เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป็นความจริงที่ว่า การจดทะเบียนสมรสขึ้นกับความสมัครใจของคนสองคน ไม่ใช่สิ่งที่คู่ชาย-หญิง  คู่ชาย-ชาย คู่หญิง-หญิง หรือคู่รักข้ามเพศทุกคู่ต้องการ  แต่การจดทะเบียนสมรสเป็นสิ่งที่พลเมืองทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียมกัน

ลองนึกง่ายๆ คู่รักชาย-หญิงเวลารักใครชอบใครก็จูงมือกันไปจดทะเบียนสมรส ซึ่งดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา

แต่ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ความรักมันมีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น โลกเปิดกว้างมากขึ้น ไม่ได้มีแค่เฉพาะความรักของชาย-หญิงอย่างเดียว แต่มีคู่ชาย-ชาย หญิง-หญิง หรือคู่รักข้ามเพศ คนกลุ่มนี้ไม่สามารถไปจดทะเบียนสมรสกับคนรักได้ เพียงเพราะพวกเค้าเป็น ‘บุคคลหลากหลายทางเพศ’ …ขอถามว่าคุณค่าของความรักของคนเหล่านี้มันด้อยกว่าความรักของหญิงชายทั่วไปตรงไหน?

เพื่อนสนิทที่เรารู้จักเป็นคู่ชายรักชาย รักกันมาก วันหนึ่งทั้งคู่ตัดสินใจจะลงหลักปักฐานด้วยกัน อยากจะปลูกบ้านร่วมกัน ก็เลยจับมือกันไปยื่นเรื่องขอกู้ร่วมกับธนาคาร ธนาคารก็ปฏิเสธ “ด้วยเหตุผลที่ว่าทั้งคู่ไม่ได้เป็นครอบครัวเดียวกันตามกฎหมาย”

ไม่ใช่แค่เฉพาะในกรณีนี้ ยังมีเรื่องของหญิงข้ามเพศอยู่กินกับแฟนมาก็นาน คู่นี้รักกันเหมือนจะเป็นคนๆ เดียวกันอยู่แล้ว วันหนึ่งแฟนไม่สบายมาก มารู้ตอนหลังไส้ติ่งอักเสบต้องผ่าตัดด่วน แต่หมอยังผ่าตัดให้ไม่ได้ เพราะต้องมีญาติเซ็นเอกสารยอมให้เข้ารับการผ่าตัด หญิงข้ามเพศไม่สามารถเซ็นเอกสารได้ “ด้วยเหตุผลที่ว่าทั้งคู่ไม่ได้เป็นครอบครัวเดียวกันตามกฎหมาย”

เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นในชีวิตจริงของคู่รักเพศหลายหลายในสังคมของเรา เรากำลังพูดถึงสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรจะได้รับเมื่อคนสองคนรักกัน

ประเทศไทยได้รับการยกย่องว่าเป็นสวรรค์ของบุคคลเพศหลากหลาย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันยังไม่ใช่ ดังนั้น อยากเชิญชวนทุกคนให้มาร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ถึงเวลาแล้วที่จะทำให้ความรักของคนทุกคนได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียมตามกฎหมาย ให้คนทุกคนสามารถสร้างครอบครัวได้ ‘ในแบบที่เค้าเป็น’ >> ด้วยการสนับสนุนให้มีการผ่านร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต

ให้ความรักชนะทุกสิ่ง เหมือนกรณีคุณพ่อของน้องคาร์เมน น้องที่เกิดจากการอุ้มบุญในประเทศไทยโดยคู่รักชายรักชาย ซึ่งเราก็เห็นแล้วจากคำตัดสินของศาลเยาวชนและครอบครัวกลางที่ให้สิทธิเลี้ยงดูน้องคาร์เมนกับคู่เกย์ และตอนหนึ่งจากคำตัดสินของศาลที่บอกว่า “ความเป็นคนรักร่วมเพศมิใช่อุปสรรคที่จะทำให้ไม่สามารถอุปการะเลี้ยงดูเด็กหญิงให้ได้รับความสุข และความอบอุ่นเท่ากับเด็กอื่นๆ

เรายังเชื่อว่าความรักชนะทุกสิ่ง ถ้าคุณเห็นด้วยกับเรา โปรดลงชื่อสนับสนุน

#LoveWins

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online