เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก สำหรับเหตุการณ์ที่ได้มีนักเรียนหลายโรงเรียนออกแสดงจุดยืนในการแสดงออกถึงเสรีภาพ ทำให้มีภาพนักเรียนที่ชู 3 นิ้วหน้าเสาธงเกิดขึ้นมากมายหลายโรงเรียน

ล่าสุด นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า นักเรียนมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก แต่ต้องมีขอบเขต และควรระมัดระวัง หรือการแสดงออกที่อาจทำให้เกิดความแตกแยก จึงอยากให้ทุกฝ่ายพิจารณาอย่างเหมาะสม ขณะเดียวกันก็พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาลพูดคุยกับนักเรียนและนักศึกษา

 

 

ส่วนกรณีที่ครูทำโทษนักเรียนนั้น นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า ทางโรงเรียนสามารถตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ หากพบว่าครูลงโທษนักเรียนเกินกว่าเหตุ เพราะปกติแล้วการลงโทษนักเรียนสามารถทำได้ 4 สถานคือ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ และทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548

 

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “อ๋อ ลูกเสือๆ”พร้อมทั้งกล่าวว่า ก็ห่วงเด็กๆ ต้องมีคนสร้างความเข้าใจให้กับเด็ก ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงความกังวลว่าอาจจะไปอีกในหลายพื้นที่ กระทรวงศึกษาต้องเข้ามาดูเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ต้องขึ้นอยู่กับคนที่สนับสนุน และต้องคิดดูให้ดี อย่างไรก็ตาม เมื่อถามย้ำว่ายังยืนยืนว่าการชู 3 นิ้ว เป็นสัญลักษณ์ของลูกเสือหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถาม ก่อนขึ้นรถเพื่อไปเข้าร่วมการประชุม ครม. ล่าสุดเกิดเรื่องราวขึ้นมาเมื่อมีภาพ นักเรียนหญิงยืนชี้หน้าคุณครู ซึ่งมีการห้ามชู 3 นิ้วจัดกิจกรรมในโรงเรียน

TV Pool OnlineTV Pool Online