เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

‘นุ๊ก สุทธิดา’เผยมรสุมชีวิตรุม     แยกอยู่กับสามี โดย”หนุ่มศรราม เทพพิทักษ์” ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ”นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ณอยุธยา” กับมรสุมชีวิตที่ซัดไม่หยุด สภาพจิตใจตอนนี้เป็นยังไง? “เข้มแข็งคูณสามค่ะเพราะเรามีกำลังรบอยู่สามคนด้วยกันคนโต16 แล้วค่ะคนที่สองอายุ14 คนที่สามอายุ3 ขวบครึ่ง”

รู้ได้ไงว่าตัวเองเป็นมะเร็ง?    “จริงๆย้อนกลับไปเมื่อ3 ปีที่แล้วนุ๊กเป็นคนสังเกตตัวเองตลอดเวลาไม่ว่าจะสภาพจิตใจหรือร่างกายทีนี้นุ๊กจะมีระบบที่เรียกว่าเป็นนาฬิกาชีวิตเรื่องการขับถ่ายหรือเข้านอนค่อนข้างตรงเวลาทีนี้ตื่นเช้ามาเริ่มรู้สึกว่าการขับถ่ายมันเลทไปไม่คงที่เหมือนแต่ก่อนทั้งที่ตั้งแต่40 ปีผ่านมาเราไม่เคยไม่คงที่เราก็ไปตรวจหาสาเหตุตอนนั้นคิดว่าเกี่ยวกับลำไส้ไปหายังไงก็หาไม่เจอก็คิดว่าอายุคงเยอะเกินเริ่มแก่แล้วหรือเปล่าพอเราหาไม่เจอเราก็ปล่อยไป2-3 ปีเราก็เริ่มคลำเจอก้อนเนื้อเจอตรงไทรอยด์ก่อนเลยเป็นก้อนออกมาเราก้เลยไปตรวจคุณหมอไม่ได้บอกว่าเป็นมะเร็งตั้งแต่ครั้งแรกแต่หน้าคุณหมอบอกระหว่างเราส่องกล้องเราได้ข้อมูลมาว่าคุณหมอท่านนี้เก่งมากสามารถประเมินได้ตั้งแต่ครั้งแรกเลยถึง80 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่อัลตร้าซาวด์เลยซึ่งเราเห็นหน้าคุณหมอเริ่มเปลี่ยนสีใจวูบเลยนะคะรู้เลยว่าใช่แน่ๆก็เลยถามคุณหมอเป็นคำถามสุดท้ายว่าใช่ใช่มั้ยคะแต่เราทำเสียงร่าเริงไม่ให้คุณหมอรู้สึกอะไรคุณหมอก็ตอบกลับมาว่าคุณหมอไม่สามารถตอบได้ต้องทำการเจาะชิ้นเนื้อและไปตรวจนั่นแหละคือคำตอบที่ทำให้เรารู้ว่าใช่แน่นอน”

วินาทีแรกที่ได้ยินรู้สึกยังไง?    “ทุกอย่างมันนิ่งหมดเลยมันเคว้งคว้างมากเหมือนเราถูกปล่อยไว้กลางทะเลลอยๆแล้วเคว้งๆทุกอย่างเงียบหมดเสียงแอร์ดังมากรู้สึกตัวอีกทีคือคำถามมาเป็นร้อยน้องปาแปงปีโป้อดัมจะอยู่ยังไงเริ่มเห็นตัวเองสติแตกระหว่างหมออัลตร้าซาวด์อยู่เราก็บอกว่ามันไม่ใช่แล้วถ้าเป็นอย่างนี้เราจะตอบตัวเองไม่ได้สักคำถามนุ๊กก็บอกตัวเองว่าใจเย็นๆแล้วถามตัวเองทีละคำถามอะไรที่กลัวที่สุดถามมาเราจะตอบตัวเองแล้วเราก็ค่อยๆตอบตัวเองทีละคำถามๆจนสุดท้ายเรารู้สึกว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิดนะถ้าเราเตรียมตัวให้ดี”

เรามารู้ได้ยังไงว่ามะเร็งกระจายถึง17 จุด?     “ก็ระหว่างอัลตร้าซาวด์เลยค่ะคุณหมอบอกว่ามีก้อนเนื้ออยู่แล้วค่ะแต่ยังตอบไม่ได้ว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่าแต่มันได้กระจายไปตามจุดต่างๆเขาก็มาร์กจุดค่ะว่าตรงไหนบ้างเพื่อทำการเจาะไปตรวจก็เริ่มมาร์กจุดก็รู้ว่ากระจายไปหลายจุด”

เรื่องสุขภาพกายว่าหนักแล้วสุขภาพใจก็หนักไม่แพ้กันตอนเป็นมะเร็งแรกๆสามีไม่เชื่อว่าเราเป็น?    “ใช่ค่ะไม่เชื่อเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับการอธิบายกับเขาว่าเราเป็นอะไรคือพอนุ๊กกลับจากรพ.นุ๊กเจอเขาคนแรกนุ๊กก็บอกว่าเฮ้ยยูไอเป็นมะเร็งนะแล้วก็เดินผ่านเขาไปเล่นกับลูกเราพยายามทำให้เหมือนเป็นปกติโดยที่เราไม่ได้คิดถึงใจเขาว่าต้องอธิบายอะไรหรือเปล่าใจเราตอนนั้นไปที่ลูกเพราะเรารู้ว่าหลังจากเราเป็นมะเร็งเราควรทำอะไรหนึ่งสองสามสี่เพื่อลูกเพราะอย่างสามีนุ๊กก็ต้องขอโทษด้วยที่เขาอาจไม่ได้อยู่ในลิสต์ของนุ๊กเพราะเขายังเด็กมากในใจนุ๊กก็ไม่มีอะไรต้องห่วงเขาอย่างน้อยเราตายเขามีครอบครัวใหม่แน่นอนเพราะเขาเด็กจริงๆแต่ลูกเราหรือคุณพ่อคุณแม่เราเรามีลิสต์หรือมีความห่วงว่าลูกเรายังเล็กมากคุณพ่อคุณแม่เราก็อายุเยอะแล้ว”

