เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นิสัยของคนเรานั้นสามารถเปลี่ยนไปตามการดำเนินชีวิตของคนเราได้ไม่ว่าจะเป็นในด้านของพฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันก็เหมือนกัน ดังนั้นเรามาดูเกี่ยวกับ10 วิธีที่จะให้เราเปลี่ยนนิสัยเป็นตามผู้ที่ประสบความสำเร็จได้

INFO-10-นิสัยที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ-01

 

1. หาความรู้

อย่าปล่อยให้ชีวิตผ่านไปวันๆ โดยไม่คิดที่ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ คุณอาจจะใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ ดูข่าวเกี่ยวกับธุรกิจ อ่านแนวคิดและมุมองของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

2. ตั้งเป้าหมาย

ในแต่ละวันควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น อ่านหนังสือให้ 20 หน้าในวันนี้ หรือ ทำงานให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด แล้วค่อยๆ ขยับเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น เช่น จะเก็บเงินแสนให้ได้ภายใน 1 ปี หรือ อีก 10 ปีฉันจะต้องมีเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว การกำหนดเป้าหมายนั้นจะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นและตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เพราะเมื่อมีเป้าหมายเราก็จะต้องหาวิธีเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นให้รวดเร็วที่สุด

3. วางแผน
แน่นอนว่าคนเราสามารถตั้งเป้าหมายใหม่ๆได้ทุกวันอย่างไม่มีสิ้นสุด ดังนั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นจะสำเร็จได้ ดังนั้นคุณจะต้องมี”การวางแผน”ที่รัดกุม มีการกำหนดขั้นตอน วางกลยุทธ์ กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น อย่าลืมว่าเมื่อวางแผนงานแล้วก็ต้องลงมือทำมันด้วยจึงจะบรรลุผลได้จริง

4. สร้างเครือข่าย
ปัจจุบันการสร้างเครือข่ายเป็นเรื่องง่ายมาก และสามารถทำได้หลายรูปแบบ หากคุณจะต้องเป็นผู้ผลิต หมายความว่าคุณจะต้องสร้างเครือข่ายอย่างจริงจังและอดทน อย่ารอให้อีเมล์หรือโทรศัพท์เข้ามาหาคุณเอง แต่คุณต้องพยายามที่ออกไปหาคนอื่นๆ จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงกลุ่มและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

5. จดบันทึก
ควรจดบันทึกความคิดที่มีคุณภาพ รวบรวมไอเดียต่างๆ ที่ผุดขึ้นมาในทุกขณะ ในแต่ละวันคุณไม่สามารถรู้ได้ว่าไอเดียดีๆ จะโผล่มาตอนไหน  ดังนั้นการฝึกจดบันทึกให้เป็นนิสัยจะช่วยคุณจดจำไอเดียนั้นได้

6. ออกกำลังกาย
สุขภาพที่แข็งแรงคือพื้นฐานในการในชีวิตประจำวัน เมื่อมีสุขภาพดีแล้วก็พร้อมที่ลุยต่อในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ “การออกกำลังกาย” และฝึกออกกำลังให้เป็นนิสัย หลายคนอาจจะรู้สึกท้อแท้หรือเหนื่อย มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังในช่วงแรกๆ แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายเริ่มปรับสภาพได้ ถึงตอนนั้นการออกกำลังกายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

7. พักผ่อน
เมื่อเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้าจากการใช้ชีวิต ก็ควรมีการผ่อนคลายบ้าง การผ่อนคลายจะช่วยร่ายกายที่อ่อนล้าได้พัก สมองที่ใช้งานมาอย่างหนักได้หยุดพักบ้าง เพื่อให้พร้อมกลับมาเริ่มทำงานใหม่ได้อย่างสดชื่น

8. คุยกับตัวเอง
ในทุกวันคนเราจะมีช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกับตัวเอง การพูดคุยกับตัวเองไม่ได้หมายความว่าคุณบ้า แต่การพูดคุยกับตัวเองเพื่อย้ำถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ว่ายังคงมีความแน่วแน่ในการดำเนินการเพื่อให้บรรลุต่อ ความแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จ และไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งมาจาการการที่ไม่ได้พูดคุยกับตัวเอง สิ่งที่คุณพูดกับตัวเองสามารถที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่นกัน การพูดให้กำลังใจตัวเองในยามท้อแท้ จะช่วยให้มีแรงสู้กับอุปสรรคต่างๆ พลิกอุปสรรคให้เป็นเรื่องน่าท้าท้าย ในทำนองเดียวกันหากพูดซ้ำเติมตัวเอง บอกตัวเองให้ยอมแพ้ ทำการสิ่งใดก็ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้ เป็นต้น

9. เรียนรู้จากความถนัดของตัวเอง
ในทุกวันคุณจะต้องทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่คุณถนัด แต่ละคนได้รับพรสวรรค์แตกต่างกัน ความสามารถพิเศษควรนำมาใช้ในชีวิตประจำวันบ้าง หากคุณไม่ได้ใช้มันคุณจะสูญเสียมันไป หลายคนใช้เวลานับสิบปีในการเรียนรู้ฝึกฝนด้านใดด้านหนึ่ง แต่บางคนแทบไม่ต้องทำอะไรเพราะมีความสามารถพิเศษในเรื่องๆนั้นดีอยู่แล้ว การตรวจสอบว่าตนเองมีความถนัดในด้านใดและลงมือทำมันอยู่เป็นประจำจะช่วยให้คุณยิ่งเก่งขึ้น

10. ความฉลาด
คนที่ประสบความสำเร็จได้จะต้องเรียนรู้การจัดระเบียบความสัมพันธ์ที่ถูกต้องในชีวิต ในธุรกิจก็เช่นกัน การจัดลำดับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในองค์กร การเลือกคนเข้ามาทำงานก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความฉลาดในการคัดครองคนทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามมันต้องใช้เวลาอย่างรอบคอบในการเลือกคนที่เหมาะสม ในที่สุดทีมงานของคุณก็จะพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าและช่วยให้คุณเอาชนะความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดได้

 

ที่มา – http://www.smartsme.tv/