เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สร้างความตกใจไม่น้อย หลังจาก “กานต์ วิภากร” ภรรยาร็อกเกอร์ดัง “เสก โลโซ” ออกมาโพสต์ว่าลูกสาวคนเล็กได้ถูกให้ออกจากโรงเรียน พร้อมเล่าในทำนองว่า ลูกสาวตื่นเต้นที่จะได้ไปโรงเรียน แต่วันนี้โดนโรงเรียนไล่ออกเพราะไม่สู้คน ลูกเป็นเด็กเรียบร้อย สดใส ร่าเริง น่ารัก ไม่เกเร ไม่ทำร้ายใคร แต่โดนเพื่อนที่โรงเรียนรุมทำร้าย ตบตี ถีบผลัก และด่าทอ จึงแจ้งไปที่โรงเรียน แต่ไม่มีเสียงตอบรับ ต่อมากานต์อ้างว่าทางโรงเรียนปัดความรับผิดชอบ ด้วยการไล่ลูกออก ให้เหตุผลว่าไม่มีคนที่มีคุณสมบัติที่จะดูแลลูกตนได้

ล่าสุดวันนี้(25ส.ค.2563) โรงเรียนนานาชาติชื่อดัง ที่น้องลอนดอน ลูกสาวคนเล็กของกานต์ศึกษาอยู่ ได้ออกมาแถลงชี้แจงในฝั่งของ รร. ระบุว่า…

ล่าสุด ทางโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเคลียร์เรื่องดังกล่าว โดยมี ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารโรงเรียน มิสคาโรไลน์ ดรัม หัวหน้าครูระดับชั้นประถม และ คุณมาโนช สังขรัตน์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผู้ปกครองสัมพันธ์

ถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น?
ดร.วีระชัย “ในเรื่องที่ 1 ก็คือคุณกานต์ได้กล่าวหาว่าลูกสาวถูกเพื่อนๆ ในห้องเรียนรุมทำร้ายต่างๆ อันนี้เป็นเรื่องที่ผมจะต้องมาแถลงว่ามันไม่เป็นความจริง คนที่ดูแลเรื่องนี้ (คาโรไลน์ ดรัม) อยู่ทางขวามือผม และเรื่องที่ 2 ที่จะพูดคือไม่ให้น้องลอนดอนเข้าเรียน ซึ่งก็ไม่เป็นความจริงเช่นเดียวกัน เดี๋ยวทางคุณมาโนชจะเล่าให้ฟังว่าเราจะไม่ให้เข้าเรียนในกรณีไหนบ้าง

กฎเหล็กที่เราวางไว้มีอยู่หลายข้อ แต่ข้อที่ 1 ผมเขียนไว้ชัดว่าจะไม่มีการรังแก ไม่มีการทำร้าย แม้ด้วยวาจา ถ้าเรามีลูกที่ถูกเพื่อนๆ ทำร้ายที่โรงเรียน ขอถามนิดนึงว่าลูกของเราจะอยากไปโรงเรียนมั้ย เขาดีใจจนเนื้อเต้นว่าจะได้มาโรงเรียน ถ้ามีกรณีทะเลาะ เราก็มีมาตรการระดับโลก เพราะอย่าลืมว่าโรงเรียนนานาชาติจะมีการรับรองวิทยฐานะทุก 3 ปี

ซึ่งในวันนี้มิสคาโรไลน์ ดรัม จะมาเล่าให้ฟังว่าสิ่งที่ ร.ร.จะต้องทำในกรณีมีการทะเลาะกัน ขั้นตอนเป็นไงบ้าง และตอนไหนเรื่องจะต้องถึงบอร์ดอย่างผมครับ”

คาโรไลน์ “ทางโรงเรียนให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กในโรงเรียนอย่างที่สุด โดยเราจะเน้นเรื่องมาตรฐานการเรียนการสอน ให้มีจำนวนนักเรียนในห้องเรียนไม่มาก โดยเฉลี่ยนักเรียนในโรงเรียนเราจะมีนักเรียนประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้นเอง

