เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

หลาย ๆ คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับหนุ่มยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ นักแสดงชาวไทยมากความสามารถ ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นเมมเบอร์ Trainee A จากค่ายดังอย่าง Big Hit Music ซึ่งเป็นค่ายเดียวกันกับไอดอลชายเกาหลีที่โด่งดังระดับโลกอย่าง BTS จนแฟน ๆ แห่ติด #ยอร์ชยงศิลป์ ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ตั้งแต่ค่ำยันวันรุ่งขึ้น

จะขอเปิดประวัติความเป็นมาและผลงานของหนุ่มยอร์ชสักเล็กน้อย โดย ยอร์ชหรือที่ทางเกาหลีเรียกว่า โยชิ (요치) มีชื่อจริงว่า ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ เกิดวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2545 ภูมิลำเนาเป็นคนจังหวัดพะเยา

จบการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนรัตนบัณฑิตวิทยา จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนพระแม่สกลสงเคราะห์ และกำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีจาก สาขาการแสดงและกำกับการแสดงภาพยนตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งมีอินสตาแกรมส่วนตัวชื่อว่า yorch_yongsin โดยมียอดผู้ติดตามถึง 1.2 ล้านคน

หนุ่มยอร์ช เริ่มเป็นที่รู้จักจากการรับบท วันเฉลิม (รุ่น 3) ในละครโทรทัศน์เรื่อง ทองเนื้อเก้า พ.ศ. 2556 ซึ่งได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2556, รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5 ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม พ.ศ. 2557, คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม พ.ศ. 2557 และรางวัลพิฆเนศวร นักแสดงดาวรุ่งชายดีเด่น พ.ศ. 2557 เป็นต้น

 

อีกทั้งยังมีผลงานให้ได้เห็นกันมามากมายทั้งงานโฆษณา ภาพยนตร์ ซีรีส์ พิธีกร ถ่ายแบบ รวมถึงละครเรื่องอื่น ๆ เช่น ขุนศึก, คิวบิก, ภพรัก, หนึ่งในทรวง, ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ, ไฟล้างไฟ, บาปรักทะเลฝัน, ซ่อนเงารัก, พราวมุก และสุดร้ายสุดรัก

ซีรีส์: สัมผัสพิศวง ตอน เพื่อนเก่าและตอน ตายก่อนตาย, น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ตอน ฮีโร่, Club Friday The Series 1 ตอน รักแค่ไหน ก็เป็นได้แค่นั้น, บันทึกกรรม ตอน รองเท้าของน้อย, น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ตอน รักห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ , หลวงตามหาชน ตอน เกมพาจน, ปริศนาอาฆาต EP.13, ปาฏิหาริย์ เดอะซีรีส์ ตอน รักแท้, ปาฏิหาริย์ เดอะซีรีส์ ตอน เวลา ความทรงจำ ความรัก และ U-Prince Series

ภาพยนตร์: Art Idol อยากให้รู้ว่ากูติสท์, Coffee Please แก้วนี้ หัวใจสั่น, Ninja (ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่น), Timeline จดหมาย ความทรงจำ, เธอ เขา เรา ผี, My House บ้านขังวิญญาณ, A Lost Of Love เพราะวันนั้นฉันรักเธอ และ 15 บวกไอคิวกระฉูด

นอกจากนี้ หนุ่มยอร์ช ยังมีความสามารถในด้านดนตรี โดยแสดงให้เห็นถึงศักยภาพผ่านคลิปต่าง ๆ ที่มีทั้งการร้อง การเต้น แถมการแรปอันโดดเด่นอีกด้วย ซึ่งยอร์ชไม่เคยทิ้งความฝันของตนเอง เดินสาย ออดิชันเป็นไอดอลเกาหลี ซึ่งเคยทดสอบความสามารถของค่ายดังที่มากด้วยศิลปินที่มีความศักยภาพอย่าง SM Entertainment

ทว่าเนื่องจากติดสัญญากับทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทำให้ต้องละความฝันครั้งนี้ไปก่อน ในที่สุด ความฝันของหนุ่มยอร์ชก็เดินทางสู่ความสำเร็จ เมื่อทางค่ายเผยหนึ่งในเมมเบอร์ลับคนที่ 7 ของ Trainee A ที่กำลังเตรียมตัวเดบิวต์ในปี 2022