เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นายวรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามถึงรายการ ช่องส่องผี ที่ดำเนินรายการโดยให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ความว่า

จากการที่รายการ ‘ช่องส่องผี’  ทางทีวีและในอินเตอร์เน็ต (เฉพาะใน YouTube มีผู้ติดตามกว่า 1.6 ล้านคน) มีดาราชายชื่อ ‘บ๊วย’ และหญิงสาวชื่อ ‘เรนนี่’ พร้อมคณะไปไลฟ์ในวัดต่างๆ มีข้อมูลในรายการหลายประเด็นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ

อีกทั้งยังเชื่อมโยงไปสู่การทำธุรกิจ จึงขอตั้งคำถามว่าควรมีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลการกระทำดังกล่าวบ้าง สำนักพุทธเกี่ยวข้องหรือไม่ หากเกี่ยวข้อง เหตุใดไม่มาจัดการ กรณีนี้สำคัญและเป็นภัยต่อประชาชนกว่าภาพคุณสิตางศุ์ในอุโบสถวัดหนองเต่า (อุทัยธานี) ที่สำนักพุทธไปสั่งให้ลบหลายเท่านัก

หน่วยงานอื่นๆ เช่น กสทช. ได้ตรวจสอบรายการนี้บ้างหรือไม่, กระทรวงดิจิตัล ควรพิจารณาฐานทำผิด พรบ.คอมพ์หรือไม่ คนพวกนี้นำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือไม่ หากเท็จ จะปล่อยให้สร้างความงมงาย หลอกลวงชาวบ้านไปเรื่อยๆ อย่างนั้นหรือ

ขอยกตัวอย่างประเด็นที่สงสัยว่าบิดเบือนประวัติศาสตร์ เช่น

– การระบุว่าวัดกุฎีดาวสร้างในสมัยพระเจ้าเอกทัศ ทั้งๆ ที่วัดนี้มีมาก่อนนานแล้ว

– การระบุว่าเจดีย์วัดกุฎีดาวถูกพม่ายิงปืนใหญ่ใส่ ซึ่งบิดเบือนเพราะเจดีย์เพิ่งหักมาเมื่อประมาณ 100 ปีนี่เอง

– การเชื่อมโยงว่าขุนแผนเป็นญาติกับกับขุนวรวงศาธิราช บอกว่าเป็นคนสุพรรณเหมือนกัน และขุนแผนเป็นคนนำขุนวรวงศาธิราช(พระนามเดิมว่าบุญศรี)เข้าวัง จึงเจอกับแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ ทั้งที่ไม่มีอะไรพิสูจน์ว่าขุนแผนมีตัวตนจริง แต่ชัดเจนว่าเป็นตัวละครเอกในวรรณคดี ( https://www.facebook.com/1658536040833536/posts/3157896707564121/?vh=e&d=n)

การระบุว่านายจันทร์หนวดเขี้ยวสั่งให้ลูกชายไปหาพระเจ้าตากที่จันทบุรี เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์จับแพะชนแกะต่างเวลาและสถานการณ์ นายจันทร์หนวดเขี้ยวแห่งบ้านบางระจันตายก่อนพระเจ้าตากจะไปจันทบุรี

ขอยกตัวอย่างที่สุ่มเสี่ยงว่าจะเป็นการหลอกลวงสร้างความงมงายให้ประชาชน เช่น

– การทักว่าบุคคลต่างๆ เคยเกิดเป็นเซเลบอยุธยาเมื่อชาติที่แล้ว

– การระบุว่าแขกรับเชิญเป็นพระปีย์ โอรสบุญธรรมสมเด็จพระนารายณ์ เป็นผู้ต้อนรับลาลูแบร์ (https://www.facebook.com/1658536040833536/posts/3159432537410538/?vh=e&d=n)

– การเอาเครื่องอะไรก็ไม่รู้ไปตรวจเจอดวงวิญญาณของสมเด็จพระยอดฟ้าที่วัดแก้วฟ้า แถมยังรู้อีกว่า ‘ท่านเหงา’
(สมเด็จพระยอดฟ้าหรือสมเด็จพระแก้วฟ้า เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 14 แห่งกรุงศรีอยุธยาจากราชวงศ์สุพรรณภูมิ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระไชยราชาธิราชกับแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์) เป็นต้น