โดยมีครูประจำชั้นซึ่งเป็นชาวต่างชาติ 1 ท่าน และครูผู้ช่วยอีก 1 ท่าน ต่อนักเรียน 20 คน 1 ห้องเรียน ซึ่งเราจะสามารถดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง พอเป็นช่วงนอกห้องเรียน ทางครูใหญ่ก็มีการจัดครูเวรคอยดูแลเด็กนักเรียน ตั้งแต่ตอนเช้าที่คุณแม่ส่งนักเรียนมาที่โรงเรียน ช่วงพักเที่ยง จนหลังเลิกเรียนส่งกลับบ้านค่ะ

ทางโรงเรียนให้ความสำคัญเรื่องการดูแลพฤติกรรมการรังแกอย่างมาก เราใช้กลยุทธ์พฤติกรรมเชิงบวก เพื่อป้องกันปัญหาการรังแกกันในโรงเรียน โดยเรามีบทลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด ในกรณีที่มีปัญหาเรื่องการรังแกกัน ทางโรงเรียนได้มีการกำหนดมาตรการชัดเจนอยู่แล้วว่าจะจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างไร

ที่จริงโรงเรียนของเรามีนักเรียนประมาณ 700 คน มันมีปัญหาเด็กทะเลาะกันบ้าง งอนกันบ้าง เป็นตามวิสัยเด็กธรรมดาทั่วไป มีอยู่จริง แต่ปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งรังแกกันมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากอยู่แล้ว เราขอคอนเฟิร์มอีกครั้งนึงว่า ในขณะนี้ทางครูใหญ่ยังไม่เคยได้รับเคสเรื่องการรังแกกันของเด็กเลย

ซึ่งคำว่าบูลลี่ จริงๆ แล้วมันคือการกระทำอย่างต่อเนื่อง โดยเจตนาที่จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเครียด เป็นทุกข์ หรือรู้สึกถูกคุกคาม มีเจตนาที่จะทำร้าย ทำให้เสียใจ มีการข่มขู่ทำให้เกิดความกลัว ความพยายามที่จะทำให้รู้สึกด้อยค่า หรือไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ เป็นการทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง มันไม่ใช่การแกล้งกันธรรมดา มันขึ้นมาอีกระดับนึง

ทางโรงเรียนมีมาตรการจัดการในเคสการบูลลี่ เริ่มต้นคุณครูจะรายงานในกรณีที่สงสัยว่าอาจมีการรังแกกันต่อครูใหญ่ หลังจากนั้นมีการเก็บข้อมูลด้วยการฟังจากนักเรียนทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ถูกกระทำ และฝ่ายที่กระทำ แล้วเราจะหาผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบถามถึงเหตุการณ์ด้วย หลังจากนั้นมีการเขียนข้อมูลและเป็นข้อเขียนไว้ และเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ถ้าหลังจากสอบสวนแล้วมันเป็นกรณีที่รังแกกันจริง ก็จะมีการกำหนดบทลงโทษที่สมเหตุสมผล เราจะแจ้งผู้ปกครอง แล้วเราจะรายงานให้คณะกรรมการผู้บริหารทราบ ในกรณีที่แน่นอนแล้วว่ามีการรังแกกัน เรากำหนดบทลงโทษแล้ว แจ้งผู้บริหารและผู้ปกครองแล้ว ครูจะเริ่มวางแผนการช่วยเหลือ เราจะต้องเยียวยาทั้งผู้ที่กระทำและผู้ถูกกระทำ

เราจะพยายามสอนให้เด็กเข้าใจ แก้ไขปัญหา ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง หลังจากนั้นจะนำเสนอกรรมการเกี่ยวกับบทลงโทษในระยะยาวที่รุนแรง ใจความสำคัญที่ต้องการคือ ผู้กระทำผิดต้องแก้ไข คิดทบทวนการกระทำของตนเอง และรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ

โรงเรียนของเราเพิ่งเปิดเทอมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนส่วนใหญ่กลับมาเรียนตามปกติ ยกเว้นเด็กนักเรียนต่างชาติที่ติดอยู่ต่างประเทศ ยังมาไม่ได้ เด็กๆ มีความสุขมากที่ได้มาเรียน”

มาโนช “จากกรณีที่ครูใหญ่ได้เรียนไป จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการบูลลี่ที่ได้กล่าวอ้างมันเป็นไปไม่ได้เลยครับที่จะเกิด การที่มีการกล่าวอ้างว่าโรงเรียนไม่ให้เข้าห้องเรียน โดยปกติแล้วก่อนที่โรงเรียนเปิด ครูจะมีการเตรียมการเรียนการสอน จะมีการลำดับชื่อนักเรียนแต่ละชั้น ซึ่งครูได้วางแผนไว้หมดแล้ว

