ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง

ความทุพพลภาพไม่ได้เป็นอุปสรรคในการแสวงหาความท้าทาย สร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจให้กับชีวิต เหมือนเช่น เจมี แอนดรูว์ นักปีนเขาชาวสก๊อต ที่ยังคงใช้ชีวิตผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ ชนิดที่หลายคนเรียกว่าเป็นกิจกรรมฮาร์ดคอร์ ทั้งๆ ที่เป็นผู้พิการซ้ำซ้อน ซึ่งไม่มีทั้ง 2 มือ และ 2 ขา

แอนดรูว์เสียมือทั้งสองและขาทั้งสองข้างไปเมื่อ 17 ปีก่อน ระหว่างพยายามปีนเทือกเขาแอลป์ส ในฝรั่งเศสร่วมกับ เจมี ฟิชเชอร์ เพื่อนคู่ขา เมื่อเผชิญกับพายุกะทันหัน กักทั้งคู่ไว้บนภูเขาหลายวัน อุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็วถึง -30 องศาเซลเซียส ขณะลมกระหน่ำเกือบ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฟิชเชอร์เสียชีวิต แต่แอนดรูว์ได้รับการช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล และต้องตัดขากับมือทิ้งไปในอุบัติเหตุ

ครั้งนั้น เจมี แอนดรูว์ ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ นักปีนเขาให้ฟื้นฟูความเชื่อมั่นและฝึกทักษะการปีนเขาในสภาพใหม่ทีละน้อย เรียนรู้การใช้ขาเทียมและการใช้มือที่เหลือเพียงข้อมือทั้งสองข้างติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการปีนป่าย อาทิ ขวานน้ำแข็งและตะขอยึดเพื่อการปีนเขาเป็นต้น

เมื่อเร็วๆ นี้ เจมี แอนดรูว์ กับเพื่อนหลายคนเดินทางไปปีนเทือกเขาคูลลิน บนเกาะสกาย ของสกอตแลนด์ ระหว่างการผจญภัยครั้งนั้น แอนดรูว์และพวกสามารถช่วยเหลือแอนดี้ ฮูม นักปีนเขาอีกคนที่ประสบอุบัติเหตุจนรอดชีวิตจากการตกเขาได้สำเร็จ และแม้จะยังปีนยอดเขาของเทือกเขาคูลลินทั้ง 14 ยอดไม่แล้วเสร็จ แต่แอนดรูว์ก็มั่นใจว่าตนจะทำได้แน่นอนในอนาคต

ผมไม่มีมืออีกแล้ว มือที่ถือเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่มนุษย์พึงมี แต่ผมยังมีข้อมือ ซึ่งก็มีประโยชน์เหมือนกันในแบบของมัน” แอนดรูว์ระบุ ก่อนย้ำว่า

เพียงแค่คุณใช้ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุดก็พอแล้ว

ที่มา – มติชน

ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง
ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ยอมแพ้! หนุ่มพิการไร้มือทั้งสองข้าง ขอปีนเขาพิสูจน์ตัวเอง

แสดงความคิดเห็น