เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างมากในตอนนี้เมื่อไลฟ์สดหยุดโลกของพระมหาไพรวัลย์และพระมหาสมปองกระหึ่มโซเชียลฯ เกิดปรากฎการณ์เทศน์ธรรมด้วยการสื่อสารง่าย ๆ รวดเร็วผ่านการใช้เทคโนโลยีที่ทุกคนต้องมีสมาร์ทโฟน แทปเล็ต คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ในการเข้าถึงข้อมูล รวมทั้งการใช้ชีวิตที่เรียกว่าวิถี New Normal ต้องกักตัวเพื่อชาติ ลดการแพร่เชื้อโควิดด้วยซึ่งต้องยอมรับว่า การไลฟ์สดในศึกสนทนาธรรมเรียกความสนใจให้ชาวเน็ตบนสังคมออนไลน์เข้ามาสนใจ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศไหน ร่วมแสดงความคิดเห็น ร่วมพูดคุยที่ผสมผสานเรื่องต่าง ๆ

วันนี้ tvpoolrngking จะพาทุกคนไปรู้จักพระสงฆ์ พระนักเทศน์ที่ไม่ได้เป็นผู้ให้แนวคิด แนะแนวทางสิ่งดี ๆ เท่านั้น แต่รูปแบบการนำเสนอเป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดที่ทำให้เหล่าพุทธศาสนิกชนอย่างเรา ๆ สนใจศาสนา เข้าใจหลักธรรมง่าย ๆ สไตล์การเทศน์แบบของใครก็ของคนนั้น จะมีพระนักเทศน์ชื่อดังคนไหนบ้างที่ ประชาชนยกให้เป็นพระนักเทศน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบ New normal กันค่ะ


1.พระพยอม จุดกระแสพระนักเทศน์ ติด Top แนวหน้าของไทย
“โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า โกรธเขาเกลียดเขา ก็เหมือนกับจุดไฟเผาใจเราเอง” คำสั่งสอนสไตล์พระราชธรรมนิเทศ มีนามเดิมว่า พยอม จั่นเพชร ฉายา กลฺยาโณ เป็นพระราชาคณะ นักเทศน์ และนักสังคมสงเคราะห์ชาวนนทบุรี ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสวนแก้ว ไม่มีใครไม่รู้จักกับฝีปากคมคายชนิดที่ขึ้นอันดับ Top นักพูดแนวหน้าไทย พระพยอมถือได้ว่าอยู่ใน Gen ของนักพูดชื่อดังอย่าง นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องยอมรับว่า นายสมัคร เป็นนักพูดตัวยงที่เก่งทั้งบุ๋นและบู๋ ในการพูด รองลงมา ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นักคิด นักเขียน และเป็นนักพูดไม่แพ้ใครเช่นกัน


2. ว.วชิรเมธี เป็นทั้งพระนักเทศน์และนักเขียนดัง ว.วชิรเมธี หากใครเป็นหนอนหนังสือธรรมะต้องมีชื่อนี้ติดหูติดตาอย่างแน่นอน สำหรับ “พระเมธีวชิโรดม” หรือ “ว.วชิรเมธี” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ จ.เชียงราย ประธานมูลนิธิวิมุตตยาลัย และ ผอ.สถาบันวิมุตตยาลัย ซึ่งถือเป็นพระแถวหน้าของเมืองไทย แถมยังเป็นพระนักเขียนหนังสือที่หลายคนติดตามอีกด้วย
3.พระมหาไพรวัลย์ จุดเริ่มต้นไลฟ์หยุดโลก สนทนาธรรมที่มีคนดูกว่า 2 แสนนาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระลูกวัดสร้อยทอง ผู้ที่ทำให้การสนทนาธรรมฉีกรูปแบบเดิม ๆ อย่างที่เคยคุ้นชินมาก่อน ด้วยยุคสมัยหรือเทคโนโลยีที่ผู้คนเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เพราะแต่เดิมการจะไปฟังเทศน์ ฟังธรรมนั้น ต้องตื่นเช้าไปที่วัดเพื่อนั่งฟัง แต่มาถึงยุคนี้ที่ต้องยอมรับว่าวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำให้ทั้งการฟังธรรม ฟังเทศน์ ไปจนถึงการหาบทสวดมนต์ สวดมนต์ที่บ้านง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว ซึ่งพระมหาไพรวัลย์ ถือเป็นพระนักเทศน์ชื่อดังที่สร้างปรากฎการณ์การแสดงธรรมรูปแบบใหม่ที่ชวนให้เหล่า Gen ทั้งหลายได้สนใจธรรมะมากขึ้น แต่ก็มีบางกระแสที่ไม่เห็นด้วย


4.พระมหาสมปอง ถือเป็นพระนักเทศน์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ด้วยสไตล์การแสดง การพูดคุยหลักธรรมให้เป็นเรื่องสนุก ไม่เคร่งเครียด เป็นนักเทศน์ที่จุดรูปแบบการแสดงธรรมที่ชวนให้สนุก ขบขัน ตลก และยังได้ข้อดีที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความให้เวียนหัว และเป็นนักเทศน์ที่ถูกนิมนต์ให้ร่วมสนทนาธรรมมากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งออกรายการร่วมกับหนุ่ม กรรชัย กระทั่ง ชื่อพระมหาสมปองถุกล่าวถึงอย่างมากเมื่อมาแบทเทิลกับพระมหาไพรวัลล์ จนได้รับคำชมจากพระพยอมว่า “ใครจะไปเชื่อมีคนฟังธรรมถึง 2 แสนคน”


5.“พระพงศกร ปภัสสโร” หรือ “หลวงพี่กาโตะ” รักษาการเจ้าอาวาส วัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พระหนุ่มนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง จากสไตล์การใช้คำพูดคำสอน คล้ายบรรดา “ไลฟ์โค้ช” ก่อนจะไปแตะเรื่อง “ม็อบ 3 นิ้ว” จนถูกคณะทัวร์ชุดใหญ่ รุมโจมตีอย่างหนัก


6. “พระครูใบฎีกาสุพจน์ สุวจโน” หรือ “หลวงพี่โดเรม่อน” แห่งวัดเขาน้อย จ.ระยอง พระสายแร็ปเปอร์ ที่โด่งดังมากจากการร้องเพลงสวดมนต์รูปแบบใหม่ เป็น “แนวแรป+แหล่” รวมถึงการทำสติกเกอร์ “สบง เรสซิ่งไทยแลนด์” จนสร้างสีสันให้วัยรุ่นที่หันหน้าเข้าวัดในยุคนี้
**เป็นไงกันบ้างคะ ชพ.(ชาวพุทธ)อันนี้เจ้ย่อเองนะ สำหรับใครที่ชอบในการฟังเทศน์ฟังธรรม ก็คงรู้จัก พส.ทุกท่านเป็นอย่างดีเลยใช่มั้ยละครับ ใครที่ดูTvpoolrngking จบแล้ว ก็อย่าลืมไปหาฟังเทศฟังธรรมกันได้นะครับ ถือว่าหาบุญใส่ตัวไว้ก็ดีนะครับผม

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]