เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้องระอุเลยทีเดียว โดยช่วงนี้คนบันเทิงถูกสังคมโซเชียลโดยเฉพาะในทวิตเตอร์ส่งข้อความทวิตกดดันให้ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด นางแบบสาว ติช่า กันติชา ชุมมะ โดนทวิตกดดันด้วยการถามว่าที่สวีเดนไม่เคยสอนเรื่องประชาธิปไตยหรืออย่างไร ทำไมไม่ออกมาแสดงตัวเหมือนกับที่มารีญา พูลเลิศลาภเจ้าของมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 ทำ?

โดยงานนี้ทางด้านของนางแบบสาวได้ตอบกลับอีกฝ่ายไปแบบสุภาพว่า สอน แต่ตนคิดว่าการที่มีคนส่งข้อความไปกดดัน ไปเหยียดคนอื่น หรือการชี้นำ ชี้นิ้วให้คนอื่นคิดแบบตัวเองนั้น แบบนี้เค้าไม่ได้เรียกว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงพร้อมถามกลับไปว่าไม่แน่ใจว่าอีกฝ่ายจะได้เรียนเรื่องประชาธิปไตยมาจริงหรือเปล่า?

ใช่ค่ะ ที่ Sweden เค้า educate เรื่องนี้ เค้าสอนว่า democracy คืออะไร แต่คุณครูที่นั่นเค้าไม่ express political opinion ให้นักเรียน เค้าจะไม่บอกว่าต้องคิดแบบนี้ หรือทำแบบนี้ หรือบอกว่าอันนี้ถูกหรือผิด เพราะทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นของตัวเองอย่างเสรี

ถ้าต้องออกมาด่า มาตามกดดันคนอื่นในวิธีการ humiliate, point fingers, publicly criticise หรือ เหยียด ไม่ก็ส่งข้อความ hate speech เราว่ามันก็เหมือนไม่เข้าใจ democracy จริงๆ เพราะเธอกำลังทำตรงกันข้ามเราก็เลยอยากจะถามกลับว่าเธอได้เรียนเรื่องนี้มาแล้วจริงเหรอ?”