ลิสต์ที่ว่าเห็นบอกว่าคือทำพินัยกรรม?    “ใช่ค่ะไม่ถึงพินัยกรรมขนาดนั้นแต่ได้แจงคุณแมไว้บ้างว่าเรามีทรัพย์สินอะไรหนี้สินอะไรหนี้สินต้องใช้เขาตามปกติอย่าทำให้คนเป็นเจ้าหนี้เดือดร้อนเราก็บอกว่าเราหนี้สินอะไรและมีทรัพย์สินตรงไหนที่นุ๊กกลัวจริงๆคือนุ๊กไม่อยากทิ้งภาระให้คุณพ่อคุณแม่เพราะคุณพ่อคุณแม่อายุเยอะแล้วนะคะแล้วต้องกลับมาเลี้ยงลูกของเราอีกอันนี้เป็นเรื่องที่เราต้องเคลียร์ดีๆเราก็บอกคุณแม่ว่าของทั้งหมดไม่มีอะไรที่นุ๊กรักเลยนะสามารถผันเป็นเงินได้อย่าให้พ่อแม่ลำบากกับการเลี้ยงเด็กอะไรที่เป็นค่าใช้จ่ายเป็นการเรียนของเขาก็ผันได้เลยไม่มีอะไรที่เรารัก”

สามีและนุ๊กได้แยกกันและสามีขอกลับประเทศเขา?     “แยกกันโดยเหตุบังเอิญเพราะตอนมีโควิดพาสปอร์ตเขาหมดอายุแล้ววีซ่าก็หมดอายุเช่นกันพอหมดอายุปุ๊บเขาต้องกลับประเทศคือกฎหมายจะอัปเดตทุกเดือนเขาก็ให้กลับภายในเดือนที่ผ่านมากลับเสร็จวีซ่าจะเดินกลับเข้ามาด้วยท่องเที่ยวไม่ได้แล้วก็จะต้องไปทำวีซ่าที่ติดตามลูกส่วนวีซ่าตรงนี้เราก็ไม่รู้ว่ามันจะได้หรือเปล่าหรือจะนานแค่ไหนเหมือนกับว่ากลับไปแล้วเราไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเจอกันอีกเมื่อไหร่ส่วนของเราก็อย่างที่บอกพอเป็นความรักที่โตแล้วบางทีเราไม่ได้เจ็บปวดกับการไม่ได้อยู่ด้วยกันหรืออะไรเพราะสุดท้ายเรารู้ว่าเจอเพื่อจากอยู่แล้ว”

ลูกสุดเจ็บปวด     “แต่ว่าลูกมากกว่าที่เราเจ็บปวดมากๆจนนุ๊กรู้สึกว่าทำใจยากนุ๊กต้องบอกลูก3ขวบว่าเขาตื่นมาไม่เจอพ่อเขายังไงเขาไม่เข้าใจนุ๊กว่าทุกคนเป็นพ่อแม่น่าจะรู้ได้เขาไม่เข้าใจต่อให้เราบอกขนาดไหนแต่เราก็รู้ว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นเขาจะตื่นมาแล้วไม่เจอพ่อเขาจะใช้ชีวิตปกติใน2-3วันแรกแต่ผ่านไปสัก3-4วันเด็กจะเริ่มเพราะเขาอยู่กับพ่อตลอดเรากลัวลูกBroken Heartจริงๆต้องบอกว่าด้วยเทคโนโลยีตอนนี้เราสามารถวิดีโอคอลได้แต่เราก็ยังรู้สึกBroken Heartไปกับลูกเราแล้วก็มีให้เห็นจริงๆสมมติรับโทรศัพท์พอบอกให้เซย์บ๊ายบายเขาจะเซย์ฮัลโหลนุ๊กก็ถามว่าทำไมยูไม่เซย์บ๊ายบายเขาบอกว่าเขาไม่อยากเซย์บ๊ายบายสิ่งที่เขาพูดมันบาดเรามากตายแล้วพอมันนานขึ้นทุกเช้าเขาตื่นมาก็จะบอกว่าคอลหาแด๊ดดี้คอลไปเสร็จก็ร้องเพลงให้พ่อโหแม่จะตาย”

สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตที่เล่ามาทั้งหมดทำให้เราเกิดการที่เราจะเป็นโรคซึมเศร้ามั้ย?      “พี่หนุ่มรู้มั้ยการเป็นมะเร็งไม่ได้ร้ายแรงเท่าการเป็นซึมเศร้าเลยนะมะเร็งกินแค่เนื้อเราแต่โรคซึมเศร้ากินความสุขของเราจริงๆโรคซึมเศร้ามันเริ่มจากความฟลุคคือนุ๊กไปทานยาโดยหมอสั่งนี่แหละแต่ผิดไม่ควรทานเราก็ไปปรึกษาหมอที่เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าเขาบอกว่ายาตัวนี้มันส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้าซึ่งตอนนี้ก็เป็นซึมเศร้ารักษาไปปีนึง”