เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

 เป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจแบบไม่สูญเสียเลือดเนื้อเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ (1 ก.พ.) พร้อมทั้งมีการควบคุมตัว “อองซานซูจี” ผู้นำโดยพฤตินัยของพม่า รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ก่อนจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี ท่ามกลางเสียงประณามจากนานาชาติที่มองความเคลื่อนไหวนี้ว่าเป็นการดับฝันของชาวพม่าที่จะเห็นประเทศเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในกรุงเนปิดอว์ถูกตัดขาด ส่วนสถานีโทรทัศน์แห่งชาติก็อยู่ในภาวะ “จอดำ” ทันทีหลังมีการควบคุมตัวผู้นำพรรคเอ็นแอลดี ขณะที่กองทหารติดอาวุธ รถบรรทุกทหาร และยานเกราะจำนวนมากตรึงกำลังปิดถนนรอบเมืองหลวง

และก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารของเมียนมามีคำสั่งให้ระงับการให้บริการของ Facebook ชั่วคราว จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ โดยอ้างว่าเพื่อธำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพภายในประเทศ และล่าสุดกองทัพเมียนมาบล็อกทวิตเตอร์ “อย่างไม่มีกำหนด”
รัฐบาลทหารเมียนมามีคำสั่งไปยังผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมทุกแห่ง ปิดกั้นการใช้งานทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม “อย่างไม่มีกำหนด”
เสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ว่าบริษัทเทเลนอร์ของนอร์เวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมจากต่างชาติเพียงไม่กี่แห่ง ที่ได้รับสัมปทานในเมียนมา เปิดเผยว่า กองทัพเมียนมาสั่งการให้ผู้ประกอบการด้านการสื่อสารทุกแห่งในประเทศ ระงับการใช้งานภายในประเทศของทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง”