เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

“ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” สำหรับ น้องมะลิ ลูกสาว โบว์ แวนด้า กับ ปอ ทฤษฎี ที่เจ้าตัวยืนยันหนักแน่นว่าอยากเล่นละคร ตามรอยแบบพ่อปอ เพราะตอนนี้เตรียมมีผลงานละครให้พี่จ๋าได้ชมกันแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการเรียนออนไลน์ของน้องมะลิ และเรื่องที่น้องเตรียมมีผลงานละคร รวมถึงเรื่องการเตรียมตัวขึ้นเป็นศิลปินของ พี่ออโต้ กาญจน์โสภณ (ลูกชาย) ที่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการฝึกซ้อมอย่างหนัก

น้องเรียนออนไลน์เป็นยังไงบ้าง?
โบว์ “คุณแม่หลายๆ คนก็จะได้ฟื้นทักษะหลายด้านในการเรียน ถามว่ามันสะดวกไหมมันก็
ไม่หรอกค่ะ บางครอบครัวพ่อแม่ก็ต้องทำงาน ก็ลำบากนิดนึงแหละ ท้ายที่สุดเราก็ต้องปรับตัวให้อยู่ให้ได้ ทำยังไงก็ได้ให้มะลิมีความสุขกับการเรียนออนไลน์ มะลิช่วงแรกๆ เขาก็จะเบื่อ มีบ่นอยากเจอเพื่อน อยากมีกิจกรรมกับเพื่อน อยากเจอกันแบบตัวเป็นๆ มากกว่า พอทางโรงเรียนเขามีการสอนที่เขาปรับ ทำกิจกรรมในแบบออนไลน์ เขาก็ไปได้เรื่อยๆ”

รู้สึกว่าชีวิตในวัยเด็กของน้องเขาขาดหายไปไหม เพราะเขาต้องอยู่ติดบ้าน?
โบว์ “คิดถึงเพื่อนไหม(หันไปถามมะลิ)
มะลิ “คิดถึงมาก”

เรียนออนไลน์สนุกไหม?
มะลิ “เบื่อมากค่ะ”
โบว์ “เบื่อมากก็ต้องเรียนนะคะ(หัวเราะ) จะมีป้าปูคอยสลับกับโบว์ช่วยดู เพราะโบว์ต้องทำงาน ป้าปูก็จะเป็นหลักคอยประกบเขา เบื่อแต่ก็ต้องเรียนนะคะ”

แล้วเรื่องเต้นละ?
มะลิ “ชอบมากค่ะ”
โบว์ “ตอนนี้ที่โรงเรียนก็มีสลับไปเรียนที่โรงเรียนด้วย น้องจะได้กลับไปโรงเรียนเฉพาะวันพฤหัส-ศุกร์ เขาจะมีความสุขในทุก พฤหัส-ศุกร์”

กัวลไหมลูกต้องไปรวมตัว?
โบว์ “โบว์ว่าผู้ปกครองทุกคนมีความกังวลอยู่แล้ว แต่เราจะกลัวจนไม่ให้ลูกทำอะไรเลยมันก็ไม่ได้ เราก็มั่นใจทางโรงเรียนว่าเขาจะมีมาตรการต่าง รวมไปถึงการตรวจหาเชื้อ”

โควิดเด็กหลายบ้านอยู่กับโทรศัพท์มือถือเยอะ?
โบว์ “จริงๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะ แต่เราก็จะพยายามอยู่กับเขาตลอด จำกัดเวลาในการดูให้กับเขา คอยดูเนื้อหาในสิ่งที่เขาดู เราต้องคอยอยู่ข้างๆ เขา คอยบอกว่าตรงไหนได้ ตรงไหนที่ไม่ได้ ถามว่าหลีกเลี่ยงได้ไหม หลีกเลี่ยงไม่ได้ โซเชียลตอนนี้มันเยอะ มันมีทั้งดีและไม่ดี มันยากที่จะควบคุม สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องพูดและสอนลูกก็คือเรื่องความจริง ต้องสอนจริงๆ เลย ไม่ต้องโกหกเขา คำพูดแบบนี้ไม่ดี เราไม่อยากให้ลูกเราเรียนรู้จากสื่อโซเชียลว่าทำไมคนนี้ทำแบบนี้แล้วเขาดัง แต่ด้วยคำพูด เราก็ต้องบอกว่ามันเป็นสไตล์ของเขา อันไหนที่ไม่ดีก็ไม่ควรเลียนแบบ เห็นแล้วไม่อยากให้เด็กรู้สึกว่ามันชินชา เป็นความเคยชินว่าพฤติกรรมแบบนี้สามารถทำได้”

แสดงว่าน้องเริ่มจำโซเชียลมาเป็นพฤติกรรมแล้ว?
โบว์ “โบว์ว่าเด็กวัยนี้และในทุกๆ วัยเริ่มจำ ยิ่งเด็กสมัยนี้จำเร็ว มีพฤติกรรมเลียนแบบค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นผู้ปกครองก็ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างมะลิเรียนออนไลน์เสร็จ ก็จะมีเวลาผ่อนคลาย 1 ชั่วโมง จะสลับกับกิจกรรมอื่น เพื่อนก็จะมี เพื่อนปู เพื่อนโบว์ เพื่อนออโต้ คอยหากิจกรรมให้เขาเล่น พอตอนเย็นเขาก็จะไปเล่นหน้าหมู่บ้าน ขี่จักรยาน”

พอเราให้เขาออกจากโทรศัพท์เขามีงอแงไหม?
โบว์ “ไม่มีค่ะ แต่จะมีต่อรอง”
มะลิ “อีก 5 นาทีค่ะ”

