เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป้ วงมายด์ พาน้องกรแอดมิตกลางดึก – แห่เป็นห่วง ครอบครัวของนักร้องหนุ่ม เป้ วงมายด์ พาภรรยาสาว น้องกร แอดมิตโรงพยาบาลกลางดึก เมื่อช่วงเมื่อวานซืน(6ส.ค.64) ก่อนที่จะเผย 4 ข้อคำแนะนำการดูแลภรรยาช่วงตั้งครรภ์ ฉบับ MVL จนแฟนๆแอบเป็นห่วงไม่ได้ว่าภรรยาสาวเป็นอะไรหรือเปล่าโดย หนุ่มเป้ เขียนข้อความกล่าวไว้ว่า 4 ข้อควรกระทำระหว่างดูแลภรรยาตั้งครรภ์ฉบับ MVL

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

1.ทุกความไม่ถูกใจให้โทษฮอร์โมน เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะขี้บ่นโกรธง่าย อะไรก็ไม่ถูกใจ และขี้น้อยใจเป็นที่หนึ่งบางการกระทำหรือคำพูดของเขาอาจจะทำร้ายจิตใจเรา คนที่คอยดูแลเขาอยู่ข้างๆอยู่ตลอดไปบ้าง แต่อย่าเอามาเก็บเป็นอารมณ์เลยครับ บางทีเขาทำไปโดยไม่ตั้งใจ เพราะการ swing ของฮอร์โมน คิดง่ายๆครับ #ที่เขาร้ายเพราะฮอร์โมน

2.#อย่าเพิ่งโวยวาย ถ้าเขาทำเองได้เขาทำเองไปแล้ว เวลาคุณแม่ท้องแก่มากๆ การจะขยับตัวหรือก้มๆเงยๆต่างๆ มันก็จะลำบากขึ้น และยิ่งถ้าออกแรงมาก ก็จะยิ่งทำให้มดลูกเกร็งตัว/บีบตัว และทำให้อัตราการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้น (อันนี้หมอบอก) ให้ลองนึกสภาพตัวเองต้องมีแตงโมลูกละ 5 กิโล ผูกติดกับท้องแล้วใช้ชีวิตดูซักไม่ต้องมาก แค่ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงซัก 3 เดือนก็พอ จะเข้าใจเลยว่าสิ่งที่คุณแม่กำลังแบกรับนั้นมันหนักหนาขนาดไหน เพราะฉะนั้น ในฐานะที่คุณแม่ก็กำลังอุ้มท้องลูกของเราอยู่ เราในฐานะคนดูแล อะไรที่เขาขอให้ช่วยหยิบจับให้หน่อย ถ้าไม่หนักหนาจนเกินไป ทำได้ก็ทำให้เขาเถอะครับ ท่องไว้ #เราสบายกว่าเขาเยอะ

3.กำลังใจสำคัญที่สุด เพราะในบางครั้งคุณแม่ท้องแรกจะมีความกังวลถึงขั้นวิตกจริต เพราะมีภาวะแปลกๆที่เขาไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต เช่น ปวดหน่วงในท้อง, อาเจียน, เวียนหัว, กลัวลูกจะไม่หายใจ, ท้องแข็ง, ขาบวม, ปวดหลัง, ปวดขา , ปวดเอว และอีกต่างๆนาๆ เราเข้าใจดีครับว่าภาวะต่างๆเหล่านี้ ดูแลแก้ไขได้โดยการไปหาหมอ

แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เรื่องราวทุกอย่างเล็กลง และผ่านไปได้ด้วยดีอีกวิธีนึงของผมนั่นก็คือ การจับมือคุณแม่แน่นๆ กอดเขา แล้วบอกเขาว่า “นู๋จะไม่เป็นอะไร นู๋ทำได้ดีมาตลอด และนู๋ไม่ต้องห่วง เพราะนูไม่ได้สู้อยู่คนเดียว” เพราะบางครั้ง กำลังใจสำคัญกว่าการให้คำปรึกษาครับ

4.ไม่มีเรื่องไหนเป็นเรื่องเล็ก หมั่นสังเกตอาการ และความผิดปกติของคุณแม่ให้ดี เพราะบางทีแค่อาการเล็กน้อย อาจจะเป็นสัญญาณของการแท้ง หรือ คลอดก่อนกำหนดได้ ยาทุกตัวที่คุณหมอให้ทานสำคัญมากต่อ

ทั้งคุณแม่ และเจ้าตัวเล็ก อาหารทุกอย่างส่งผลดี และเสียแตกต่างกัน ทุกกิจกรรมมีผลต่อเจ้าตัวเล็กในครรภ์ เหนือสิ่งอื่นใด ห้ามให้คุณแม่เครียดหวังว่า tips 4 ข้อนี้จะช่วยทำให้คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่เข้าใจ และเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้นนะครับ

สำหรับรูปที่โพสต์นี้ ผมพาน้องกรมาแอดมิตที่โรงพยาบาลเมื่อวานซืนช่วงดึกๆครับ ส่วนรายละเอียดนั้น ขอรอให้น้องกรพร้อมอีกซักนิดนึง จะมาเล่าให้ฟังนะครับ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ยังแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกๆ”