เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
อยู่ๆก็กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมา หลังจากที่นักแสดงหนุ่ม อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม โพสต์ภาพข้อความลงไอจีส่วนตัวว่า “ท่านไหนไม่ต้องการใส่เครื่องแบบนักเรียน ผมขอรับบริจาค จะไปบริจาคให้โรงเรียนบนเขาบนดอยครับ จะได้เป็นประโยชน์ อย่าเอาไปทิ้งนะครับ ติดต่อมาได้เลยครับ อนุโมทนาครับ” พร้อมทั้งบอกว่าตนเองมีโครงการรับบริจาค คงมีค่ากับน้องๆ บนดอ

มีคนเห็นต่างที่มองว่าเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ ถ้ายกเลิกชุดนักเรียนคงไม่ต้องเสียเวลาเอาชุดให้คนที่ไม่มี และเป็นการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม บ้างก็บอกว่าสิ่งที่นักเรียนบนดอยต้องการคือสาธารณูปโภค อัตรากำลังครู เครื่องห่มกันหนาว การศึกษาที่ดีเหมือนในเมืองหลวง และมีบางคนถามว่าเคยขึ้นไปบนดอยรึเปล่า ถึงไม่ทราบว่าเด็กบนดอยต้องการแค่ชุดอะไรก็ได้ใส่ไปเรียน และอาร์ตก็ได้ตอบคอมเมนต์กลับไปด้วย

 

บก.ลายจุด หรือ “สมบัติ บุญงามอนงค์” ที่ออกมาทวีตแสดงความคิดเห็นเรื่องการรับบริจาคชุดนักเรียนของ อาร์ต พศุตม์ แบบรัวๆ โดยได้ทวีตข้อความว่า การประกาศรับชุดนักเรียน ต้องระบุให้ชัดเป็นชุดนักเรียนสภาพไหน กางเกงสีอะไร เพราะชุดนักเรียนของไทยมีหลายแบบ 
คนบริจาคส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะ ชุดนักเรียนในชนบทส่วนใหญ่ต้องการสีกากี มีคำถามต่อว่าเสื้อปักชื่อโรงเรียนรับไหม ต้องเอาออกก่อนไหม?” “จำนวนและขนาดชุดนักเรียน อาร์ต ต้องแยกชุดนักเรียนตามขนาดให้ชัดเจน จากนั้นประสานงานไปที่โรงเรียนบนดอย 
(ติดต่อใคร?) ชี้แจงวัตถุประสงค์ในการบริจาค และถ้าครู OK ก็ขอให้ช่วยส่งจำนวนนักเรียนและขนาดชุดนักเรียนของเด็กทุกคน
 (ทำแบบฟอร์ม) คำถามต่อไปคือ จัดส่งยังไง จะไปมอบเองหรือไปรษณีย์”

การจัดการพื้นที่ของบริจาคถ้า อาร์ต พศุตม์ เปิดรับบริจาคชุดนักเรียนจริง ต้องเตรียมพื้นที่ในการจัดเก็บกล่องพัสดุ และพื้นที่ในการคัดแยกชุดนักเรียน โดยการคัดแยกเบื้องต้นจะต้องแยกสีกางเกงนักเรียน และ สภาพที่คิดว่าส่งต่อได้ ส่วนเสื้อผ้าที่ไม่เข้าเกณฑ์จะทำยังไงต่อ””ในกรณีชุดนักเรียนที่เก่าและไม่อยู่ในสภาพที่จัดส่งได้ จะทำยังไงต่อ ถ้าทิ้งถังขยะถ้าเยอะรถขยะจะไม่ยอมรับไปทิ้ง ต้องเหมารถคันละ 1200 บาทจัดเป็นขยะชิ้นใหญ่ แต่ทำให้ถูกต้องควรนำไปเป็นขยะเชื้อเพลิงเพื่อไปผลิตกระแสไฟฟ้าและไม่ก่อให้เกิดไมโครพลาสติก” “มูลนิธิกระจกเงา เคยติดต่อบริษัทผงซักฟอกชื่อดังเพื่อทำโครงการเอาชุดนักเรียนมือสองไปซักก่อนแล้วค่อยจัดส่งต่อ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ สุดท้ายต้องให้ผู้บริจาคซักชุดนักเรียนมาก่อนบริจาคและคัดสภาพที่มั่นใจว่าส่งต่อได้ เพื่อลดการจัดการ”

ล่าสุดหนุ่ม “อาร์ต พศุตม์” ก็ได้โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวอีกครั้ง พร้อมตอบกลับข้อความ “บก.ลายจุด” ว่า “ผมได้รับสารจากพี่แล้วนะครับขอบคุณมากๆ สำหรับคำแนะนำ แต่พี่คงไม่รู้ว่าผมทำมาหลายโครงการแล้ว แต่ไม่ได้รับความสนใจขนาดนี้ แต่จะให้ดีพี่บก.ลายจุดมาช่วยผมทำด้วยมาช่วยผมลงพื้นที่น่าจะดีสุดๆ นะครับ ทุกอย่างคงผ่านไปด้วยดีนะครับ ถ้าได้ผู้ใหญ่ที่มีความรู้แบบพี่มาร่วมโครงการด้วย กราบขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำ และมันมีวิธีง่ายๆ เลยครับ เช่นการแยกชุดแยกเสื้อ ไว้เจอกันผมจะบอกนะครับ”