ดังนั้นการที่ให้ข่าวว่าโรงเรียนไล่น้องออกไม่เป็นความจริง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือในวันที่โรงเรียนเปิดวันแรก น้องก็ยังมาเรียนตามปกติ แม้แต่ในวันนี้น้องก็ยังมาเรียน เหตุผลเดียวที่โรงเรียนจะให้เด็กหยุดพักการเรียนชั่วคราว มันมีเหตุผลเดียวก็คือกรณีผู้ปกครองท่านใดมีการค้างชำระค่าเล่าเรียน โดยที่โรงเรียนได้มีการทวงถามแล้ว 3 ครั้ง และยังหาข้อยุติกันไม่ได้ แต่เราก็ยังเปิดโอกาสให้เด็กเรียนจนถึงสัปดาห์ที่สองของเทอม 3

ส่วนสำหรับคุณกานต์กับโรงเรียน อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดกัน ถ้าเกิดเราทำความตกลงกันได้ ก็คงไม่มีอะไร แต่หากจากวันนี้ถ้าคุณกานต์ยังทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง เราก็คงต้องรักษาเกียรติที่เราสะสมมากว่า 20 ปี โดยเราจำเป็นต้องดำเนินการตามสิทธิ์และกฎหมายที่กำหนดไว้ครับ”

ก็คือจะฟ้อง กานต์ วิภากร?
มาโนช “จริงๆ เราไม่ได้คิดเรื่องตรงนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเราเคยให้คำตอบตัวนี้กับสื่อบางสำนัก เราไม่อยากทะเลาะกับผู้ปกครองคนไหน เราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีต่อนักเรียนที่เราสอนครับ”

มีการเคลียร์ชี้แจงกันมั้ย?
มาโนช “คือมีการพูดคุยทางโทรศัพท์บ้างครับ แต่ยังไม่สรุปอะไรกันครับ ในสัปดาห์ที่แล้ววันจันทร์ มีการเชิญคุณกานต์เข้ามา แต่คุณกานต์ก็ไม่ได้เข้ามา จากวันนั้นถึงวันนี้คุณกานต์ก็ยังไม่เข้ามาอีกนะครับ”

ดร.วีระชัย “ความจริงผมกับกานต์รู้จักกันมานานมาก อย่าง ไทเกอร์ (น้องเสือ) ก็เริ่มมาเรียนตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ตอนนี้เขาอายุ 23 ปี รวมแล้วเรียนกับ ร.ร.เรามา 17 ปี เขาเติบโตอย่างดี สิ่งแวดล้อมดีมาก ส่วนน้องเดียร์ก็อยู่กับเราจนถึง ม.4 จังหวะนั้นเองน้องลอนดอน ก็เข้ามาเรียนในปี 2013 ประมาณ 7 ปีที่แล้ว เมื่ออายุ 3 ขวบ

ยืนยันว่าทาง ร.ร.เราดูแลเต็มที่ ถ้ามีการตรวจค้นว่ามีการแกล้งกันจริงๆ เรื่องต้องถึงผม เรื่องที่คุณกานต์บอกว่าลูกคุณถูกทุบ ผมฟังแล้วตกใจ ถ้าเกิดเรื่องจริง อ.คาโรไลน์ต้องโดนไล่ออก แต่ปรากฏว่ามันไม่มีเรื่องนี้เลย ผมตรวจสอบแล้ว มั่นใจหมื่นเปอร์เซ็นต์ว่าลอนดอนไม่ได้ถูกทำร้าย

ส่วนการตั้งคำถามว่าให้เปิดกล้องวงจรปิด ผมมองแล้วว่าไม่มี ถามเด็ก เด็กก็บอกไม่มี เด็กบริสุทธิ์ครับ นอกจากนี้ผมยังได้ขอผลตรวจของจิตแพทย์ ว่าน้องลอนดอนมีอาการหรือรายละเอียดยังไงบ้าง ตนจะได้ดูแล หากแต่ว่าทางตนก็ได้เสริมบุคลากรในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ประมาณ 2 แสนหนึ่งหมื่นบาท ทางผมก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะถือว่าเป็นลูกของคนที่นับถือ ซึ่งผมก็เห็นใจ ผ่อนปรนแล้ว ส่วนเรื่องที่บอกว่า ไม่มีบุคลากรคนไหนดูแลลอนดอนได้ ประโยคนี้หมายถึง อาจจะต้องมีบุคลากรที่ชำนาญมาก”

