เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

บริษัทโซลาร์เซลล์ออกมาโพสต์ขอบคุณ “พิมรี่พาย”พร้อมไขข้อข้องใจ ปรมดราม่า ชี้ ‘พิมรี่พาย’ ซื้อ 3.5 แสน คือราคาปกติ หลังมีคนออกมาโจมตี บอกว่าราคาแพงไปนะ   พร้อมกับแนะนำคนแซะให้ไปศึกษามาใหม่นะคะ  คุณอาจยังมีความรู้ไม่มากพอ!!

 

จากกรณีที่ “พิมรี่พาย” ใช้เงิน 5 แสนบาทของตนเองเพื่อ ติดแผงโซล่าเซลล์ ให้กับเด็กๆในหมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกโซเชี่ยล คนแห่งชื่นชมกับความใจดีของเธอ

แต่ถว่า ต่อมาก็มีกระแสวิจารณ์ถึงราคาของแผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้เงินถึง 3.5 แสนบาทว่า “แผงโซลาร์เซลล์ 18 อันของพิมรี่พาย ที่ผมถ่ายรูปมาได้ มีขายแบบเดียวกัน (ในเว็บขายของชื่อดัง) ที่ราคา 5,200 ต่อชิ้น หากคูณ 18 เท่ากับ 93,600 บาท ในคลิปบอกว่าใช้เงิน 350,000 บาท ทำโซลาร์เซลล์ แสดงว่าขาตั้งโซลาร์เซลล์+หม้อแบต+สายไฟ แผงควบคุมมีราคาตั้ง 256,400 บาท สายไฟทำด้วยทองคำหรือครับ? ใครไปซื้อให้คุณพิมรี่ครับ ครูในคลิปนั้นหรือเปล่า?”

ต่อมาเฟซบุ๊ก “Jinko Solar Thailand” ได้โพสต์ชี้แจงว่า “ขอขอบคุณ คุณพิมรี่ พาย ที่ไว้วางใจเลือก Jinko Solar ทางเราได้ตรวจสอบและยืนยันว่าเป็นสินค้าแท้จาก Jinko Solar
และขอเป็นหนึ่งในผู้ยืนยันว่า ราคาดังกล่าว “ปกติ”

 

กรณีของคุณพิมรีพาย ติดตั้งระบบออฟกริด (Off Grid System) 7.2กิโลวัตต์ ในราคา 350,000บาท หากอิงตามราคาของผู้โพสต์ 5,200×18=93,600 บาท จะเหลือส่วนต่างสำหรับ อุปกรณ์อื่นๆ ถึง 256,400 บาท แบตเตอรี่ 7.2 กิโลวัตต์ 70,000-120,000 บาท (ตามแต่ชนิด) ซึ่งอาจจะใช้ความจุมากกว่านี้

อินเวอเตอร์ Hybrid off grid 50,000-70,000 บาท (ตามแต่ละยี่ห้อ) ตู้ไฟคอมไบเนอร์+สายไฟ+อุปกรณ์อื่นๆ ประมาณ 30,000++ บาท ยังไม่รวมค่า โครงสร้างสแตนเลส “ค่าแรง” ค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง รวมถึงค่าขนส่ง ผู้โพสต์อาจจะไม่มีความรู้ทางด้านนี้มากพอ ขอให้ลองศึกษาดูใหม่นะคะ

 

by TVPOOL ONLINE