เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล รายงานว่า ศิลปินชาวจีนรายหนึ่งจากนครเซี่ยงไฮ้ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่เขาได้นำเมล็ดข้าวสารที่ทำจากทองคำ 1,000 เมล็ด คิดเป็นมูลค่ากว่า 200,000 หยวน หรือราว 1 ล้านบาท มาโปรยทิ้งลงแม่น้ำ ถังขยะ ท่อระบายน้ำ และพื้นหญ้าตามสวนสาธารณะ ในส่วนหนึ่งของการจัดแสดงงานศิลป์เพื่อสะท้อนให้เห็นปัญหาเศษอาหารในยุคปัจจุบัน

โดย หยาง เยว่ซิน ศิลปินชายรายนี้ ได้จ้างร้านอัญมณีแห่งหนึ่งให้นำทองคำบริสุทธิ์ 500 กรัม มูลค่า 200,000 หยวน มาทำให้มีลักษณะเหมือนเมล็ดข้าวสารของจริง ก่อนจะนำข้าวสารทองคำมาโปรยทิ้งในวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเสียดสีพฤติกรรมของคนที่ทิ้งขว้างอาหาร พร้อมมีการอัดคลิปการแสดงงานศิลป์ของเขามาเผยแพร่บนโลกออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

อย่างไรก็ตาม การกระทำของเขากลับเรียกเสียงวิจารณ์จากผู้คนจำนวนมาก หลายคนมองว่ามันเป็นวิธีการแสดงงานศิลปะที่เย่อหยิ่ง เป็นศิลปะจอมปลอม ดูโอ้อวดจนเกินไป เหมือนพยายามจะโชว์ออฟอย่างมากเพื่อเสียดสีปัญหาทิ้งขว้างเศษอาหาร หลายคนยังมองว่าเป็นการทิ้งเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์

“จะดีกว่านี้ไหมถ้าจะนำเงินไปช่วยสนับสนุนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ เอาเงินไปซื้อรถเกี่ยวข้าวให้ผู้ที่ต้องสูญเสียพืชพันธุ์จากน้ำท่วมแทน” คอมเมนต์หนึ่งระบุ

ขณะที่หลาย ๆ คนยังเป็นกังวลถึงเหล่าปลาที่อยู่ในน้ำ จะเกิดอะไรขึ้นหากปลาเผลอกินทองเข้าไป

แต่แม้จะเผชิญเสียงวิจารณ์มากมาย ตัวศิลปินกลับยืนยันว่า การตัดสินใจทิ้งเมล็ดข้าวสารทองคำ 1,000 เมล็ดนี้ เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลแล้ว หยาง เยว่ซิน ชี้ว่า เราแทบไม่สามารถจัดการปัญหาขยะได้อย่างจริงจัง จนมันขยายขอบเขตไปในระดับที่สุดโต่ง เขามองว่า การโยนอาหารทิ้งต่างจากการทิ้งทองคำ ทองเป็นส่วนหนึ่งในดินของโลกอยู่แล้ว ขณะที่การทิ้งเมล็ดข้าวที่ถูกหุงแล้ว เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมของโลกเรา

 

หยาง เยว่ซิน ยังมองว่า ผู้คนรักทองคำมากเกินไป ดังนั้นตอนที่เขาทิ้งทอง คนก็เลยแตกตื่น แต่หากเขาเลือกจะโยนอาหารดี ๆ ทิ้งไปสักจาน ก็คงแทบไม่มีใครสังเกตเห็น

เขาชี้ว่าคนที่มาวิจารณ์นั้น พลาดข้อความหลักที่เขาต้องการสื่อสารไป เขามองว่าความเห็นเหล่านั้นดูเหมือนคนใจแคบและมีอคติมาก ถ้าหากเขาบริจาคทองคำ 500 กรัม หรือเงิน 200,000 หยวน ให้กับองค์กรการกุศล เขาก็แค่ช่วยเหลือองค์กร และผลิตสิ่งของได้แค่มูลค่า 200,000 หยวน แถมจำนวนคนที่เขาช่วยเหลือได้ก็มีจำกัด ในทางกลับกัน หากทองคำ 500 กรัม หรือเงิน 200,000 หยวน ถูกเปลี่ยนมาเป็นงานกิจกรรมสาธารณะ จะส่งผลกระทบต่อคนสักเท่าไหร่กัน
ขอขอบคุณ อ็อดดิตี้เซ็นทรัล