เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เรียกว่าจากกรณีข่าวที่ทำเอาฮือฮากันสุดๆ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ค้นพบแหล่งน้ำบาดาลใหม่ ในพื้นที่แล้งซ้ำซาก ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี โดยระบุว่าเป็นรสชาติเหมือนน้ำโซดา ตรวจสอบพบว่า เป็นแร่ธาตุชั้นดี ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น และดีใจอย่างหนักพากันไปขอหวย

ล่าสุดรายการ โหนกระแส เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เปิดใจสัมภาษณ์ ศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, ศุภเวท ทองประยูร ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 ราชบุรี, กำนันพล, นายกสิริพงศ์ และสุเวทย์ สินสถาพรพงศ์ เจ้าของที่ดิน

ด้าน นายศักดิ์ดา เผยว่า ขอเรียนก่อนว่าทำไมกรมทรัพยากรน้ำบาดาลถึงไปขุดเจาะที่นี่ ต้องบอกว่าประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งมาโดยตลอด ทางหน่วยงานที่แก้ไขปัญหาภัยแล้งคือกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ที่มีท่านรองนายกฯ พลเอกประวิตร เป็นประธาน

ท่านมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรฯ ไปดูว่าพื้นที่ตรงไหนแห้งแล้งซ้ำซาก โดยเฉพาะภาคอีสาน ภาคเหนือ ซึ่งแล้งทุกปีอยู่แล้ว ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี มีอยู่ 2-3 อำเภอ คือ ห้วยกระเจา เลาขวัญ พนมทวน ถ้ามีการประกาศภัยแล้ว ฝนตกน้อยในปีไหน 3 อำเภอนี้จะถูกประกาศเป็นเขตภัยแล้งตลอดทุกปี แห้งแล้งมาหลายชั่วอายุคน

ผมก็ส่งนักธรณี คือ กรมมีกองสำรวจศักยภาพน้ำบาดาล ส่งนักธรณีหลายสิบท่าน พร้อมเครื่องมือที่มีอยู่ในกรมทั้งหมดว่าไปดูสิที่ห้วยกระเจา บริเวณนี้มีน้ำบาดาลหรือเปล่า เพื่อเราจะได้นำน้ำบาดาลมาช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในอำเภอห้วยกระเจา

ปรากฏว่าพอเราไปสำรวจ เราก็ไปพบพื้นที่มีขนาดเป็นรูปคันธนู เป็นลูกศร ความยาว 23 กิโลเมตร กว้าง 2 กิโล นักธรณีรายงานว่าบริเวณแห่งนี้จะมีน้ำจำนวนมหาศาล ซึ่งคำนวณได้ประมาณ 510 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่กรมก็ยังไม่เชื่อ สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องเจาะสำรวจ กรมก็สั่งรถไปเจาะสำรวจเลย

เจาะไปบ่อแรก ได้ความลึก 286 เมตร ปรากฏว่าน้ำจำนวน 40 ลูกบาศก์เมตรต่อชม. ถือว่าเยอะ การเจาะบ่อบาดาล ถ้าได้น้ำมากกว่า 5 คิวบ์ต่อชม. ถือว่าบ่อนั้นพอใช้ได้ ถ้าเลย 10 คิวบ์ต่อชั่วโมง ถือว่าบ่อนั้นน้ำค่อนข้างมาก อันนี้ประมาณ 40 คิวบ์ต่อชั่วโมง เจาะเสร็จได้น้ำขนาดนี้เราก็พอแล้ว ก็ซีลบ่อปิดบ่อ หลังจากนั้นก็เจาะต่ออีกหนึ่งบ่อ ปรากฏว่าลึกไป 303 เมตร ลงไม่ได้ เพราะข้างล่างมีแรงดันน้ำมาก ช่างเจาะถอนเครื่องมือออก พอถอนเครื่องมือออกน้ำพุ่งตามมาเลย พอเจาะน้ำขึ้นมาเป็นน้ำพุ เป็นน้ำพุมาตั้งแต่วันที่ 10 หลังจากนั้นเราก็ไปเจาะอีกบ่อ แต่ละบ่อห่างกัน 100 กว่าเมตร เจาะอีกบ่อลักษณะเดียวกัน แต่ลงไปได้ 224 เมตร น้ำพุสูงกว่าเดิมพุ่งปรู๊ดมาเลย เป็นฟองสีขาวเหมือนโซดา

ด้าน หนุ่ม กรรชัย ยังได้ลองดื่มน้ำดังกล่าวให้ได้ดูซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ชิมเป็นเป๊ก แต่พอเป็นกระษัย เหมือนมันมีกลิ่นนะ แต่ทาง นายศุภเวทได้บอกว่ามันคือกลิ่นเหล็ก จากนั้นพิธีกรดังยังได้อธิบายต่อว่า รสชาติมันหวานๆ อีกแกลอน พอทิ้งไว้ 2 วัน จืดลงมา แต่ไม่รู้สึกถึงรสชาติโซดา และนายศุภเวทได้เสริมว่า ต้องไปที่บ่อ ถ้าเก็บมาอย่างนี้ก็ระเหยหมด

อย่างไรก็ตาม หนุ่ม กรรชัย ยังได้บบอกอีกว่า อันที่กรองแล้ว เหมือนน้ำเปล่า แต่รสชาติไม่รู้สึกเหมือนอันแรกที่กิน เพราะอันแรกจะหวานๆ สุดท้ายแปรรูปแล้วจะเหมือนน้ำในขวด เป็นน้ำดื่มทั่วไป แต่อันนี้ออกแนวหวานๆ กินได้ แต่เหมือนมีรสกร่อยๆ หวานๆ ถ้าถามว่า กรองไว้แบบนี้

ขอบคุณรายการ : โหนกระแส

TV Pool OnlineTV Pool Online