ส่อง 5 จุดแข็งละครวิกหมอชิต เคล็ดไม่ลับจองแชมป์ตลอดกาล

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เข้าสู้ไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 แต่ละครวิก7 สีที่ถูกจัดส่งมาช่วงชิงเรตติ้งในรอบครึ่งปีแรกถือว่าสอบผ่านสบายๆ แทบจะไม่เพลี่ยงพล้ำเลย แม้จะต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด 19 แต่ยังถือว่าประคองเอาตัวรอดไปได้แบบชิลๆ ซึ่งเหตุผลหรือปัจจัยทั้งทางตรงทางอ้อม ที่ทำให้ละคร 7 สียังครองใจคนดูกวาดเรตติ้งไปเป็นกอบเป็นกำจนทำสถิติเรตติ้งสูงสุดไปเกือบครบ 10 อันดับก็พอจะวิเคราะห์ได้ดังนี้

1.ฐานคนดูแน่นปึ้ก ช่อง 7 สีมีฐานคนดูที่เป็นแฟนละครมากมายมหาศาล ซึ่งเป็นฐานที่ทางช่องสั่งสมมายาวนานเป็นหลายสิบปี เป็นกลุ่มคนดูที่ค่อนข้างให้ใจกับละครของช่อง เรียกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้แฟนเหนียวแน่น เป็นแฟนขาประจำ ไม่ค่อยพึ่งพาขาจร คนดูของช่อง 7 สี ไม่แปรผันปันใจจากช่องไปง่ายๆ ผิดกับคู่แข่งซึ่งฐานคนดูที่เหนียวแน่นกับช่องมีไม่มาก ที่เห็นว่าเรตติ้งถล่มทะลายในละครบางเรื่องก็มาเพราะกระแส เป็นแฟนละครขาจรที่พร้อมจะเปลี่ยนใจกดรีโมทไปช่องอื่นได้ตลอดเวลา

2.ดาราในสังกัดไม่อิงกระแสวูบวาบ แต่เน้นทุ่มเทใจให้งานละครของช่อง ดาราระดับพระนางของช่อง7สี อาจจะไม่แมสในทางการตลาดมากนัก ไม่ใช่เซเลบตามงานอีเวนท์  ไม่ใช่เจ้าแม่เจ้าพ่อพรีเซนเตอร์ แต่มีผลงานละครกับทางช่องสม่ำเสมอ และขายฝีมือกันเน้นๆ จนแฟนละครเหนียวแน่นของช่องผูกใจรักใคร่ไม่เฮตามกระแสไปเชียร์ดาราช่องอื่น  เรียกว่าถ้าทำให้แฟนละครของช่องติดตาติดใจได้ รับรองได้เลยว่างานปังงานเปรี้ยงทุกเรื่อง โดยไม่ต้องพึ่งกระแสนอกจอมาช่วยผลักดัน

3.สร้างเลือดใหม่ทดแทนรุ่นเก่าได้ตลอดเวลา แม้ว่าช่อง 7 สีจะมีข่าวทำนองว่าสมองไหล ดาราย้ายช่องเปลี่ยนค่ายบ่อยและถี่กว่าช่องคู่แข่ง และหลายครั้งที่ไม่ต่อสัญญาเป็นดาราที่แฟนๆมองว่าเป็นลูกรักของช่องซะด้วยซ้ำ แต่สังเกตได้เลยว่าเรื่องแบบนี้ไม่กระเทือนบัลลังก์แชมป์ เพราะสามารถปั้นเลือดใหม่มาทดแทนได้ทันท่วงทีเสมอ อย่างตอนนี้เลือดใหม่อย่าง มุกดา นรินทร์รักษ์,พิมพิมประภา, ปูเป้ เกศรินทร์,พิ้งค์พลอย ปภาวดี ,พระพาย รมิดา ,เนย ปภาดา, โดนัท ภัทรพลฒ์, แบงค์ อาทิตย์, หลุยส์ เฮส, โก้ วศิน, ยูโร ยศวรรธน์   ขึ้นแท่นดารานำเดี่ยวๆ ไปหมดแล้ว เรียกได้ว่ามาทดแทนรุ่นพี่ๆที่จากไปได้แบบแฟนละคร 7 สีทั้งรักทั้งเอ็นดู

