เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาแล้วไงงง คราวนี้ดราม่าหนักแรงม้ากกก หลังเพลง “จีนี่จ๋า2021” ปล่อยออกมาได้ไม่นานก็เจอแต่ดราม่าไม่จบไม่สิ้นเลยค่ะคุ๊ณณณ ล่าสุดชาวฮินดูไม่ถูกใจกับสิ่งนี้ก็คือฉากที่มี การเต้นและนั่งค่อม พราหมณ์หรือฤาษี ที่ถือว่าเป็นบุคคลศักดิ์สิทธิ์ และชาวฮินดูเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

และได้มีเพจ กระแสเอเชียใต้ x พูดทั้งโลก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสมผ่านทางเพจเฟสบุ้คว่า “คนฮินดูไม่โอเคกับสิ่งนี้
.
เรียกได้ว่าวินาทีกระแสวงการเพลงคงหนีไม่พ้นการรีเมคเพลงระดับตำนาน อย่าง “จีนี่จ๋า” ที่เรียกได้ว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหู โดยเฉพาะเรื่องธีมของเพลงที่น่าจะเป็นอาหรับ แต่ดันออกไปทางอินเดียสะมาก
.
แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาเขียนอะไรพวกนั้น แต่แค่อยากมาชี้ให้เห็นถึงลักษณะการขาดความเข้าใจในเรื่องที่ละเอียดอ่อน อย่างเรื่องศาสนาซึ่งสำหรับใครหลายคนมันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ
.
หนึ่งในฉากที่ผมเห็นแล้วค่อนข้างตกใจพอสมควรคือช่วงที่มีการร้องเพลงและเต้นค่อมอยู่บนหลังสาดูห์ หรือ บ้านเราก็อาจจะเรียกว่า พราหมณ์/ฤาษี ก็ว่ากันไป ซึ่งถือเป็นนักบวชสำคัญมาก ๆ ในศาสนาฮินดู รวมถึงในศาสนาเชนด้วย
.
คือคนที่นับถือศาสนาฮินดูจะทราบกันดีว่าสถานะของพราหมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากบุคคลศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นกลุ่มคนเหล่านี้จะได้รับการเคารพนับถืออย่างมากจากคนฮินดู
.
ยังไม่รวมว่าพราหมณ์ที่เห็นในเอ็มวีนี้มีความคล้ายกับ “เชอร์ดิไสบาบา” ซึ่งเป็นหนึ่งในนักบวชคนสำคัญที่มีคนนับถืออย่างกว้างขวางมาก ๆ ซึ่งโอเคตรงนี้อาจแล้วแต่ว่าใครจะมอง
.
ส่วนตัวผมไม่ได้เคร่งครัดอะไรกับเรื่องศาสนามากนัก แต่เพียงคิดว่าอย่างน้อยเราก็ควรมีความเคารพในความคิดความเชื่อของคนอื่นด้วย แม้ว่าผู้ทำเอมวีอาจบอกว่านี่เป็นศิลปะ แต่ศิลปะที่ทำบนความเชื่อบางอย่างก็ต้องการความใส่ใจพอสมควร
.
ที่แน่ ๆ ผมบอกได้เลยว่าถ้ามันดังไกลไปถึงอินเดียอาจจะเจอปัญหาดราม่าหนักแน่ ๆ เพราะขนาดแค่วัวโดนคนตี คนอินเดียก็เรียกได้ว่าแทบจะไล่ประณามคนตีวัวที่ไปทำร้ายสัตว์พาหนะของเทพพระเจ้า หรือในเคสของแบล็คพิ้งนี่ก็ต้องตัดเอ็มวีกันใหม่ทีเดียว
.
แต่นี่คือการแสดงศิลปะกับนักบวชทางศาสนาเลยนะ สิ่งเหล่านี้ผมคิดว่าทีมงานอาจต้องทำการบ้านให้หนัก ๆ เพราะถึงเมืองไทยจะมีคนนับถือฮินดูไม่มาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี
.
ที่สำคัญ นี่ปี 2021 แล้วนะ องค์ความรู้เรื่องพวกนี้น่าจะกว้างขวางมาก ๆ เพียงพอที่เราจะเรียนรู้การทำความเข้าใจและเคารพต่อความหลากหลายและความเชื่อทางศาสนา
.
#กระแสเอเชียใต้ #อินเดีย #ฮินดู #ศาสนา #เพลง”