เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เป็นที่รู้กันดีว่า Tiktok เป็นแหล่งความรู้ที่ ทั้งแปลก และใหม่ แต่ในความหลากหลายนั้น มีข้อเสีย Tiktok มักจะแฝงไปด้วยความเชื่อผิดๆ เช่นกรณีนี้ มีผู้ใช้Tiktokรายหนึ่ง ลงคลิปนำน้ำประปา หยดใส่ที่ตรวจ ATK ผลคือขึ้น 2 ขีด ทำให้เกิดความแตกตื่น ว่า ในน้ำประปานั้น จะมีเชื้อโควิดปนเปื้อน

งานนี้ทำเอาหมอแล็บแพนด้า ต้องออกมาโพสต์ชี้แจง ถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมเตือนชาวTiktokทั้งหลาย อย่านำที่ตรวจ ATK ไปใช้งานแบบผิดๆ โดยมีข้อความระบุว่า “มีคลิปนึงกำลังสร้างความตระหนกตกใจอย่างมาก ในคลิปมีการเอาชุดตรวจ ATK ไปตรวจน้ำประปา แล้วปรากฏว่าขึ้นสองขีด ทำให้คนไม่กล้าใช้น้ำประปา เพราะคิดว่ามีเชื้อโควิดปนอยู่ในน้ำ 5555

ผมเห็นคลิปนี้อยากจะฮ้องดัง ๆ ข้างในว่า โด่ดิดง ละดิโด๊ดิดง ละมันเต้นบ่ตรง ลงโทะ ลงทง

เพราะเป็นการใช้ชุดตรวจแบบผิดประเภท มันถูกออกแบบให้ตรวจกับสารคัดหลั่งในโพรงจมูกแล้วหยดตามด้วยบัฟเฟอร์ซึ่งเป็นน้ำใสๆที่เขาแถมมาในชุดตรวจนั่นแหละครับ ทุกชุดตรวจต้องมีแถมมา แต่ละยี่ห้อก็ห้ามใช้ข้ามกันไปมานะครับ เอาต่างยี่ห้อมาใช้แทนกันไม่ได้

ในต่างประเทศเค้ามีการทดสอบการตรวจ ATK ด้วยการเอาเครื่องดื่มตามท้องตลาดหลากหลายชนิดที่มีปริมาณเกลือและระดับ pH ต่างกันมาลองตรวจดู ปรากฏว่า ขึ้น 2 ขีด เค้าเรียกว่าเกิดผลบวกลวงหรือ “ผลบวกปลอม”

เพราะพวกเครื่องดื่มมันไปเปลี่ยนแปลง pH หรือหักล้างฤทธิ์ของสารละลายบัฟเฟอร์

บัฟเฟอร์คือสารละลายที่ต้านทานการเปลี่ยนแปลงของ pH ประกอบด้วยกรดอ่อนหรือด่างร่วมกับเกลือชนิดหนึ่ง และสารประกอบอินทรีย์ขนาดเล็กที่เรียกว่าทริซีน (tricine) “บัฟเฟอร์จะเป็นตัวสร้างสภาพแวดล้อมที่ป้องกันไม่ให้แอนติบอดีจับกันยกเว้นเชื้อโควิดเท่านั้น

ดังนั้นถ้าเราตรวจ ATK แล้วไม่ใช้น้ำยาบัฟเฟอร์ของผู้ผลิต ไปเอาน้ำอย่างอื่นมาหยดแทน หรือทำให้บัฟเฟอร์มีการเปลี่ยนแปลงในทางใดทางหนึ่ง การทำแบบนี้จะทำให้เกิดผลบวกปลอมได้ยังไงล่ะคร้าบ”

ดังนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคะ ในน้ำประปาไม่มีเชื้อโควิดปนเปื้อนสบายใจได้ค่ะ