เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

นักแสดงสาว “กัล กาด็อท” โดนด่ายับจนต้องปิดคอมเมนต์ในโซเซียลส่วนตัว

เมื่อดาราดังสาวชาวอิสราเอล “กัล กาด็อท”  ได้แสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียของตัวเอง หลังเธอเขียนข้อความเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ จนถูกคนเข้ามาตำหนิอย่างมากมาย

 

“หัวใจของฉันแตกสลาย ประเทศของฉันกำลังเกิดสงคราม รู้สึกเป็นห่วงเพื่อนๆและครอบครัวเหลือเกิน เป็นห่วงทุกคน มันเป็นวงจรที่เลวทราม ที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานเหลือเกิน อิสราเอลสมควรจะได้ใช้ชีวิตอย่างประเทศที่อิสระและปลอดภัย เพื่อนบ้านของเราก็เช่นเดียวกัน ฉันขอสวดภาวนาให้กับเหยื่อและครอบครัวของพวกเขา สวดภาวนาให้ความเป็นศัตรูซึ่งกันและกันล้านที่ยากจะจินตนาการนี้จบสิ้นลงซะที สวดภาวนาให้กับผู้นำให้หาทางออกให้ได้ เราต่างฝ่ายจะได้อยู่อย่างมีสันติภาพ สวดภาวนา ให้วันพรุ่งนี้ดีกว่าเดิม”

เป็นข้อความที่ดาราชาวอิสราเอล กัล กาด็อท เขียนลงโซเชียลมีเดียของเธอ หลังเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรง ระหว่าง กองทัพอิสราเอล และกลุ่มฮามาส จนมีผู้บาดเจ็บและล้มตายมากมายในขณะนี้

บิดเบือนข้อมูล?

ถึงแม้ข้อความของ กัล กาด็อท จะไม่มีความชัดเจนทางการเมืองใด ๆ เพียงเรียกร้องสันติภาพ และแสดงความห่วงใยไปยังทุกฝ่ายแล้ว แต่ก็ยังมีคนไม่พอใจในความเห็นของเธออยู่ดี
โดยมีคนบอกว่าดาราเจ้าของบท Wonder Woman เป็นเพียงเครื่องมือในการทำโฆษณาชวนเชื่อของอิสราเอลเท่านั้น
นอกจากนั้นยังมีความเห็นที่ว่าข้อความของ กัล กาด็อท ที่ดูเหมือนจะเป็นการเรียกร้องสันติภาพธรรมดา ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นการบิดเบือนข้อมูลและบิดเบือนสถานการณ์จริง
เพราะเธอพูดราวกับว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นคือสงครามระหว่างสองฝ่าย แต่ในสายตาของบางคนกลับเชื่อว่า ฝั่งกองทัพอิสราเอลกำลัง “เข่นฆ่า” ชาวปาเลสไตน์ แต่ฝ่ายเดียว จนถึงปัจจุบันอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 6 คน แต่ฝั่งปาเลสไตน์มีผู้เสียชีวิต ทั้งทหารและพลเรือนถึงมากกว่า 60 คนแล้ว
นอกจากนั้น การที่เธอไม่ยอมเขียนชื่อประเทศปาเลสไตน์ และกล่าวถึงในฐานะ “เพื่อนบ้าน” ก็เป็นอีกจุดที่ทำให้เธอถูกตำหนิ
ส่วนนักร้องนักแต่งเพลง เจมส์ เคเนดี้ ก็เขียนข้อความว่า “เธอคงไม่ผิด อิสราเอล ไม่ได้มีสงครามกับ ปาเลสไตน์ เพราะอิสราเอลกำลังเข่นฆ่าปาเลสไตน์ อีกแล้ว”

 

แย่ยิ่งกว่ามิวสิควิดีโอ Imagine ของเธอซะอีก”

“ข้อความของ กัล กาด็อท จึงเป็นสิ่งที่แย่มากกว่ามิวสิกวิดีโอ ของเธอเมื่อปีก่อนซะอีก แล้วเป็นจุดยืนเดียวกับสิ่งที่กองทัพอิสราเอลพยายามให้ข่าว ทั้งๆที่พวกเขากำลังเข่นฆ่าแย่งชิงดินแดนและกวาดล้างประชาชนชาวปาเลสไตน์” แอรอน วัลเลย์ นักเขียน

และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าว

โดยมิวสิกวิดีโอที่เขากล่าว อ้างถึงก็คือการที่ กัล กาด็อท รวบรวมคนดังทั่วโลกมาร้องเพลง Imagine ของ จอห์น เลนนอน เพื่อให้กำลังใจ ชาวโลกที่กำลังต่อสู้กับโคโรนาไวรัส แต่สุดท้ายกลับโดน วิจารณ์และโดนตำหนิอย่างรุนแรง ว่าเป็นการกระทำที่ออกไปทาง “โลกสวย” โดยไม่ได้ใส่ใจต่อความทุกอย่า ของประชาชนส่วนใหญ่โดยทั่วไปเลย

 

หรือผิดที่เคยเป็นทหาร ผิดที่เป็นชาวอิสราเอล?
อย่างไรก็ตามก็ยังมีคนเห็นใจดาราชาวอิสราเอลอยู่เหมือนกัน และมองว่าถ้อยคำที่เธอเขียนล่าสุดไม่มีอะไรที่มีปัญหาเลย สิ่งเดียวที่ทำให้เธอถูกตำหนิก็คือการที่เธอเป็นชาวอิสราเอล และเคยทำหน้าที่ทหารเกณฑ์รับใช้ชาติเท่านั้นเอง
ซึ่งการเป็นทหารของ กัล กาด็อท ก็ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของเธอโดยตรง แต่เป็นหน้าที่ที่ชาวอิสราเอลทุกคนต้องรายงานตัว เพื่อเป็นทหารรับใช้ชาติอยู่แล้ว

 

ข่าวเพิ่มเติม

ทำไงดีล่ะ?! นน #ฉลาดเกมส์โกง ตุ๊ดแตก อยากเป็น wonder woman!

คอนเฟิร์มแล้ว! ลูกคนที่3 Gal Gadot