คาโรไลน์ “เด็กจะประสบความสำเร็จได้ ต้องได้รับความร่วมมือกับ ร.ร.และผู้ปกครอง ประเด็นเรื่องเด็กที่รุมทำร้ายน้องลอนดอน จากชื่อที่ถูกกล่าวไป เด็กคนนั้นไม่ได้อยู่ในโรงเรียนนี้หลายปีแล้ว ประมาณ 3 ปี ซึ่งการดูแลของลอนดอน เราเพิ่มฝ่ายซัพพอร์ตพิเศษมาตั้งแต่ต้น ในการดูแลน้องจนปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ซัพพอร์ตให้เด็กสามารถเรียนหนังสือได้อย่างมีความสุขมั่นคง ตามหลักสูตร

ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ทำการเฝ้าดูพัฒนาการของเด็กอย่างใกล้ชิดมาตลอดเป็นกรณีพิเศษ แต่สิ่งที่ถูกรังแก ทางเราไม่ได้เข้ามาเสริมในจุดนั้น มันไม่มีอะไรมายืนยันเลยว่าน้องลอนดอนถูกบูลลี่ และมันไม่เคยมีเคสที่เด็กถูกรังแก แล้วครูใหญ่ทำเป็นมองไม่เห็น หรือไม่เข้าไปจัดการ ซึ่งวันนี้น้องก็มาเข้าเรียนเป็นปกติ ยิ้มแย้ม คอนเฟิร์มว่าน้องลอนดอนยังเป็นเด็กในโรงเรียนของเราอยู่”

มีการเชิญออกจริงไหม?
มาโนช “เมื่อสักครู่นี้ได้มีการแจ้งไปแล้วว่าเราไม่ได้มีการเชิญน้องออก ในบัญชีรายชื่อน้องก็ยังมีชื่ออยู่ ถ้าจะต้องให้เด็กออกก็อย่างที่ผมบอกไปแล้ว ก็คือมีกรณีเดียว”

ค้างค่าเทอม?
ดร.วีระชัย “มีกรณีเดียว”

เขาได้จ่ายค่าเทอมครบไหม?
มาโนช “อันนี้ผมไม่สามารถพูดได้ มันเป็นเรื่องทางการเงิน ผมไม่สามารถพูดของใครได้ มันเป็นเรื่องส่วนตัว”

กานต์บอกเองว่าน้องลอนดอนโดนทำร้ายร่างกาย คนมองว่ามันเป็นไปได้เหรอที่น้องจะพูดไม่จริง?
ดร.วีระชัย “อันนี้ก็น่าคิด เพราะเหตุการณ์มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เขาน่าจะชี้ว่าใคร แล้วครูจะได้เชิญมาคุย แค่นี้ก็เรียบร้อยเลย”

ทางโรงเรียนอยากเชิญกานต์มาคุยไหม?
มาโนช “ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดเรียนวันแรกในเทอม 1 ได้มีการเชิญคุณกานต์เข้ามา แต่คุณกานต์ไม่ได้เข้ามา ประมาณวันศุกร์ที่แล้วคุณกานต์ได้มีการคุยกับผม คือทางโรงเรียนพร้อมเสมอที่จะพูดคุยกับคุณกานต์ ถ้าเรามีการตกลงและมีความเข้าใจกันที่ดี บรรยากาศทุกอย่างคงกลับมาเหมือนเดิม”

ถ้าสถานการณ์มันนิ่งเรียบ กานต์ไม่ติดต่อเข้ามา น้องยังสามารถเรียนที่นี่ได้อีกไหม?
มาโนช “ปกติถ้าเด็กนักเรียนทุกคนทำถูกกฎระเบียบของโรงเรียน ไม่มีใครทำอะไรที่ผิดพลาดเงื่อนไขทุกเงื่อนไขของโรงเรียน เด็กสามารถอยู่กับเราได้ตลอด”

