เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ไม่สตรองจริง เป็นลีดที่นี่ไม่ได้! ม.อุบล จัดเชียร์ลีดเดอร์ท่ายาก ‘แอ่นนรก’ หลังขนานกับพื้นโลก อ้างเป็นเอกลักษณ์ที่ทำสืบทอดกันมาหลายรุ่น นักกายภาพบำบัดเตือน แอ่นมากๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพหลัง พลาดมาทีอาจพิการตลอดชีวิต!

กลายเป็นกระเด็นดรามาขึ้นมาทันที หลังโลกโซเชียลแชร์ภาพบรรยากาศภายในงาน ‘อะตอมเกมส์’ กีฬาวิทยาศาสตร์สัมพันธ์แห่งประเทศไทย จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ซึ่งภาพที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ ภาพการโชว์ ‘แอ่นนรก’ หรือ ‘แอ่นหัวหาย’ ของทีมเชียร์ลีดเดอร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถึงขนาดที่ว่า แผ่นหลังขนานกับพื้นจนแทบจะกลายเป็นการทำสะพานโค้งในท่ายืนกันเลยทีเดียว!

559000006110702

 

559000006110704

หลังจากที่ภาพ แอ่นนรก ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ส่วนใหญ่พากันเป็นห่วงถึงปัญหาสุขภาพกระดูกสันหลังของเชียร์ลีดเดอร์เหล่านี้ ที่อาจเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และหากบาดเจ็บร้ายแรงขึ้นมา อาจถึงขั้นพิการได้

559000006110706

นอกจากนี้หลายคนยังพากันตั้งคำถามอีกว่า การแอ่นขนาดนี้มีจุดประสงค์เพื่อ เพราะเมื่อทำท่านี้แล้ว มันไม่ได้ดูสวยงามหรือสง่าผ่าเผย การแอ่นนั้น ทำแค่เชิดหน้าเอียงตัวเพียงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถสบตากับกองเชียร์บนแสตนเชียร์ได้ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว และมีบางความเห็นที่นำภาพการแอ่นนรกไปเปรียบเทียบกับผีที่ทำท่าทางลักษณะคล้ายกัน ในภาพยนตร์สยองขวัญของต่างประเทศเรื่อง The Last Exorcism Part II

559000006110705

แม้จะมีเสียงท้วงติงมากมาย แต่ตัวแทนของเชียร์ลีดเดอร์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ออกมาตอบกลับว่า การแอ่นนี้ไม่ได้ทำเพื่อสร้างกระแส เพราะเป็นการทำมาหลายรุ่นแล้ว ซึ่งจะทำแค่เฉพาะการเปลี่ยนท่า และเปลี่ยนเพลงเท่านั้น ไม่ได้แอ่นอยู่ตลอดเวลา การแอ่นนี้เป็นประเพณี เอกลักษณ์ที่ทำสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น และเป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยอีกด้วย อยากให้สังคมภายนอกศึกษาข้อเท็จจริงก่อนที่จะตัดสินอะไร และเกิดการตอบโต้กันไปมาระหว่างผู้ที่เห็นต่าง จนเกิดเป็นสงครามน้ำลายขนาดย่อมๆ

559000006110708

จนในที่สุดก็มีนักกายภาพบำบัดท่านหนึ่ง ออกมาเตือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น หากจะทำการแอ่นนรกนี้ และหากจำเป็นต้องทำท่านี้จริงๆ ควรมีการวอร์มร่างกายให้ดีก่อน
“ผู้ที่ไม่ได้ฝึกดัดตัวมาตั้งแต่เด็กๆ ระวังนะครับ จะมีปัญหากับกล้ามเนื้อหลัง เส้นเอ็นยึดกระดูก และเอ็นยึดข้อ รวมถึงปัญหากระดูกสันหลังเสื่อมในระยะยาว ถ้าจำเป็นต้องทำ ก่อนทำควรยืดกล้ามเนื้อและวอร์มให้ดีมากๆนะครับ #แต่อย่างไรก็ไม่ค่อยแนะนำอยู่ดี มันดูเกินไปอ่ะครับ”

559000006110709

‘ท่าแอ่นนรก’ แม้จะเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนจดจำและสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยได้ ตามที่ตัวแทนเชียร์ลีดเดอร์กล่าวอ้าง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ควรคำนึงถึงสุขภาพของคณะเชียร์ลีดเดอร์ จากกรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการละเลยในเรื่องถึงสุขภาพในระยะยาว โชคดีที่ในขณะนี้ไม่มีใครเป็นอะไรร้ายแรง แต่หากเกิดการผิดคิวขึ้นมาในอนาคต ใครกันหรือจะเป็นคนรับผิดชอบต่อความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการแอ่นนี้

 

ที่มา – manager.co.th