เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

การกลับมาของ แนนโนะ จากซีรีส์ ‘เด็กใหม่’ (Girl From Nowhere) ในปีนี้ ที่เหตุการณ์ทางสังคมการเมืองไทย-รวมถึงระบบการศึกษา-กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนระอุ นับว่าเป็นช่วงเวลาออกฉายที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

หลังจากที่ซีซั่น 1 ของซีรีส์เคยสร้างความเกรียวกราวไปเมื่อปี 2561 คราวออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ GMM25 และพอฉายซ้ำทาง Netflix ในปลายปีเดียวกันก็ยังถูกพูดถึงอีกครั้ง เนื่องจาก ‘เด็กใหม่’ เป็นซีรีส์ที่ตั้งใจพูดถึงปัญหาของวัยรุ่นด้วยท่าที ‘ดุเดือด’ ผ่านการหยิบเอาประเด็นถกเถียงอันหลากหลายของสังคมไทย-โดยเฉพาะในรั้วโรงเรียน-มาตีแผ่ โดยเนื้อหาในแต่ละตอนจะจับเอาข่าวฉาวหรือประสบการณ์ร่วมที่ผู้ชมคุ้นเคยมานำเสนอ ผ่านการเดินทางอันลุ้นระทึกของตัวละครอย่าง แนนโนะ เด็กสาวปริศนานิสัยแปลกประหลาดที่ย้ายเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงภายในโรงเรียน ซึ่งนักแสดงสาว คิทตี้ – ชิชา อมาตยกุล ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าติดตาม

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจากผ่านเวลาไป 3 ปี คนในสังคมไทย-โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น-เปลี่ยนแปลงไปมาก พวกเขากล้าตั้งคำถาม กล้าพูด และกล้าท้าทายกรอบความเชื่อของสังคมมากขึ้น การกลับมาอีกครั้งของแนนโนะในช่วงเวลาเช่นนี้ จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า การตั้งคำถามและการท้าทายสังคมของเธอในซีซั่นนี้จะพาคนดูไปสู่ประเด็นที่ ‘ดุเดือดกว่าเดิม’ ได้อย่างไรบ้าง จากทั้ง 8 ตอนใหม่ที่ออกฉาย

จากข้อมูลบนเพจ ‘เด็กใหม่’ เราจะพบว่าแต่ละตอนล้วนอ้างถึง ‘ข่าวฉาว’ ในสังคมไทย ได้แก่ ข่าว ‘ท้องในวัยเรียน’ (EP.1), ข่าว ‘ครูโหด ทำโทษเด็กเกินกว่าเหตุ’ (EP.2), ข่าว ‘ไฮโซรอดคดีชนแล้วหนี’ (EP.3), ข่าว ‘วัยรุ่นลวงเพื่อนถ่ายคลิปฉาว’ (EP.4), ข่าว ‘รับน้องโหด ทำรุ่นน้องถึงตาย’ (EP.5), ข่าว ‘ออกกฎคุมเข้ม ละเมิดสิทธินักเรียน’ (EP.6), ข่าว ‘เน็ตไอดอลลวงโลก ไลฟ์สร้างกระแส’ (EP.7) และข่าว ‘แม่โกงเงินบริจาค อ้างรักษาลูกป่วย’ (EP.8) ผ่านโปสเตอร์โปรโมตของแต่ละตอนที่ถูกออกแบบมาให้เหมือน ‘หน้าข่าว’ จริงๆ ซึ่งล้วนเป็นข่าวที่เราเคยเห็นกันซ้ำๆ มาตั้งแต่ยุคหนังสือพิมพ์จนกลายมาเป็นเว็บข่าวออนไลน์ในปัจจุบัน

ผู้ชมที่เคยดูซีซั่น 1 มาแล้วคงพอจะคาดการณ์ได้ว่า แนนโนะจะทำอะไรกับเหตุการณ์และคนในข่าวข้างต้น ดังนั้น สิ่งที่ซีซั่น 2 พยายามสื่อถึงผู้ชมมาตลอดการโปรโมตในรอบเดือน คือการปักธงว่า “บทลงโทษครั้งใหม่ ที่ ‘สาแก่ใจ’ คนเป็นเหยื่อ” ซึ่งก็อาจเป็นเพราะผู้สร้างมองว่า ผู้ชมได้ผ่านแนนโนะซีซั่น 1 มานานแล้ว และระหว่างนั้น พวกเขาก็ได้เผชิญกับความโหดร้ายในสังคมเหมือนอย่างที่ตัวละครต้องเผชิญ แนนโนจึงต้องกลับมาล้างบางความอยุติธรรมให้สาสมกว่าที่เคย เพื่อเป็นการระบายความอัดอั้นแทนผู้ชมของเธอ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ซีซั่น 2 มีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม คือภาพของตัวอย่างซีรีส์ที่ใกล้เคียงกับมาตรฐานซีรีส์ต่างประเทศของ Netflix มากขึ้น ด้วยฝีมือการกำกับของผู้ที่มีประสบการณ์ทำหนังมาแทบทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ไพรัช คุ้มวัน (‘สยามสแควร์’), สิทธิศิริ มงคลศิริ (‘แสงกระสือ’), คมกฤษ ตรีวิมล (‘เพื่อนสนิท’) หรือ ปวีณ ภูริจิตปัญญา (‘ห้าแพร่ง’) แถมยังมีการชักชวนดาราทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ให้มารับบท ‘ผู้ร้าย’ ในแต่ละตอนด้วย อาทิ เจมส์ ธีรดนย์แพทริเซีย กู๊ดต่าย เพ็ญพักตร์เมย์ ภัทรวรินทร์มินนี่ ภัณฑิรานินา ญารินดาพลอย ศรนรินทร์นิ้ง ชัญญา ฯลฯ — จึงอาจเรียกได้ว่าซีซั่นนี้ แนนโนะน่าจะต้องเจอ ‘คู่ปรับ’ ที่สมน้ำสมเนื้อมากขึ้น ซึ่งเป็นที่น่าติดตามว่า สุดท้ายแล้ว ในซีซั่นนี้ แนนโนะและบรรดาคู่ปรับใหม่ของเธอจะพาประเด็นสังคมในโรงเรียนไทยไปไกลกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน และจะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวัยรุ่นไทย-ในยุคที่ปัญหาสังคมการเมืองเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสอยู่แล้ว-ได้อีกครั้งหรือไม่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ปลุก ” แนนโน๊ะ”คืนชีวิตอีกครั้ง ในเด็กใหม่ เดอะซีรีย์ ซีซั่น 2 เร็วๆนี้