แล้วถ้ามีการทำผิดเงื่อนไขบางประการอย่างที่บอกไปตอนต้น น้องสามารถเรียนได้ถึงเมื่อไหร่?
มาโนช “ยังไงเราก็ยังให้โอกาสเด็กได้เรียนถึงสัปดาห์ที่ 2 ของเทอมการศึกษา”

กานต์บอกว่าจะฟ้องทางโรงเรียน 50 ล้าน?
มาโนช “ยังไม่ทราบนะครับ แต่ทางเราไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น อย่างที่เรียน เราไม่คิดจะทะเลาะกับใครเพราะเราเป็นสถาบันการศึกษา”

ความไม่สบายใจของโรงเรียนจากกรณีของกานต์ ณ ตอนนี้คืออะไร?
ดร.วีระชัย “เรื่องส่วนตัวเราไม่ทราบเลยนะ แต่เขามาโรงเรียนแล้วมีความสุข เราก็แฮปปี้ ที่ผ่านมา 2 วัน”
มิสคาโรไลน์ ดรัม “เขาก็เหมือนเด็กคนอื่นๆ พอมาถึงโรงเรียนเขาก็ดีใจที่ได้เจอเพื่อน ไม่มีอะไรผิดปกติ”

แล้วหัวโจกที่กานต์อ้างว่าเป็นคนรังแกลอนดอน ทางโรงเรียนยืนยันว่าออกจากโรงเรียนมาหลายปีแล้ว แต่กานต์ยกเคสมาเหมือนว่าเรื่องเพิ่งเกิด?
ดร.วีระชัย “พูดไม่ได้มั้ง ต้องช่วยกันเดาว่าคุณกานต์คิดยังไง เราคงตอบแทนไม่ได้ แต่ทุกคนคงพอจะเดาได้”

ที่เขาบอกว่าทางโรงเรียนไม่มีบุคลากรที่จะสามารถดูแลลอนดอนได้?
ดร.วีระชัย “อันนี้ผมพูดเอง ตอนนั้นพูดในลักษณะคล้ายๆ กับว่าผมขอชื่อหมอจิตแพทย์แต่คุณกานต์บอกให้ไม่ได้ เรื่องส่วนตัว ผมเลยคิดว่างั้นเราอาจจะเดาผิดก็ได้ หรือเราอาจจะเดาถูกก็ได้ ก็เลยพยายามขอคุณกานต์ แกก็ไม่ยอมให้ บุคคลท่านนี้แหละจะเป็นคนที่บอกเลยว่าโรงเรียนผมพร้อมหรือไม่พร้อม ตัวเราเองไปบอกเองไม่ได้ว่าพร้อมหรือไม่พร้อม เพราะขนาดเราช่วยขนาดนี้แล้วก็ยังดีขึ้นเยอะ ก็คิดว่าก็น่าจะไปได้เรื่อยๆ”

ไม่ได้หมายความว่าเชิญออก?
ดร.วีระชัย “เชิญออกจริงๆ มันไม่มี เพียงแต่ว่าผู้ที่ดูแลเขาอย่างใกล้ชิดทางการแพทย์บอกว่า ยังไงก็ปฏิบัติตามก็จบ แต่ถ้าหมอบอกว่าต้องเรียนที่นี่ เรียนสบาย เรารับหมื่นเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า ซึ่งเราไม่ค่อยอยากจะไปแตะ แต่สำหรับโรงเรียนเราพูดในนามโรงเรียนได้ว่าทุกคนเท่ากันหมด คนไหนอ่อนหน่อย มาเศร้าๆ เราก็โอ๋มากหน่อย ก็เท่านั้นเอง แต่เราไม่ได้รังเกียจ ดูอย่างไทเกอร์ก็อยู่กับผมมาตั้ง 13 ปี”

กับในแชตที่กานต์เอาออกมาโพสต์แล้วเราลบข้อความออกไป?
ดร.วีระชัย “ที่ผมลบ เพราะอ่านแล้วรู้สึกว่ามันจะไม่ดีแล้ว ลงถึงเรื่องเด็กมากไป แล้วถ้าพรุ่งนี้ไปถึงตรงโน้นตรงนี้ ว่า ดร.วีระชัย ทำไมถึงคุยอยู่เรื่องเกี่ยวกับเด็ก ทั้งๆ ที่คุณแม่ก็ไม่ยอมคุยในเรื่องที่ผมถาม ผมก็มีความรู้สึกว่า เอ๊ะ ผมจะกลายเป็นเครื่องมือรึเปล่า ก็คิดว่าไม่เหมาะ ก็ทำเพื่อปกป้องเด็กมากกว่า เพื่อให้เลิกสนทนาในเรื่องนี้ จริงๆ เราสนทนาไปมันก็ไม่มีประโยชน์ต่อเด็ก สำหรับพวกเราเด็กสำคัญที่สุด”

