เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

             ผบช.ไซเบอร์ ลงคลิปรับมือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลั่นรู้ไหมผมเป็นใคร ไปล้อเล่นกับคนอื่น อย่าทะลึ่ง ! แต่เจอดราม่าสนั่นเจ้าตัวชี้แจงขออภัยนี้ลงไม่ครบ ยันเจตนาแนะไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

เรียกว่าสร้างความเดือดร้อนให้คนไทยอย่างต่อเนื่อง สำหรับปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลายคนถูกหลอกจนเสียหายจำนวนมาก แต่ช่วงหลังหลายคนที่เริ่มรู้ทัน ก็มีวิธีรับมือไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัย!!! เจอมิจฉาชีพ “ไมค์ พิรัชต์” โดนมิจฉาชีพแอบอ้าง บอกส่งพัสดุผิดกฎหมาย

แก๊ง COD หลอกเก็บเงินปลายทาง อาละวาดนักช้อปออนไลน์ !!

   เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 พล... กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ หรือกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ได้โพสต์คลิปที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร. หา ขณะกำลังออกกำลังกายอยู่ในฟิตเนส จึงให้เทรนเนอร์บันทึกคลิปขณะสนทนากับกลุ่มมิจฉาชีพ ระหว่างการพูดคุย พร้อมระบุว่า

คุณรู้ไหมผมเป็นใคร ผมเป็นบัญชาการปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ อย่ามาล้อเล่นกับผม ไปล้อเล่นกับคนอื่นอย่าทะลึ่ง

          หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้ถูกแชร์เป็นจำนวนมาก โดยมีความคิดเห็นที่หลากหลาย เช่น ขนาดตำรวจไซเบอร์ยังถูกโทร. ป่วน หรือ มองว่าการพูดวิธีนี้ได้ผลดีเพราะทำให้มิจฉาชีพไม่กล้าจะหลอกลวงต่อ อย่างไรก็ดี บางส่วนก็ไม่สบายใจกับประโยคที่ว่า ไปล้อเล่นกับคนอื่น เพราะอาจหมายถึงการผลักความเดือดร้อนให้ประชาชนหรือไม่

ล่าสุด พล... กรไชย ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ต้องขออภัยที่นำคลิปวิดีโอบางช่วงบางตอน ในระหว่างสนทนากับมิจฉาชีพCall Center หลอกเป็น DHL มาลง จนทำให้พี่น้องในสังคมเฟซบุ๊กเข้าใจผิดว่า ผลักภาระให้ไปหลอกลวงคนอื่น หรือแม้กระทั่งอวดเบ่งในตำแหน่งผู้บัญชาการแต่อย่างใด มีเตือนมันกลับไปแต่มีคำไม่สุภาพจึงไม่ได้ลงครับ

          ขอเรียนว่า ที่ผ่านมาตำรวจไซเบอร์ ได้มีมาตรการในการป้องกันและปราบปรามขบวนการแก๊ง Call Center มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชีม้า ต้นตอของการหลอกลวงทางด้านการเงิน หรือแม้แต่ การร่วมมือกับทางกัมพูชา ในการสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มคนไทยและนายทุนที่อยู่เบื้องหลังขบวนการในการก่อเหตุในลักษณแบบนี้ซึ่งมักแฝงตัวอยู่ตามแถบประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้ง มาตรการป้องกัน ในการประสานความร่วมมือกับ กสทช. และ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือต่าง ในการบล็อก ไม่ให้มิจฉาชีพ ใช้ระบบ VoIP โทรมาจากแถบประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาหลอกลวงคนไทย

          ที่ตนได้โพสต์ลงใน Facebook นี้ เพียงมุ่งหวังให้เพื่อน ไม่หลงกล ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยใช้อุบายในการหลอกลวงมิจฉาชีพคืน และ ที่สำคัญเป็นการย้ำเตือนให้ทุกท่านมีสติ เท่าทันกับรูปแบบการหลอกลวง ในลักษณะแบบนี้

          ท้ายนี้ ในการขยายผลจับกุม มิจฉาชีพแก๊ง Call Center ทุกคดี (ไม่ใช่แค่คดีที่โทรมาหาตน) หรือ คดีอาชญากรรมทางไซเบอร์ต่าง ตนและตำรวจไซเบอร์ทุกคน มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ ในการกวาดล้างมิจฉาชีพและอาชญากรรมบนโลกออนไลน์ให้หมดสิ้นไป ขอบคุณครับ