“เอ็ม บุษราคัม” สงสารลูก น้องณเวฬา เป็นหูดข้าวสุก แชร์วิธีการ ดูแลรักษา

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เอ็ม บุษราคัม สงสารลูก น้องณเวฬา เป็นหูดข้าวสุก แชร์วิธีการ ดูแลรักษา

เอ็ม บุษราคัม สงสารลูก – ทำใจแม่อดห่วงลูกไม่ไหว สำหรับ เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา ออกมาแชร์ประสบการณ์ น้องณเวฬา เป็นหูดข้าวสุก โรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะตุ่มน้ำ บวม อักเสบ จนอดสงสารลูกไม่ได้ เร่งพาพบแพทย์เพื่อรักษาตุ่มจนหาย

โดย เอ็ม บุษราคัม เผยว่า ” “หูดข้าวสุก” ชื่อนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยในชีวิต เคยได้ยินแต่ สิวข้าวสุก และก็คิดว่ามันก็คงเหมือนๆกัน แต่ไม่ใช่เลยค่ะ มันต่างกันมาก หูดข้าวสุก คือ โรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มันเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังไปสู่ผู้อื่นได้จึงไม่ควรจะว่ายน้ำร่วมสระกับใคร ใช้ผ้าขนหนู หรือใส่เสื้อผ้าร่วมกับใคร

เมื่อช่วงวัย 6 เดือนของน้องณเวฬา หม่าม้าก็สังเกตเห็นตุ่มเล็ก 1 เม็ด มีลักษณะคล้ายๆ สิวข้าวสุก ด้วยความไม่ได้คิดอะไร และไม่รู้ก็เลยบีบเพื่อเอาหัวขาวๆออก หลังจากนั้นมันก็มีตุ่มใหม่ขึ้นมาอีก มากกว่า 1 เม็ด ด้วยความกังวลใจมากๆ ก็เลยพาลูกไปหาคุณหมอผิวหนังที่ รพ. “น้องเป็นหูดข้าวสุกค่ะ” นี่คือสิ่งที่คุณหมอแจ้งมา “แล้วเราต้องจัดการกับมันยังไงคะ” นี่คือสิ่งที่หม่าม้าถามกลับ

“คุณแม่เลือกวันที่สะดวกและพาน้องมาสะกิดและบีบออกทีละเม็ดก็ได้ค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าน้องจะหายนะคะ มันอาจจะลามอีกได้ค่ะ หรือ ลองเอายาไปทาก่อนก็ได้ค่ะ” ด้วยความที่เราสงสารลูกและทำใจไม่ได้ที่จะล็อกตัวลูกเพื่อเอาเข็มจิ้มเปิดปากตุ่ม และกดออก บวกกับลูกเจ็บตัวไปก็ไม่
ได้การันตีว่าจะหาย ก็เลยถามคุณหมอไปตรงๆว่า

 

“จะสามารถหายเองได้ไหมคะ” หม่าม้าถาม “สามารถหายเองได้ค่ะ แต่ใช้ระยะเวลานานมาก บางคนเป็นเดือนและบางคนเป็นปี” คุณหมอตอบ เอาวะ!! หม่าม้าเลือก option ให้ลูกหายเองละกัน… ก็เลยรับยากลับมาทาที่บ้าน ตัวยาเมื่อสัมผัสผิวจะแสบๆคันๆ พอทาให้ลูกเสร็จปรากฏว่ามันบวมเป่ง อักเสบเลยอะ ไม่รู้ว่ายาไปกระตุ้นหรือเปล่า หลังจากนั้นก็ไม่กล้าทาให้อีกเลย เม็ดที่ถูกแต้มยา อักเสบ บวมหนองมากจนเหมือนฝี

คุณหมอเคยบอกว่า อีน้ำในตุ่มนี่คือตัวทำให้ลามแล้วขึ้นตุ่มใหม่ หม่าม้าก็เลยทำการกดเอาออกให้ลูกทำไป ร้องไห้ไปทั้งแม่ทั้งลูก แต่ปรากฎว่า มันขึ้นเพิ่มอีก 5-7 ตุ่ม โอ้ยยยยยย !!! พอตุ่มที่บีบให้ลูกแห้งปุ๊บ หม่าม้าก็มาสังเกตว่า เฮ้ย ตุ่มมันยุบไม่มีขึ้นต่อ หายเกลี้ยงเรียบเนียนไปเลย แสดงว่าถ้ามีเหตุการณ์บวมแบบนี้อีกเราต้องปล่อยมันไป ผ่านไป 3-4 เดือน 6-7 เม็ดนั้นก็มาบวม อักเสบพร้อมกัน เป็นพาเหรดหูดข้าวสุก

สร้างความทรมานใจให้กับคนเป็นแม่มาก น้องณเวฬามีอาการงอแงไม่สบายตัว น่าจะเจ็บแผลที่แขน ก็เล่นบวมพร้อมกันขนาดนั้น แล้วสิ่งที่รอคอยก็มาถึง หูด ค่อยๆแตกทีละเม็ด แห้งไปทีละเม็ด และยุบไป จนเกลี้ยงเลยทั้ง 7 เม็ด มันเป็นความรู้สึกที่ดีใจมาก ที่ได้เห็นผิวที่เรียบเนียนของลูก

ตอนนี้รอยดำที่ถูกทิ้งไว้ก็เริ่มจางๆ แล้ว ฮือๆ ดีใจมากๆ ตอนที่บวมอักเสบ ไปไหนมาไหน จะพยายามใส่เสื้อที่คลุมแผล กลัวคนอื่นเห็นแล้วรังเกียจลูกเราอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่ดีสำหรับหูดข้าวสุกในช่วงที่กำลังรักษาอยู่นั้นก็คือ ใส่เสื้อผ้าที่รับลม อากาศถ่ายเท ไม่อับชื้น พยายามเลี่ยงน้ำอุ่นตอนอาบน้ำ พยายามไม่ให้อยู่ในที่ร้อน จะได้ไม่มีเหงื่อ ใส่เสื้อเปิดแขนได้ยิ่งดี

ตอนนี้น้องหายแล้ว ไม่มีตุ่มไหนขึ้นมาแล้ว และช่วงเวลาที่หูดข้าวสุกพีกๆ หม่าม้าไม่ให้พี่น้องใช้อะไรร่วมกันเลย รวมไปถึงไม่ให้อาบน้ำด้วยกันค่ะ เจ่เจ้นาฬิกาไม่เป็นเลยสักเม็ด มีบ้างบางครั้งที่เราเผลอให้ใช้อะไรร่วมกัน แต่เจ่เจ้นาฬิกาก็ไม่ได้รับเชื้อหูดข้าวสุกมาต่อ โชคดีมาก

หวังว่า โพสนี้จะเป็นความรู้ให้ทุกๆคน และหวังว่า เมื่อเห็น ตุ่มอะไรที่มีลักษณะคล้ายๆ สิวข้าวสุก ก็อย่าไปยุ่งกับมันนะคะ มันหายเองได้ แค่ต้องใช้เวลาค่ะ

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]