เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

บนโลกโซเชียลผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Chatree Konwatcharathada” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความขอสถานที่ฝึกงาน“สวัสดีครับ ผมชื่อ ต๊อด ตอนนี้ผมเรียนช่างยนต์อยู่ครับแล้วเดือนตุลาคมนี้ ผมต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อมละครับแต่ผมอาจจะไม่เหมือนช่างทั่วๆไปตรงที่ว่าผมมีเเค่ครึ่งท่อน

 

ไม่ทราบว่าพอจะมีอู่หรือศูนย์บริการซ่อมที่ไหน รับผมฝึกงานบ้างครับ ขอเป็นอู่ซ่อมเตอร์ไซค์ครับ”

ปรากฏว่าหลังจากโพสต์ไปได้ไม่นาน ได้มีชาวเนตเข้ามาให้กำลังใจและมีสถานประกอบการหลายแห่งเสนอให้ไปฝึกงานได้อย่างไม่มีเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวไปพบกับ นายชาตรี วัชรธาดา อายุ 22 ปี  หรือ น้องต๊อด ที่หอพักไม่มีชื่อบ้านยวม ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งน้องต๊อด ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพ่อกับแม่เป็นชาวไทใหญ่ ย้ายเข้ามาประเทศไทยได้ 10 ปี มีพี่น้อง 5 คน ตนเองเป็นคนที่ 3 พิการมาตั้งแต่กำเนิด

ไม่มีอวัยวะช่วงล่าง และ มือข้างขวามีเพียง 3 นิ้วเท่านั้น ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับน้องชายฝาแฝด ที่หอพักแห่งนี้ด้วยกัน 3 คน ส่วนพี่ชายและพี่สาวได้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคุณแม่ก็อาศัยอยู่ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

 

“ที่ผ่านมาได้ไปช่วยแม่ขายของเป็นประจำที่ตัดสินใจเรียนเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ก็เพราะว่าชื่นชอบและมองว่าเป็นความท้าทาย แม้จะมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์

แต่ก็อยากจะก้าวข้ามขีดความสามารถและเพื่อเป็นอาชีพหาเลี้ยงตนเองในอนาคต ขณะที่อุปสรรคทางร่างกายไม่ได้ทำให้เกิดความท้อแท้ แต่กลายเป็นแรงผลักดันให้มีความมุ่งมั่นมากขึ้น”

น้องต๊อด บอกว่า ที่โพสต์หาที่ฝึกงาน ก็เผื่อจะมีพี่ ๆ ที่ให้โอกาสได้ฝึกงาน ที่ผ่านมาตนเองไม่ค่อยกล้าออกไปหาที่ฝึกงานเองตามหน้าร้าน

 

เพราะกลัวจะถูกปฏิเสธหากเห็นว่าตนเองร่างกายพิการ ส่วนกระแสตอบรับที่เกิดขึ้นก็ตกใจ เพราะไม่คิดจะมีคนมาให้ความสนใจมากขนาดนี้

 

น้องต๊อด บอกด้วยว่า อยากได้ร้านที่เปิดโอกาสให้ตนเองได้ทำงานอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงเพราะเพียงสงสาร และ ตนเองก็เต็มใจที่จะลงไปคลุกคลีกับรถ

 

อย่าเพิ่งตัดสินว่าตนเองทำไม่ได้ ไม่ใช่ให้ไปนั่งเฉยๆแล้วผ่าน ตนต้องการจะได้ประสบการณ์จริงๆ และ อยากใช้ความสามารถพิสูจน์ตัวเอง

ด้าน นายบัญชา คุนา อาจารย์ที่ปรึกษา เผยว่า น้องต๊อด เรียนอยู่สาขาวิชาช่างยนต์ ปวช.2 เป็นหลักสูตรทวิภาคีที่จะใช้เวลาเรียนหนึ่งปีครึ่งและฝึกงานอีกหนึ่งปีครึ่ง

 

ซึ่งการฝึกงานมีความจำเป็นเพื่อให้เป็นไปตามหลักสูตรที่กำหนดไว้ โดยน้องต๊อดและเพื่อนๆ จะต้องเริ่มฝึกงานปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

 

ก่อนหน้านี้น้องต๊อดและทางวิทยาลัยได้ติดต่อไปยังสถานประกอบการหลายแห่ง เกือบทั้งหมดบอกว่าเห็นใจ แต่สุดท้ายก็ได้รับการปฏิเสธ

 

โดยสถานประกอบการระบุถึงเหตุผลด้านความปลอดภัย ทั้ง การเดินทางไปฝึกงานและความปลอดภัยในสถานประกอบการ เพราะหลายแห่งอ้างว่าไม่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับผู้พิการได้และถึงแม้จะไม่มีสถานประกอบการรับเข้าฝึกงาน แต่ทางวิทยาลัยก็เปิดให้น้องต๊อด ฝึกงานตามหลักสูตรภายในมหาวิทยาลัยได้ แต่น้องต๊อดก็มีความต้องการที่จะออกไปฝึกงานข้างนอกเพื่อหาประสบการณ์

 

โดยหลังจากที่ได้โพสต์ออกไป ปรากกฏว่ามีสถานประกอบการหลายแห่งยินดีรับน้องเข้าฝึกงานอย่างไรก็ตามทางวิทยาลัยจะต้องตรวจสอบและคัดกรองสถานประกอบการเพื่อให้เหมาะสมกับน้องต๊อดและที่ผ่านมาแม้จะพิการทางร่างกาย แต่มีจิตใจนักสู้ ที่ผ่านมามีความขยันมุ่งมั่นเรียนรู้ในสาขาวิชาจนมีความรู้ความสามารถไม่แพ้กับคนปกติ ทุกคนทั้งครูอาจารย์และเพื่อนๆชื่นชมและยกย่องในความพยายามและจะให้การดูและสนับสนุนอย่างเต็มที่จนจบหลักสูตร

ล่าสุด… ต๊อด  ได้เปิดช่องยูทูปชื่อ แชนเเนลมนุษย์ครึ่งท่อน โดยมีแฟนสาวเป็นคอยถ่ายคลิปให้ ซึ่งแฟนสาวเผยว่า ไม่ได้คิดเลยว่า​ “ต๊อด” พิการ​ เพราะสามารถทำงาน​ เหมือนคนปกติ​ แถม​ดีกว่าคนปกติอีก​ และยังได้เงินเดือนเท่าคนปกติ

ด้าน “ต๊อด” บอกว่า  หลายๆช่วงของชีวิตก็มักจะเจอกับบทเรียนที่เลวร้ายและหลายๆช่วงของชีวิตก็ได้เจอสิ่งที่สวยงาม

 

น่ารักมากจริงๆค่ะ

ขอบคุณหลายๆอย่างที่ทำให้เราได้เจอกัน

ขอบคุณนะครับที่เข้ามาในชีวิตของต๊อด

 

หลายๆคนมักจะตามหาคนที่ใช่ คนที่ชอบ

จนลืมมองคนที่เขารักเรา ลืมมองความหวังดีที่มีอยู่ไกล้ตัว

ต๊อดรู้แล้วว่าการได้อยู่กับคนที่เขารักเรานั่น มันมีความสุขแบบไหน…