เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ปู ไปรยา สวนดอกไม้ นักแสดง นางแบบ ชาวไทย-สวีเดน ที่มาพร้อมกับตำแหน่งทูตสันถวไมตรีจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ถือเป็นคนแรกจากประเทศไทยในตำแหน่งนี้และคนแรกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

ล่าสุดในวันนี้ (15 มี.ค.) สาวปูได้โพสต์รูปครบรอบ 10 ปี วิกฤตการณ์ซีเรีย ซึ่งเป็นวิกฤตผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับแคปชั่นว่า

วันนี้ครบรอบ 10 ปี วิกฤตการณ์ซีเรีย ซึ่งเป็นวิกฤตผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชาวซีเรีย 6.6 ล้านคน เป็นผู้ลี้ภัยที่พักพิงอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ขณะที่อีก 6.7 ล้านคน ยังคงพลัดถิ่นอยู่ในประเทศ รวมทั้งหมดคือ 13.3 ล้านคน
ชีวิตของพวกเขาน่าเป็นห่วงอย่างมาก พวกเขามีโอกาสเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานเช่นที่พักพิงที่ปลอดภัย อาหาร น้ำสะอาดและการรักษาพยาบาลอย่างจำกัด เด็กชาวซีเรียหลายล้านคนไม่ได้เรียนหนังสือ อนาคตของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง ยิ่งไปกว่านั้นการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ยิ่งทำให้สถานการณ์ของพวกเขาเลวร้ายลง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวที่แม่ต้องดูแลลูกเพียงลำพัง ครอบครัวผู้พลัดถิ่นชาวซีเรียจำนวนมากมีฐานะที่ต่ำกว่าเส้นความยากจน ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคม พวกเขาต้องทำทุกทางเพื่อลดค่าใช้จ่ายและหารายได้เพิ่มเพื่อดูแลครอบครัว ส่งผลให้เด็ก ๆ ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหรือแต่งงานก่อนวัยอันควรสิ่งที่พวกเขาเผชิญอยู่คือสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในทุกวัน ความต้องการความช่วยเหลือมีมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
UNHCR @refugees @unhcr.thailand ทำงานอยู่ในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์เมื่อ 10 ปี ก่อน จนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงทุ่มเท ทำงานให้ความคุ้มครองท่ามกลางการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ มอบความช่วยเหลือให้ผู้ลี้ภัยให้ได้มากที่สุดและครอบคลุมที่สุด และเรายังคงต้องการความช่วยเหลืออีกมาก


ตลอดเวลาที่ผ่านมาปูนึกถึงครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ปูได้พบที่ค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศจอร์แดนในปี 2017 เสมอ ปูจำได้ความเข้มแข็งและความหวังของพวกเขาได้ไม่เคยลืม
ปูขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนรวมไปถึงประเทศที่ให้ที่พักพิงแก่ชาวซีเรียที่ให้ความช่วยเหลือด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในเวลาที่พวกเขาต้องการมากที่สุด และอยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับประชาคมโลกช่วยเหลือเด็ก ๆ และครอบครัวชาวซีเรียที่สูญเสียทุกคนสามารถร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการทำงานในวิกฤตการณ์ซีเรียได้ที่ www.unhcr.org/th ค่ะ “

” It’s hard to believe that today makes the 10th year of the Syrian crisis. My trip to meet Syrian refugees was one of the most heartbreaking experiences. War and conflict has destroyed so many lives and many of them are struggling to rebuild their lives. Syrian @refugees – they left everything behind for safety. I can’t imagine a world in which I’ve lost my country, my hopes and dreams. The pandemic has made the situation much worse and they need access to safety and healthcare. “

งานนี้ทำเอาแฟนๆที่ติดตามสาวปูอยู่ก็ออกมาคอมเม้นท์ชื่มชมในการเป็นกระบอกเสียงที่ดี สมแล้วที่เธอคนนี้ได้รับตำแหน่งทูต UNHCR

by TVPOOL ONLINE