เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์ ชื่อเล่น แมว หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ป้าแมว ดาวพระศุกร์” เป็นนักแสดงอาวุโสท่านหนึ่ง และอดีตนักแสดงค่ายดาราวิดีโอ ประวัติ รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์ หรือ ป้าแมว (ชื่ออื่น: กานดา นามแป้นแย้ม, รุ้งกานดา นามแป้นแย้ม ตามลำดับ)

เกิดวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2485 นักแสดงอาวุโส โด่งดังและเป็นที่รู้จักในละคร ดาวพระศุกร์ พ.ศ. 2537 ป้าแมวแสดงละครมากกว่า 100 เรื่อง จากบทคนรับใช้และบทตัวร้าย เป็นอดีตนักแสดงค่ายดาราวิดีโอ มีผลงานละครโทรทัศน์ที่เป็นที่รู้จักมากมาย อาทิ

กระสือ (2537)

ปอบผีฟ้า (2540)

นางทาส (2551) เป็นต้น

และเคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง “เหยื่ออารมณ์” ในปี 2531 อีกด้วย

ชีวิตส่วนตัว ป้าแมวป่วยเป็นโรคหอบหืด นิ่วในถุงน้ำดี และ ต้อกระจก ในปี 2553 ป้าแมวได้เจออุปสรรคครั้งใหญ่เมื่อถูกไล่ที่ และต้องออกจากบ้านเลขที่ 6/432 ซอย 2/8 ม.บัวทองเคหะ ถ.บางกรวยไทรน้อย ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ภายในวันที่ 17 ส.ค.

เพราะติดหนี้ธนาคารกรุงไทย สาขาบางบัวทอง เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5.5 แสนบาท แต่ไม่มีเงินเพียงพอ ประกอบกับประสบปัญหาเรื่องสุขภาพทางกาย ที่ถูกหลายโรครุมเร้าหนัก ส่งผลให้ตลอดเวลาที่ผ่าน เจ้าตัวไม่สามารถส่งเงินให้กับธนาคารได้ เพราะต้องเจียดมารักษาตัวจนหมด ทั้งยังไม่มีงานแสดงมานานแล้ว ชีวิตความเป็นอยู่ลำบากแร้นแค้น

แต่ล่าสุดมีเจ้าของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ย่านบางปู ยื่นมือให้ความช่วยเหลือแล้ว หลังได้ออกรายการโต๊ะข่าวบันเทิง โดยควักเงินจำนวน 5.5 แสนบาท ช่วยซื้อบ้านสุดรักไว้ให้ และตนจะพยายามใช้หนี้คืนทีหลัง ทางป้าแมวกล่าวว่า มูลนิธินักแสดงอาวุโส ก็ช่วยเหลือป้าค่ะ

แต่ช่วยในเรื่องของการเจ็บป่วยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะใช้ค่าใช้จ่ายขนาดไหนก็ตาม เขาจะให้เพียง 12,000 บาทต่อปีเท่านั้น แต่ก็นับว่าเขาก็ช่วยเหลือป้ามาโดยตลอด และอีกคนหนึ่งก็คือคุณนิด-อรพรรณ เป็นอีกคนที่น่ารัก และน้ำใจงามมากค่ะ เค้าให้ป้าได้ลงละครเรื่อง คู่แค้นแสนรัก

หลังจากที่ป้าแมวประสบปัญหาชีวิตที่ลำบากขัดสน พอได้แสดงละครโทรทัศน์ก็เริ่มมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น และก็ยังรับงานแสดงเป็นบางครั้ง

“ป้าแมว ดาวพระศุกร์” ซึ้ง “อั้ม” สายตรงให้กำลังใจ ก่อนหน้านี้ที่ทางผู้สื่อข่าว  ได้รับแจ้งจากญาติของป้าแมว ดาวพระศุกร์ หรือ “กานดา นามแย้มแป้น” นักแสดงวัย 77 ว่ากำลังป่วยด้วยอาการติดเชื้อในปอด กำลังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสถาบันทรวงอก นานกว่า 10 วัน

