบ้านจำนวนมากพากันมาที่วัดขอชมภาพอยู่ในกระแส ซึ่งส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบไม่มีการทักท้วง ทั้งยังถามถึงภาพแม่สิตางศุ์ที่เป็นกระแส ว่าอยู่บริเวณไหนของภาพ และร่วมทำบุญกับทางวัดหนองเต่าสร้างรายให้กับวัดอีกด้วย

 

 

 

 

 

ภาพและข้อมูลจาก Khaosod