ไม่รอด! แท็กซี่ใจร้อนถีบรถฝรั่ง สุดท้ายโดนจับ กรมขนส่งยึดใบขับขี่ 3 เดือน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยคลิปวิดีโอเหตุการณ์ช่วงเช้าวานนี้ (16 มิ.ย.) ภายในซอยอ่อนนุช 30 บริเวณแยกหน้าโรงเรียนจินดาพงศ์ ขณะผู้ขับรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทส 7321 กทม. ใช้เท้าถีบและกระโดดเหยียบรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ส ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมากในสังคมออนไลน์

 

ล่าสุดวันนี้ (17 มิ.ย.) เวลา 17.00 น. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยผลตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ผู้ขับรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทส 7321 กรุงเทพมหานครในเวลาดังกล่าว คือ นายคมสันต์ แซ่จ๋าว ได้รับใบอนุญาตชนิดทุกประเภทชนิดที่ 2 แม้จะไม่พบประวัติการกระทำความผิดในศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะมาก่อน หากแต่การกระทำดังกล่าวเป็นการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น รวมทั้งเป็นความผิดฐานทำลายความสงบสุขของประชาชนในถนนหรือทางหลวง โดยขู่เข็ญ ดูหมิ่น หรือรบกวนคนขับรถด้วยกัน ตามมาตรา 54(4) แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 กรมการขนส่งทางบกจึงยึดใบอนุญาตขับรถนาน 3 เดือน พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิดและพฤติกรรมไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ และส่งตัวเข้ารับการอบรมการให้บริการที่ดี นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่าสหกรณ์แท็กซี่อาสาสมัครไม่มีการจัดส่งประวัติผู้ขับรถ ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 5 (15) ประกอบมาตรา 58 เปรียบเทียบปรับทันที 1,000 บาท และจะพิจารณาการขอเพิ่มรถของผู้ประกอบการรายดังกล่าวต่อไป

NjpUs24nCQKx5e1EZiby18N6ldF94RvujclArEmnach

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแท็กซี่ที่กระทำความผิดซ้ำซาก หรือมีพฤติกรรมการให้บริการที่เสี่ยงต่อสวัสดิภาพความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงแท็กซี่ที่มีพฤติกรรมการให้บริการซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ เช่น ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ได้ตกลงไว้ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร และเรียกเก็บอัตราค่าโดยสารเกินที่ทางราชการกำหนด กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถเด็ดขาดทันที พร้อมเตือนไปยังผู้ประกอบการ สหกรณ์แท็กซี่ กำชับพนักงานขับรถในสังกัดของตนให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดอย่างเคร่งครัด หากไม่มีการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการจะดำเนินการลงโทษในส่วนของผู้ประกอบการด้วย

 

ที่มา – http://www.thairath.co.th/

แสดงความคิดเห็น