อย่างเวลาเราโพสต์รูปลูกลงโซเชียล จะมีคอมเมนต์หลายด้าน เรารับมือกับเรื่องนี้ยังไง?
โบว์ “โชคดีในพื้นที่ส่วนตัวของโบว์ จะมีคนที่มีความเป็นผู้ใหญ่สูง มีทัศนคติที่ดี ในพื้นที่ของเรา 90 เปอร์เซ็นต์ เขาก็ติดตามมะลิแหละ เขาอยากจะดู อยากรู้ว่ามะลิมีพัฒนาการไปยังไงแล้วบ้าง ติดตามกันมาตั้งแต่เด็ก 3 จุก ทุกวันนี้มะลิ 8 ขวบแล้วเขาก็ยังติดตามกันอยู่ วัตถุประสงค์ที่โบว์โพสต์ไปไม่ต้องการเรียกยอดไลก์ใดๆ ทั้งสิ้น แต่เราอยากจะให้พี่จ๋าที่เขารักมะลิจริงๆ ได้เห็นพัฒนาการและการเติบโตของมะลิมากกว่า”

น้องๆ ทั้งสองคน รักการเต้นมากๆ ส่งเสริมเต็มที่?
โบว์ “ก็เท่าที่เขาจะทำให้เราเห็น ถ้าเขาเหยาะแหยะทำบ้างไม่ทำบ้างก็คงจะไม่สนับสนุนขนาดนี้ เมื่อใดก็ตามที่เขาทำให้เราเห็นว่าเขาพยายามอยู่นะ เขาเต็มที่จริงจัง จะเก่งไม่เก่งไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นอยู่ที่ว่าหนูพยายามแล้วหนูมีความสุขกับมัน แม่พร้อมที่จะสนับสนุน (ของออโต้เป็นรูปเป็นร่างแล้ว?) ตอนนี้ก็หนักอยู่ทั้งเรียนและเรื่องของการฝึกร้องฝึกเต้นค่ะ”

มะลิอยากไปเกาหลีไหม?
มะลิ “อยากมากค่ะ” (อยากเป็นเหมือนใคร?) “พี่ลิซ่าค่ะ”

น้องมีความสามารถตรงนี้ มีแพลนยังไงให้น้องบ้าง?
โบว์ “ให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเขาเอง อย่างเขาชอบเต้นก็พาไปโรงเรียนสอนเต้น ให้เขาไต่ของเขาเองเท่าที่จะทำได้”

จะมีโอกาสเห็นพี่น้องไปเดบิวต์ด้วยกันไหม?
โบว์ “ของมะลิฝึกตามชอบของเขา ก็จะเป็นคลาสสอนเป็นระดับขั้น พี่ออโต้ก็อยู่ในการฝึกซ้อม ส่วนในอนาคตจะทำได้หรือไม่ได้”

มีที่ไหนทาบทาม?
โบว์ “มีแล้ว พยายามอยู่ แต่ยังบอกไม่ได้ค่ะ ของมะลิยังค่ะ ของมะลิล่าสุดจะได้เล่นอะไรนะคะ (แม่โบว์ถามมะลิ) ละครค่ะ มะลิมีละครติดต่อมา แล้วก็ไปเวิร์กช็อปแล้ว ก็ถามเขาก่อนว่าอยากเล่นไหม แต่โบว์ก็บอกก่อนว่าการเล่นละครมันเหนื่อยมาก และร้อนมาก เขาก็บอกว่าหนูอยากเล่น เราก็โอเค”

มะลิไหวไหมลูก อยากเล่นละครไหม?
มะลิ “อยากค่ะ หนูอยากลองเป็นเหมือนพ่อบ้างค่ะ (ได้ดูผลงานคุณพ่อไหม?) เคยดูแล้วค่ะ พ่อทำทุกอย่างได้ หนูก็อยากทำได้ด้วย (คุณพ่อเล่นเก่งไหมค่ะ?) เก่งค่ะ”

ได้มีโอกาสดูผลงานพี่ปอแล้ว?
โบว์ “ตอนนี้ก็เปิดโอกาสเลย เขาอยากดูก็ให้เขาดูเลยค่ะ (กำกับไหมว่าเรื่องนี้ดูได้ไม่ได้?) ไม่ค่ะ ให้เขาดูทุกอย่าง เขามีข้อสงสัยอะไร สิ่งที่ทำได้คืออธิบายความจริง ให้เขาเรียนรู้ให้ได้”

ตอนนี้น้องทั้งสองคนก็มีโอกาสได้เข้าวงการบันเทิง ฐานะคุณแม่เตรียมพร้อมยังไง?
โบว์ “เขาเข้าไปแล้วเขาสามารถดูแลตัวเองได้ สิ่งหนึ่งที่โบว์ห่วงมากที่สุดคือสภาพจิตใจ ว่าแกร่งพอไหมที่จะอยู่วงการนี้ได้ ต้องรับอะไรหลายๆอย่างที่มาจากโซเชียล ในเรื่องของดังไม่ดัง หรือจะประสบความสำเร็จไหมโบว์ไม่ได้แคร์ตรงนั้น แต่โบว์แคร์ในเรื่องของความรู้สึกมากกว่า ถ้าวันหนึ่งเข้าไปแล้วเป็นคนสาธารณะแล้ว แล้วถ้ามีคนคอมเมนต์แรงๆ คือมีคนชอบก็มีคนเกลียด ลูกเราจะรับไหวไหม ลูกเราจะทนได้ไหม สิ่งนี้คือที่ห่วงที่สุดค่ะ”