โดยหลังจากที่ทางทีมข่าวได้สอบถามจาก “ป้าแมว” ได้ความว่าป่วยหายใจติดขัดเพราะปอดติดเชื้อ อาจเป็นไปตามอายุขัย แพทย์ให้การรักษาเบื้องต้นแล้ว “ป้าแมว” เผยว่า ปีนี้ไม่มีงานละครเลยทำให้กังวลใจเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะไม่รู้ว่าจะรักษาอีกนานไหม ถ้าหายดีก็จะออกไปหาผู้จัดละคร แต่ตอนนี้จะเดินก็ลำบาก

“ป้าแมว” อีกครั้ง โดยเผยว่า เมื่อกล่าวถึงผู้หญิงชื่อ “อั้ม พัชราภา” ป้าแมวบอกเล่าเรื่องราวที่น้อยคนนักจะได้รู้ว่า “คุณอั้มโทรศัพท์สายด่วนมาเมื่อวานแล้วค่ะ น้องโทรมาถามด้วยตัวเองเลยว่า ป้าเป็นอย่างไรบ้าง อาการป่วยดีขึ้นหรือยัง และยังโอนเงินมาให้จำนวนหนึ่งด้วยประมาณ 5 หลัก

ป้าประทับใจในตัวผู้หญิงคนนี้มากๆ ซึ้งน้ำใจ วันแรกที่เจออั้มเป็นอย่างไร วันนี้อั้มก็ยังเป็นอั้มคนเดิมไม่เคยเปลี่ยน”

ป้าแมว ร้องของานหลังเจ้าของห้องบีบให้ออก “ป้าแมว ดาวพระศุกร์” หรือ “กานดา นามแย้มแป้น” นักแสดงวัย 78 หลังตกเป็นข่าวว่าป่วยไม่มีเงินค่ารักษากระทั่งวงการบันเทิง เข้าไปช่วยเหลือ อาทิ “อั้ม พัชราภา” ตามข่าวล่าสุด เผยแก่เรา ว่า

กำลังถูกขอให้ย้ายที่พักจากห้องเช่าที่อยู่มานาน 10 ปี เหตุเพราะเจ้าของห้องจะโอนให้หลาน เจ้าตัววอนผู้จัดละครของานละคร หลังโควิดกระทบงานในช่วงนี้

ป้าแมวเผยว่า คือ “ป้าแมว” เช่าห้องเช่านี้ ตั้งแต่ปี 2554 น้ำท่วมใหญ่ กทม. อยู่จนทุกวันนี้ เกือบสิบปี คือเคหะเอื้ออาทร ไทรน้อย นนทบุรี เช่าเดือนละ 2000 เจ้าของของเขาบอกว่าเขาไม่ค่อยสบาย ไม่อยากมีภาระ เรืองภาษี เขาอยากขายมานานแล้ว เราก็บอกว่าไม่มีตัง เขาเห็นใจก็ขอป้าแมว 1 แสนแล้วให้เราไปผ่อนต่อ

“ป้าแมว” บอกอีกว่า เขาส่งมาเป็นสิบปีแล้ว เอื้ออาทร ก็ผ่อน 15 ปี น่าจะเหลืออีก 3-4 ปี เขาจะขายให้ป้าแมว 1แสน แล้วผ่อนต่อไม่อย่างนั้น ต้องออกจากห้อง จะโอนให้หลานเขา อายุป้าแมว จะ79 แล้ว ของเราก็เยอะแยะ จะให้ขนไปไหน อยู่ที่นี้ก็ชินแล้ว เพื่อนบ้านก็รู้จักกัน

“ป้าแมว” คิดอยากให้ผู้จัดละครเรียกป้าแมวไปทำงาน เราจะได้เอาเงินนี้ไปให้เขา ไม่มีงานมาตั้งแต่ช่วงโควิด มีเพื่อนมาจ้างให้ทำบทละคร ตอนละ 150 เอง 1 เดือนก็ 22 ตอน หนังที่จะทำก็งดกันไปหลายเรื่อง ป้าแมวอยากจะให้ผู้จัดละครช่วยงานละคร จะได้เอาเงินไปให้เขา ในสิ้นปีนี้ ก่อนที่เขาอาจจะให้เราย้ายออกมา ป้าแมวก็อาจจะไม่มีที่อยู่