เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 2 มี.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงความคืบน้าคดีคนร้ายวางเพลิง บริเวณหน้าเรือนจำคลองเปรม เมื่อคืนวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ตำรวจนำพยานหลักฐาน ภาพกล้องวงจรปิด และวัตถุพยานต่างๆ ขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับผู้ก่อเหตุ จำนวน 3 คน

หนึ่งในนั้นเป็นนักเคลื่อนทางการเมือง หากได้หมายจับแล้วชุดสืบสวนจะไปควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดมาดำเนินคดีตามขั้นตอนทันที ถ้าอยู่รักษาตัวในโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่สามารถอายัดตัวได้ ยืนยันว่าคดีดังกล่าว ตำรวจมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดในช่วงก่อนเกิดเหตุ ขณะก่อเหตุ และหลังเกิดเหตุ รวมทั้งเส้นทางหลบหนี

มีรายงานว่าพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับนักร้องชายชื่อดัง และเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว พาหนะที่ใช้ก่อเหตุจนทราบว่ามีผู้ก่อเหตุทั้งหมด 3 คน โดยนักร้องดังเป็นผู้ลงจากรถไปก่อเหตุวางเพลิง ส่วนอีก 2 คนอยู่ในรถคันดังกล่าว

ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคลให้ชัดเจน จากการสืบสวนพบว่า ขณะนี้นักร้องดังคนดังกล่าว ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า แต่ยังไม่ทราบว่าป่วยเป็นอะไร ล่าสุดชุดสืบสวนกก.สส.บก.น.2 และฝ่ายสืบสวน สน.ประชาชื่น นำกำลังไปที่โรงพยาบาลแล้ว หากศาลอนุมัติหมายจับ จะนำหมายไปแจ้งข้อหาและควบคุมตัวทันที รวมทั้งประสานแพทย์ว่าสามารถย้ายไปควบคุมที่รพ.ตำรวจ ได้หรือไม่

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุความรุนแรงบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ และที่สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 28 ก.พ. คดีอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด วัตถุพยานในที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพยานแวดล้อมในที่เกิดเหตุ เพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ก่อความรุนแรงทั้ง 2 จุด

ขณะนี้พบมีกลุ่มบุคคลอยู่ในข่ายต้องตรวจพิสูจน์ตัวบุคคลจำนวนหนึ่ง เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่เคยมาชุมนุม เพียงแต่เปลี่ยนชื่อกลุ่มไปเรื่อยๆ ถ้าสามารถระบุบุคคลใดได้ชัดเจน พนักงานสอบสวนจะนำพยานหลักฐานทั้งหมด ขอศาลออกหมายจับทันที

ในความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และความผิดตามกฎหมายอาญา ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และการใช้อาวุธทำร้ายเจ้าพนักงาน ต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ส่วนกรณีที่มีกลุ่มชายใส่หมวกสีขาวนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ทหารช่างและตำรวจ ตชด. ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้กำลังในการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวด้วยว่า การชุมนุมในวันดังกล่าวถึงแม้ผู้ชุมนุมจะอ้างว่าไม่มีแกนนำ แต่จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า มีการนัดหมายปลุกระดมและสั่งการให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมการชุมนุม ปลุกเร้า ยุยงให้ก่อเหตุในลักษณะต่างๆ อาจเข้าข่ายลักษณะการเป็นแกนนำการชุมนุมได้ ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบพฤติการณ์ ว่าเข้าข่ายความผิดใดและบุคคลเหล่านั้นมีใครบ้าง

รวมทั้งมีบางกลุ่มพยายามสร้างข่าวเฟกนิวส์ อ้างว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตา แต่ความเป็นจริงคือกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เครื่องพ่นควันถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ดูว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตา กรณีดังกล่าวจะส่งเรื่องให้ตำรวจกองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ดำเนินการเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อไป

ส่วนชายยืนปัสสาวะบนตู้คอนเทนเนอร์รดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนด้านล่าง หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นเจ้าหน้าที่คงไม่อดทนอดกลั้นขนาดนี้ ต้องมีการพิสูจน์เนื่องจากมีความผิดในข้อหาดูถูกเหยียดหยามเจ้าหน้าที่

เมื่อเวลา 16.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาได้ออกหมายจับที่ 429/2564 ลงวันที่ 2 มี.ค. 2564 ผู้ต้องหาคือ นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี่ the bottom blues ข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์