เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นักแสดงสาว นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา และสามีหนุ่ม ท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร คู่รักที่รู้จักกันมายาวนานกว่า 13 ปี แม้ว่าทั้งคู่จะหวาน จนหลายคนเชียร์ให้มีลูก แต่ยังไงเจ้าตัวก็ยืนยันว่าไม่อยากมี

ล่าสุด วันนี้ (3 ..63) นุ่น ศิรพันธ์ เดินทางมาร่วมงาน “New Gen Hug บ้านเกิดที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สำนักงานใหญ่ บางเขน โดยให้สัมภาษณ์ถึงชีวิตบั้นปลาย ที่อยากจะไปหาบ้านพักชราในวัย 55 ปีเพื่อความสะดวกสบาย เอื้ออำนวยต่อการแพทย์ สำหรับสังคมผู้สูงอายุ และบุคคลที่ไม่มีลูก

แน่นอนการทำงานร่วมกับคู่รักสิ่งแวดล้อม บริษัท คิดคิด มีปัญหาบ้างไหม?

มี เม้าธ์เลยนะ ถ้าใครมีแฟนนะ ช่วยทำงานด้วยนะ จริงๆก่อนแต่งงาน อาจจะเป็นแค่มุมนุ่นนะ เพราะช่วงที่ผ่านมาตอนเป็นแฟน ทะเลาะกันทุกเดือนทุกวัน ทะเลาะเรื่องงาน จนเราคิดว่านี่เราจะแต่งงานกับคนนี้ได้ไหมด้วยแอตติจูดแบบนี้ แล้วพอมันผ่านการจูน ผ่านการเข้าใจ หลังจากนั้นพอแต่งงานไม่เคยทะเลาะกันเลย ดีมาก คือเหมือนว่าการทำงานมันทำให้เรารู้เช่นเห็นชาติกันและกัน รู้ตัวตนของแต่ละคน แล้วจะได้รู้ว่าเวลาเกิดวิกฤติเขาและเราเป็นยังไงแล้วถ้าเราพากันผ่านพ้นวิกฤตไปได้ อย่างน้อยๆชีวิตมันน่าจะไปด้วยกันรอด สำหรับบ้านนุ่นนะ นุ่นอยากเชียร์ให้ทำงานด้วยกัน

อะไรที่เป็นเรื่องที่ขัดแย้ง?

ส่วนมากเป็นเรื่องวิธีคิด เราจบวิศวกรรม เราก็จะคิดแบบตรรกะ คิดแบบแข็งๆ พี่ท็อปจบสายอาร์ต เขาก็จะไปแบบสุนทรียะ อารมณ์สุนทรี ละเอียด เป็นพวกมองภาพกว้าง แค่นี้มันก็คิดคนละแบบส่วนมากเถียงกันด้วย

ใครยอมใคร?

ส่วนมากจะคุยกันด้วยเหตุผลค่ะ แต่สุดท้ายเราก็ยอมแหละ เราไม่ชอบการทะเลาะ แต่ถามว่าจะยอมใครยังไง ด้วยความที่ เราเป็นผู้หญิงมันจะมีพาร์ตของความซอฟต์นิดนึง แต่ก็ผลัดกันนะไม่ใช่ว่าเขาจะไม่ง้อ

แสดงว่าต่างคนต่างใช้เหตุผลคุยกัน?

การคุยกันด้วยเหตุผลเป็นเรื่องที่ดีที่สุดเลย ค่ะ

เรื่องงานมันกระทบเรื่องความรักไหม?

ไม่อย่างที่บอก พอรู้เช่นเห็นชาติกันแล้ว พอแต่งงานกันเราไม่ทะเลาะกันเลย มันเหมือนจูนกันมาแล้ว ชิว

มีวิธีแยกแยะยังไงเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว?

เธอแยกไม่ได้หรอก(หัวเราะ) อันนี้พูดจริง แยกไม่ได้แต่ถ้าสมมติว่าเราเข้าใจซึ่งกันและกัน และเอาเหตุผลมาคุยกันน่าจะดี มันตัดยากนะ มันน่าจะเป็นภาคปฏิบัติ

เรียกว่าขาเตียงเราแข็งแรง?

