เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

พิษโควิด ทำให้ต้องหยุดทำงาน เพราะห้ามจัดงาน เหล่านักร้องนักดนตรีได้รวมตัวกัน ได้เดินทางมาที่รัฐสภาเพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี โดยเรื่องนี้ แพท รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย นักร้องนำวง เคลียร์ ได้โพสต์ถึงการรวมตัวครั้งนี้ว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

“พวกเราขอพูดจากมุมมองของวงดนตรีวงหนึ่งนะคะ จากการอยู่ในวงการมากว่า 16 ปี เรารู้ดีว่า แค่ในสถานการณ์ปกติทั่วไปก่อนหน้าโควิดจะมา การจะยึดคำว่า ศิลปิน นักดนตรี เป็นอาชีพจริงๆจังๆนั้น มันก็ยากมาอยู่แล้วแต่ไหนแต่ไร ไม่นับย้อนไปสมัยที่อาชีพของเราถูกใช้คำว่าเต้นกินรำกินมานาน
ที่ผ่านมา เพื่อน พี่ น้อง ร่วมวงการของเรา มุ่งหน้าทำอาชีพนี้กันต่ออย่างไม่ย่อท้อ ก็ด้วยความรัก หัวใจ และ จิตวิญญาณล้วนๆ ไม่ว่าใครจะมองเราอย่างไรเพราะเราเชื่อเสมอว่า งานที่เราทำนั้น คือเพื่อนร่วมทางของผู้คน สะท้อนชีวิตสะท้อนหัวใจของผู้คน และมันเยียวยาหัวใจของคนได้ อย่างน้อยๆเราเชื่อว่า ทุกคน มีเพลงประกอบชีวิต เป็นของตัวเอง ในแต่ละช่วงชีวิตอยู่ในใจอย่างแน่นอน
ตั้งแต่โควิดเป็นต้นมา ทุกอาชีพ ที่สัมพันธ์กับการรวมคนจำนวนมาก จำเป็นต้องหยุดลง และคนดนตรี คือหนึ่งในอาชีพเหล่านั้น พวกเราเข้าใจถึงสถานการณ์ทุกอย่างเป็นอย่างดี และให้ความร่วมมือด้วยความเข้าใจดีเสมอมา แต่เมื่อสถานการณ์ลากยาวมานานเกินกว่าที่ใครจะคาดเดาหรือวางแผนรับมือกันได้ไหว อย่างที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ในตอนนี้ มันน่าหวั่นใจและน่าเสียใจในมุมหนึ่งเหลือเกินว่า คนดนตรีหลายๆคน เมื่อไม่มีงาน ก็กำลังจะหมดพลัง หมดไฟ หมดกำลังใจ และเริ่มรู้สึกตัวเองไม่มีค่า เพราะไม่สามารถทำงานที่ตัวเองเชื่อว่าเกิดมาเพื่อทำมันนี้ได้ พอมันกัดกินเข้าไปเป็นเวลานานมากๆเข้า มันจะลามไปถึงการหมดศรัทธา กับความฝันและวิชาชีพของตัวเอง และเลิกทำมันไปในที่สุดและนั่นมันไม่ต่างอะไรกับการขโมยผลงานเพลงอันสวยงาม เสียงอันไพเราะ หรือแม้แต่ โปรดิวเซอร์เก่งๆและครูดนตรีดีๆ ไปจากอนาคตของเรากันเอง อย่างนับไม่ถ้วน เพราะผู้คนเหล่านั้น กำลังจะหมดแรงและเปลี่ยนอาชีพพวกเราอยากขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะขอโอกาส ให้เราได้กลับไปทำงานในสิ่งที่พวกเรารัก เราเชื่อว่ามันจะต้องมีหนทาง ที่ฟันเฟืองคนดนตรีจะหมุนต่อไปได้ “โดยที่ไม่ไปทำให้สถานการณ์โควิดย่ำแย่ลงไปกว่าที่เป็นอยู่”วันนี้ “ชมรมคนดนตรีแห่งประเทศไทย” ได้เดินทางไปที่รัฐสภาเพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ายละเอียดจะแปะไว้ให้ใน comment นะคะ พวกเราขอเชิญชวนเพื่อนๆนักดนตรีทุกคน ร่วมลงชื่อเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/thaimusician
เป็นกำลังใจให้ทุกคน ทุกอาชีพ ที่สู้อยู่ด้วยกันนะ เราเชื่อว่ามันจะต้องมีหนทาง