กานต์บอกว่าได้ทำการแคปข้อความนั้นไปแล้ว?
ดร.วีระชัย “ไม่เป็นไรครับ ที่ผมลบเพราะผมต้องการลบชื่อผมจากการสนทนาเท่านั้นเอง แต่ในคำพูดผมก็จะพูดอยู่อย่างเดียวว่าขอใบรับรอง ขอใบตรวจของจิตเวช จิตแพทย์ได้ไหม ก็เท่านั้นเอง เพราะเขาแคปหน้าจออยู่แล้ว ก็ลองเอาอันนั้นมาให้ผมดูว่ามันมีอะไรที่ผมพูดผิด ที่ลบออกไม่ใช่ว่ากลัวอะไร แต่รู้สึกว่าไม่ใช่แล้วแหละ ที่คู่สนทนาของผม ชักจะไม่ค่อยสนุกแล้ว เดี๋ยวจะไปกระทบเด็ก”

เขาจะฟ้องเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน?
ดร.วีระชัย “ผมยังไม่รู้เลยว่าเขาจะเอาประเด็นไหนไปฟ้องแล้วศาลจะรับ เผลอๆ จะกลายเป็นฟ้องเท็จ มากันดีๆ คุยกันเรียบร้อย ตราบเท่าที่เด็กยังมีความสุขอยู่ สงสารเด็กก็ให้อยู่ไป ส่วนเรื่องนั้นไม่ค่อยสะดวกก็คุยกันได้ แต่ต้องรับทราบอย่างนึงว่าเงินเดือนคุณครูของผมทุกคนเป็นแสนทั้งนั้นนะ ฉะนั้นเราทุ่มชีวิตจิตใจให้กับเด็กจริงๆ เราไม่ได้เอาฟิลิปปินส์มาเป็นครูหรืออะไรต่างๆ

ทีนี้นักเรียนทุกคนพอย่างเข้าวัยที่จะมีการทะเลาะกัน จะทำหนังสือเป็นข้อตกลงกันให้เขารับทราบว่าขณะที่เขาเป็นนักเรียนของเราจะต้องปฏิบัติตามสัญญา 1. จะไม่ทำร้ายผู้อื่นโดยตั้งใจหรือข่มเหงผู้อื่น 2. จะเป็นตัวอย่างที่ดีต่อรุ่นน้อง 3. จะประพฤติตนเป็นคนดี รักษาเกียรติของโรงเรียน 4. ให้ความเคารพต่อความเป็นส่วนตัว ความคิดเห็น ความเชื่อของผู้อื่น 5. ให้ความเคารพนับถือ นบนอบต่อผู้ใหญ่ในโรงเรียนทุกท่าน 6. ตรงต่อเวลา มีมารยาทดีอย่างสม่ำเสมอ 7. แต่งกายชุดนักเรียนอย่างสุภาพและเหมาะสม 8. ไม่มีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนักเรียนคนอื่นในโรงเรียน 9. จะไม่นำสิ่งเสพติดมาในโรงเรียน รวมถึงบุหรี่ 10. ห้ามนำสื่อที่ไม่เหมาะสม หรือต้องห้ามจากอินเทอร์เน็ตต้องห้ามเข้ามาในโรงเรียน

นี่เราวางไว้ให้นักเรียนทุกคนลงชื่อ โดยผู้ปกครอง ครูใหญ่ ถ้าไม่ลงนามก็เรียนไม่ได้ คือมีเราไล่ออก ถามว่าเราไล่ออกมาแล้วกี่คนใน 20 ปี ไม่มีเลยนะ เท่าที่ผมจำได้ พอเด็กมีความรับผิดชอบเซ็นสัญญา ตรงนี้เป็นการฝึกนักเรียนให้มีความรับผิดชอบ เราจะไม่บอกว่าห้ามนะ แต่เราจะทำว่าในขณะที่ข้าพเจ้าเป็นนักเรียน ข้าพเจ้าขอสัญญาดังนี้”