ขาเตียงเราแข็งแรงค่ะ(ยิ้ม)”

เรื่องของการมีลูกมีคลิปเปลี่ยนแปลงบ้างไหม?

เหมือนเดิมนะคะ ด้วยโปรเจ็กต์ที่อยากลงพื้นที่ ทำงานกับชุมชนมากขึ้น บอกพี่ท็อปเลยว่าปลายปีนี้กลับครึ่งปีหน้าจะลงชุมชนนะ พี่ท็อปก็บอกเธอจะลุยใช่ไหม

กี่ปีแล้วที่คบหากัน?

แต่งงานเกือบ 5 พบกันอีก 8 เป็น 13 ปี มันเหมือนเพื่อนเนาะ เป็นมิตรที่อยู่ข้างๆกัน

ช่วงที่ผ่านมาที่นุ่นเคยแพลนเรื่องการทำหมัน ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

คุณหมอบอกว่าฉันไม่ทำให้เธอหรอก เพราะเรายังไม่มีลูก แล้วจู่ๆไปทำหมัน แต่คุณหมอเขาคงติดตลกแหละ หลักๆก็คงอยู่ที่ตัวเรามากกว่า ยังมีงานที่ยังอยากทำ และเรื่องนี้ไม่มีใครกดดันด้วย

ไปหาคุณหมอแล้วแต่เขาไม่ทำให้?

ก็ไม่ขนาดนั้น แค่ไปตรวจสุขภาพประจำปีแล้วถามคุณหมอ เขาก็ขำ

แล้วเรามีแพลนจะเปลี่ยนใจไหม?

ยังไม่มีโมเมนต์นั้น ไม่รู้ว่าอนาคตจะมีหรือเปล่า ตอนนี้ก็ยังทำงานแบบนี้เป็นเหมือนเดิม

พี่ท็อปก็ตามใจ?

ใช่ เขาควรต้องทำนะ (หัวเราะ)”

แสดงว่าก็มีการวางแผนการใช้ชีวิตบั้นปลาย 2 คนแล้ว?

เราวางแผนไว้ว่าเราจะไปหาบ้านพักคนชรา เพราะตอนนี้เราถึงวัยที่ต้องพาคุณพ่อคุณแม่ไปโรงพยาบาล แล้วรู้สึกว่าถ้าถึงเวลาของเราไม่มีใครไปส่งแน่เลย เพราะฉะนั้นเราต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อำนวยต่อการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ไม่มีบุตร

ช่วงอายุเท่าไหร่ดี?

คิดว่าน่าจะซัก 55 ปี ก็ต้องมีการเริ่มหาบ้านแล้วแหละ เชื่อว่าถึงตอนนั้นเทคโนโลยีการสร้างบ้านผู้สูงอายุคงดีขึ้น อย่าเพิ่งซื้อตอนนี้ นอกเสียจากคนที่ถึงวัยแล้ว

มีหลานไหม?

มีหลาน โชคดีไป

กลับหลายคน ที่มองว่าการไปอยู่บ้านพักคนชราไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ?

ไม่นะ น้องที่อยู่ในโปรเจ็กต์เดียวกับนุ่น เคยทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ มีข้อบ่งชี้ข้อหนึ่งบอกว่าผู้สูงอายุ ผู้สูงวัยถ้ามีการปฏิสัมพันธ์ มีคนคุยด้วยจะทำให้ตื่นตัว สมองได้ใช้งาน ต่างกับการอยู่คนเดียวจะทำให้สมองไม่ได้ใช้งาน จะพูดแต่เรื่องเดิมๆ

ตกลงคนเดียวหรือพี่ท็อปเห็นด้วยแล้ว?

เห็นด้วยๆ ช่วยกันเก็บตังค์แล้ว

แสดงว่าชีวิตที่แฮปปี้ที่สุดของเราน่าจะจบที่ตรงนี้?

ใช่ค่ะ จริงจัง

คิดจะอยู่ดูแลกัน 2 คนไหม?

ไม่ค่ะ เห็นจากพ่อกับแม่แล้ว การลากสังขารไปโรงพยาบาลก็ยากอยู่ ไปอยู่ในที่ที่ใกล้หมอน่าจะดีที่สุด