เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ครูบิ๊ก สยบดราม่าเครื่องหัว ลิซ่า ไม่ใช่ชฏา แต่เป็น…?

หลังจากกรณีที่มีการปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง LALISA ของ  “ลิซ่า ลลิษา มโนบาล” หนึ่งในสมาชิกวงแบล็คพิงค์ (Blackpink) ต้องบอกเลยว่ากลายเป็นปรากฏการที่ทำเอาแฟนๆ หลายๆ คนต่างตั้งตารอ และเมื่อปล่อยออกมาไม่ถึงชั่วโมงมียอดผู้เข้าชมมิวสิควีดีโอเพลง LALISA ทั้งหมด 9,639,452 ครั้ง และยังคงพุ่งขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งยังครองขึ้นเทรนทวิตเตอร์อันดับหนึ่งของประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ของลิซ่าได้มีการผสมผสานวัฒนธรรมไทยร่วมด้วย นั้นก็คือการใส่รัดเกล้าพร้อมกับชุดไทยสีทองอร่าม

แน่นอนว่าชาวเน็ตก็ได้มีการตั้งคำถามขึ้นว่า  “นำชฎา มาสวมใส่เหมาะสมหรือไม่”  ซึ่งชาวเน็ตต่างวิพากษ์ วิจารณ์และออกมาถกเถียงกันไปมาว่าจริงๆแล้วเครื่องหัวที่ลิซ่าใส่คือ ชฎา รัดเกล้าหรือเกี้ยวกันแน่ โดย ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช ผู้ก่อตั้งคณะละครอาภรณ์งาม ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Peeramon Chomdhavatระบุว่า เครื่องประดับศีรษะ แบบไทยมีหลายแบบหลายชื่อ เช่นที่ลิซ่า ใส่ในmvนี้ จัดว่าเป็น “รัดเกล้ายอดแบบสร้างสรรค์” แล้วมันต่างจาก ชฎา หรือเกี้ยว ยังไง? วิธีง่ายๆ ก็ให้ดูที่ขนาดและองค์ประกอบรวม

1.ชฎา เรียกแบบง่ายๆตามคนปัจจุบันทั่วไป จริงๆมันคือมงกุฎ เส้นรอบวงมีขนาดใหญ่สุด ยอดแหลมสูงสุด มีกรอบหน้าและมีกรรเจียก (จอนหู)ใส่ประกบ 2ข้าง เสมอ

2.รัดเกล้ายอด เส้นรอบวงขนาดจะกลางๆลงมา วางพอดีรอบกระโหลก มียอดแหลม ไม่มีกรอบหน้า ที่ขอบด้านล่างจะเรียบ เวลาใส่ จะมี จอนหู หรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่ยุคสมัย

3 เกี้ยว ทรงยอดแหลม แต่ขนาดจะเล็ก ที่ฐานจะมีกลีบดอกบัวล้อมรอบเป็นแหลมๆ ใช้ครอบมวยผม กลางหัว

#ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลิซ่า BLACKPINK
คุณแม่ ลิซ่า ตื้นตันน้ำตาไหล เอ็มวีทุบสถิติโลก!!(มีคลิป)

ทั้งนี้ยัง ขอบคุณลิซ่าและทีมงาน ที่นำเสนอความเป็นไทยผ่านเสื้อผ้าและเครื่องประดับไทยประยุกต์ในวัฒนธรรม เพลงpop ให้โลกได้เห็น ขอบคุณ ขอบคุณจริงๆ มันออกมาสวย และดูสนุกทันสมัยมาก

ซึ่งเครื่องหัวสุดอลังการ หรือ “รัดเกล้ายอด” เป็นฝีมือของดีไซเนอร์ไทยอย่าง  ผักกาด-ประภากาศ อังศุสิงห์ จากแบรนด์ HOOK’S นั้นเอง