เปิดใจ ฤาษี ยอดกตัญญู เลี้ยงดูแม่วัย 92 ปี เผยสาเหตุนอนโลงปฏิบัติธรรม ไม่สนคนหาว่าบ้า

วันที่ 18 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีฤาษีหนุ่มเลี้ยงดูแม่วัยชราอยู่ตามลำพัง 2 คน โดยมีสภาพความเป็นอยู่ตามอัตภาพ กางผ้ายางกันแดดกันฝนพักอาศัยเป็นที่หลับนอนอยู่ในพื้นที่ ม.13 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังทราบเรื่องจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบฤาษีหนุ่มกำลังนั่งป้อนข้าวให้กับหญิงวัยชรา ซึ่งเป็นแม่ของฤาษีคนดังกล่าว โดยตัวของฤาษีสวมเครื่องแต่งกายเหมือนฤาษีทั่วไป สวมใส่ลูกประคำทั้งที่คอและข้อมือ ตามร่างกายมีรอยสักยันต์เต็มตัว ส่วนแม่ของฤาษีจะบวชชีขาวห่มขาว และสวมลูกประคำทั้งคอและข้อมือเหมือนกัน จากการสอบถามทราบชื่อ นายจำลอง กำมะณี อายุ 55 ปี ส่วนแม่ชื่อ นางโหลย กำมะณี อายุ 92 ปี ชาวจ.พิษณุโลก  สำหรับบริเวณที่พักอาศัย มีการกางเต็นท์ผ้าใบเป็นหลังคากันแดดกันฝน และมีรถเก๋งรุ่นเก่า 2 คันที่จอดเอาไว้ ซึ่งสภาพใช้การไม่ได้แล้ว แต่ละคันจะมีการนำพระพุทธรูป รูปปั้นฤาษี และรูปปั้นต่าง ๆ ตลอดเครื่องรางของขลัง พระเครื่องมาติดตั้งแปะเอาไว้อยู่บนฝากระโปรงหน้าหลัง และหลังคารถ รวมถึงภายในตัวรถอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีโลงที่ทำเอาไว้ 2 โลง ตั้งอยู่ใกล้ ๆ มีที่นอนหมอนอยู่ภายในโลงเรียบร้อย ซึ่งจะใช้เป็นที่หลับนอน และทำสมาธิของฤาษีและแม่ชี ฤาษีจำลอง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนประกอบอาชีพช่างตีเหล็กและช่างเครื่อง ชีวิตเจอแต่ความล้มเหลว ทำอะไรก็ถูกโกง เคยมีความครอบครัวแต่ไม่สมบูรณ์ จึงหันมาทางธรรม ได้มาบวชเป็นพราหมณ์ เป็นพระ เป็นโยคีชุดขาวผมยาว และมาบวชเป็นพระ ก่อนสึกออกมาเป็นฤาษีทุกวันนี้ เพราะมีภาระที่จะต้องดูแม่ เวลาทำอะไรจะไม่มีคนตำหนิ โดยสมาทานศีลแค่ 5 ข้อเท่านั้น ฤาษีจำลอง เปิดเผยต่อว่า ถ้าเป็นพระอาจจะทำผิดวินัย จิตจะเศร้าหมอง จึงต้องบวชเป็นฤาษีดูแลแม่มาตั้งแต่ปี 2534 ซึ่งมีพี่น้องร่วม 6 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน ตนเป็นคนเล็ก แต่จะมาดูแลแบบตนไม่มี และไม่ได้ช่วยเหลืออะไร เวลาแม่ไม่สบายก็ไม่บอกใครจะดูแลเอง และไม่พาไปโรงพยาบาล เพราะไปก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก อาศัยฝึกให้มีสติ ถ้าไม่ไหวก็บอกให้ไป แต่ก็รอดมาทุกวันนี้

ฤาษีจำลอง เปิดเผยอีกว่า ส่วนรายได้จากบัตรสวัสดิการผู้สูงอายุของแม่ บางครั้งมีลูกศิษย์ที่นับถือมอบให้ อยากให้มาช่วยเหลือเรื่องที่พักอาศัยกันแดดกันฝนเท่านั้น ทั้งนี้ ปัจจุบันจะเน้นเจริญสมาธิกรรมฐาน นั่ง และเดินเจริญความตายเป็นอารมณ์ หายใจเข้าตาย หายใจออกตาย เจริญมรณะสติ พอมีสิ่งอะไรเข้ามากระทบจะทัน มีสติ สมาธิ และมีปัญญาที่จะสามารถแยกแยะปล่อยวาง ฤาษีจำลอง กล่าวว่า สาเหตุที่นำพระพุทธรูป รูปปั้นต่าง ๆ เพราะตนมีความศรัทธา จึงนำมาติดตั้งไว้ที่กระโปรงหน้าและกระโปรงหลังรถ ส่วนคนมองก็มีทั้งสองแง่ แต่บางคนก็ว่าเพราะเป็นความศรัทธาของเขา มีหลายคนมองว่าบ้า แต่ไม่เคยแคร์เอามาคิด เรารู้ว่าทำอะไรอยู่ รู้ในจิตของเราไม่ไหลไปตามกระแสลมปากของเขา คนยังอายไม่กล้าทำหรอก เราทำไม่ได้อวดใคร เราทำเพื่อใจรักไม่เดือดร้อนใคร

เปิดใจ ฤาษี ยอดกตัญญู เลี้ยงดูแม่วัย 92 ปี เผยสาเหตุนอนโลงปฏิบัติธรรม ไม่สนคนหาว่าบ้า เปิดใจ ฤาษี ยอดกตัญญู เลี้ยงดูแม่วัย 92 ปี เผยสาเหตุนอนโลงปฏิบัติธรรม ไม่สนคนหาว่าบ้า เปิดใจ ฤาษี ยอดกตัญญู เลี้ยงดูแม่วัย 92 ปี เผยสาเหตุนอนโลงปฏิบัติธรรม ไม่สนคนหาว่าบ้า เปิดใจ ฤาษี ยอดกตัญญู เลี้ยงดูแม่วัย 92 ปี เผยสาเหตุนอนโลงปฏิบัติธรรม ไม่สนคนหาว่าบ้า
เพิ่มเพื่อน
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]