เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน กองปราบ บุกทลายเส้นทางฟอกเงินเครือข่ายยาเสพติด ดาวเรือง หลังพบการโอนเงินเข้าบัญชี บจก.ชมพู (บ้วนหลี) ห้างทองและผลิตทองรูปพรรณ ย่านวังบูรพา รวบตัวประธานกรรมการและคณะกรรมการ รวม 10 คน พบธุรกิจเติบโตก้าวกระโดดมีรายได้จาก 41 ล้านบาท เพิ่มเป็นกว่า 3 พันล้านบาทภายในเวลา 4 ปี แถมไม่แจ้งการซื้อขายทองคำตามระเบียบ ปปง.

ทำให้เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด ปปง.อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารเส้นทางการเงิน เพื่อยึดอายัดทรัพย์ต่อไป และอยู่ระหว่างขยายผลหลังพบมีเงินยาเสพติดโอนเข้ามาอีก 5 เครือข่าย กว่า 580 ล้านบาท มีเครือข่ายสมาชิกในหลายเรือนจำ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 10 ราย ให้การปฏิเสธ อ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ได้จากการขายทอง รูปพรรณให้ร้านทองฝั่งประเทศพม่า แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อเนื่องจากตามปกติแล้วการซื้อขายทองคำระหว่างประเทศจะเป็นการสั่งซื้อในนามบริษัทหรือร้านทอง จากการซื้อขายตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง กลับเป็นการซื้อขายกันในนามบุคคลที่เป็นชาวพม่า

อีกทั้งบัญชีธนาคารที่ใช้โอนเงินเข้ามายังเป็นของเครือข่ายขบวนการยาเสพติด ประกอบกับตามกฎหมายแล้วหากทำธุรกรรมซื้อขายทองคำมูลค่าเกิน 7 แสนบาท จะต้องแจ้งรายละเอียดในส่วนนี้ให้กับ ปปง.ทราบ แต่ บจก.ชมพู (บ้วนหลี) กลับไม่ได้แจ้งข้อมูลในส่วนนี้ เชื่อว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฟอกเงิน

เบื้องต้นตำรวจให้นางชมพู หวังเจริญรุ่ง ประธานกรรมการบริหารของ บจก.ชมพู (บ้วนหลี) และลูกชายที่เป็นกรรมการอีก 2 คน คือนายกรวิก หวังเจริญรุ่ง นายกนิษฐ หวังเจริญรุ่ง ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน ภายใต้วงเงินคนละ 2 แสนบาท