4.ละครพิมพ์นิยม 7 สียังมีเสน่ห์มัดใจคนดู  หลายคนมองว่าละครแนว 7 สี ค่อนข้างเชย ไม่ตามเทรนด์ตามกระแส  อาทิ แนวเมโลดราม่าน้ำตานอง ประเภทสมบัติเจ้าคุณปู่ สลับลูกสลับร่าง  แอ็คชั่นบู๊ป่าแตก รวมถึง  ละครผีสางนางไม้ทวงแค้นข้ามภพข้ามชาติ  แต่ละครแนวนี้ผ่านมากี่ปีกี่ชาติก็ยังถูกอกถูกใจคนดู เพราะตอบโจทย์ของความสนุกความบันเทิงได้อย่างครบถ้วน และถึงอกถึงใจคนดูจริงๆ   และก็ใช่ว่า 7 สีจะไม่ตามเทรนด์เอาซะเลย ตอนนี้เพิ่มแนวแซ่บซี้ดปากที่เผ็ดร้อนถึงใจคนดูเข้ามาบ้าง รวมถึงโรแมนติกดราม่าจิ้นฟินกระจายก็มี

5.ผู้จัดมีความหลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ เปิดโอกาสให้ค่ายใหม่ๆ มาร่วมงานมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันค่ายเก่าขาประจำต้องเร่งพัฒนาตัวเอง หมดยุคค่ายลูกรักทำอะไรออกมาทางช่องก็ไฟเขียว แม้ละครจะเรตติ้งต่ำก็ยังยัดเยียดให้ทำงานแบบบางช่องไม่ค่อยมีให้เห็น อาจจะดูเหมือนยังมีใจให้ค่ายเก่าแก่มากซักหน่อย แต่ยุคใหม่ของวิกหมอชิตก็เปิดกว้างผู้จัดนอกช่องมาเสริมความปึ้กเพิ่มความหลากหลายด้วย

ดูจากสถิติ TOP 10เรตติ้งละครสูงสุดในรอบครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นข้อมูลจากบริษัทวัดเรตติ้งเจ้าดังอย่าง  นีลเสน จะเห็นได้ว่า ละครของ ช่อง 7 สีกวาดไปเกือบครบ 10 อันดับ

 

1.ร้อยป่า (ละครหลังข่าว) ช่อง 7  เรตติ้งสูงสุด10.729

2.เศรษฐีตีนเปล่า (ละครเย็น) ช่อง 7 เรตติ้งสูงสุด9.615

3.สะใภ้อิมพอร์ต (ละครหลังข่าว)  ช่อง7 เรตติ้งสูงสุด8.513

  1. กาเหว่า (ละครเย็น) ช่อง 7 เรตติ้งสูงสุด 8.209
  2. มธุรสโลกันตร์ (ละครรีรัน) ช่อง 7 เรตติ้งสูงสุด 7.997
  3. ตะวันอาบดาว (ละครหลังข่าว) ช่อง 7 เรตติ้งสูงสุด 7.889
  4. บุพเพสันนิวาส (ละครรีรัน) ช่อง 3เรตติ้งสูงสุด7.526
  5. มังกรเจ้าพระยา (ละครหลังข่าว)ช่อง7 เรตติ้งสูงสุด 7.378
  6. สุภาพบุรุษชาวดิน (ละครหลังข่าว)ช่อง7เรตติ้งสูงสุด7.339
  7. คุณชายตำระเบิด (ละครเย็น) ช่อง 7 เรตติ้งสูงสุด 7.198

 

ส่อง 5 จุดแข็งละครวิกหมอชิต เคล็ดไม่ลับจองแชมป์ตลอดกาล ส่อง 5 จุดแข็งละครวิกหมอชิต เคล็ดไม่ลับจองแชมป์ตลอดกาล
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]