กานต์บอกว่ามีเด็กออกจากที่นี่กันเยอะ?
ดร.วีระชัย “ของเราออกจากที่นี่ก็ไปออกซ์ฟอร์ด เคมบริดจ์ จนได้เป็นรัฐมนตรีช่วยของประเทศอาร์เบเนีย และมีที่ไปต่อที่อื่นกันอีกหลายที่ ไม่มีหรอกครับที่เรียงแถวกันออกไป มีแต่โรงเรียนข้างๆ เป็นแถวเข้ามารึเปล่ามากกว่า”

กานต์โพสต์ไปค่อนข้างแรง มันมีผลต่อความน่าเชื่อถือของโรงเรียนไหม?
ดร.วีระชัย “ก็นี่ไงคุณมาโนชถึงบอกถ้าไม่หยุดก็แย่นะ คนที่ได้ฟังที่ผมพูดวันนี้ก็พอที่จะเข้าใจ แต่คนอื่นอีกเยอะแยะ แฟนเพจเขามีเป็นหมื่นๆ คน ถ้าไม่เข้าใจเราก็แย่ มันกระทบ ไม่มีเรียนที่เรา กำลังนึกว่าจะมา พอมีเรื่องนี้…โดนกันอย่างนี้เลยเหรอ มันก็แรง ถึงอยากให้คุณกานต์มา แล้วก็เรียบร้อย ผมอ่านก็ตกใจนะ แต่หลายคนก็เขียนว่าแต่ว่ายังไงดิฉันก็ไม่ค่อยเชื่อ อะไรอย่างนี้ ก็มีให้กำลังใจเราบ้าง ธรรมดาครับผมว่า”

มีอะไรที่การันตีว่าโรงเรียนของเราได้มาตรฐาน?
ดร.วีระชัย “พระมารดาของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ยังเสด็จฯ มาเยี่ยมโรงเรียนผมเลย พระองค์โสมฯ ตอนที่ท่านทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงดี ท่านเสด็จฯ มาใช้โรงละครของเรา 47 ครั้ง แค่ครั้งเดียวก็ถือว่าเป็นบุญของเราแล้ว ผมถ่ายรูปไว้ด้วยความภาคภูมิใจมาก เหล่านี้เป็นชื่อเสียงที่สร้างมา 20 ปี ที่พัทยาอีก 25 ปี เราไม่อยากให้มีการด่างพร้อย ถึงต้องมีวันนี้ที่เราออกมาชี้แจงความจริง

ผมบอกตรงนี้เลยนะครับว่านี่คือความจริง คนที่มีชื่อเสียงเราก็พยายามถนอม เราไม่มีความโกรธอะไรเขาเลย เขาจะใช้สรรพนามเรียกผมว่ายังไง เราให้อภัย ขอให้สักวันนึงเกิดความร่มรื่น รื่นเริงกันเหมือนเดิม ผมว่าเราต้องช่วยกัน ยิ่งใครที่เราเห็นว่าเขามีปัญหาเรายิ่งต้องช่วย อย่าทับถม”

ยืนยันไม่ฟ้องกานต์?
มาโนช “เรายังยืนยันว่าไม่มีอยู่ในความรู้สึกนึกคิดของเรา”

มีเส้นตายให้เขาถึงเมื่อไหร่?
มาโนช “ยังไม่มีตรงไหนบอกว่าเป็นเส้นเป็นเส้นตาย เราไม่อยากให้เหตุการณ์นี้ยืดเยื้อไป เพราะผลกระทบสุดท้ายอยู่ที่ใครเราก็รู้ เราไม่อยากให้คนที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวต้องได้รับผลกระทบไปด้วย เจรจากันดีที่สุด”
ดร.วีระชัย “หรือแค่เขียนมาว่าวันนี้ได้ฟังข่าว ก็มีความรู้สึกขอบคุณครับที่ให้เกียรติกับครอบครัว และสัญญาว่าคงไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องข้องใจกัน จบ”

ยืนยันว่าน้องไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้ายไปจากที่โรงเรียน?
ดร.วีระชัย “โอ้โห หมื่นเปอร์เซ็นต์ครับ ถ้ามีจริงเอาผมไปเข้าตะรางได้เลย”