เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กอล์ฟ เบญจพล เผยนาทีชีวิตพัง เรื่องเศร้าที่สุดในชีวิต ในรายการ โต๊ะแชร์มหาชน ตอน คุณพ่อ เพิ่มพล เชยอรุณ ผู้กำกับชื่อดัง เสียชีวิตไปกระทันหัน คุณพ่อโดนลอบยิงเมื่อ 30 ปีก่อน ที่เชียงใหม่ ตอนนั้นผมอายุแค่ 20-21ปี

กำลังทำเอนเตอร์เทนต์ให้สวนกาดแก้วจรงจังอยากมีสวนสนุกแบบแดนเนรมิต มีโรงภาพยนต์แบบไลแม็กซ์ ถ้าเปิดมาแบบใหญ่มาก คุณพ่อกลายเป็นศูนย์รวมของทุกคน เป็นเหมือนมันสมองที่นี่

ผมไม่รู้ว่าอะไรยังไงกัน เขาเลือกจะเคลียร์มันสมองออก เขาเลยมายิงคุณพ่อเรา เราตกใจมาก เพราะคนในวงการบันเทิงจะรู้ดีว่าคุณพ่อเป็นคนเฟรนด์ลี่มาก เงียบไม่มีอะไร พูดน้อยเรียบร้อย อยู่ๆคุณพ่อโดนยิงเราตกใจมาก

ตอนนั้นเรายังวัยรุ่นยังเล่นดนตรีกลางคืนอยู่เลย เล่นตามผับ อยู่ๆเพื่อนวิ่งมาบอก พ่อโดนยิง ตกใจมาก ตอนนั้นยังไม่มีข่าวว่าพ่อเสีย แค่บอกว่าโดนยิง พอกลับถึงบ้านแม่ก็บอกข่าวออกแล้วว่าพ่อเสียแล้ว

ผมโหทำตัวไม่ถูก ช่วงคุณพ่อเสียเป็นช่วงรอยต่อของชีวิต เรากำลังอยู่ในวงการเพลงแล้ว ก่อนคุณพ่อเสียคุณพ่อทำอัลบั้มให้อัลบั้มหนึ่งแล้ว เราไปเป็นครีเอทีฟบริษัทเพลง เรากำลังเลือกอยู่ว่า จะไปทางเพลงหรือไปช่วยคุณพ่อทางภาพยนตร์

มีอยู่วันหนึ่งก่อนคุณพ่อเสีย นั่งรถมาด้วยกัน พ่อมาแตะขา บอกกอล์ฟพ่อขอได้ไหมเลิกร้องเพลง มากำกับหนังกับพ่อดีกว่า ผมก็อยู่ในช่วงจะบินไปเชียงใหม่ไปเป็นผู้ช่วยผู้กำกับคุณพ่อ อีกประมาณเดือนสองเดือนหนังจะเปิดแล้ว มันพังหมดเลย ทำตัวไม่ถูก คุณพ่อเสียไป เสาหลักก็ไม่มี ทั้งบ้านหลังคุณพ่อเสียไปมีอยู่ 3 หมื่น มันหลายๆอย่าง

ถามว่าตอนนั้นคุณต้องเป็นเสาหลักของบ้านไหม กอล์ฟ บอกว่า ตอนนั้นยังคิดไม่ได้ พังไปเลย ถึงขนาดแม่บอกว่า จะเก็บตัวอยู่ในห้อง ทุกวันนี้ยังจำไม่ได้เลยว่า แม่บอกจะอยู่ในห้อง กลางคืนก็จะลงมาจุดธูปไหว้เรียกพ่อมาบอกใครทำพ่อ แม่บอกเป็นยังงี้อยู่นานมาก ซึ่งเราก็จำไม่ได้

ผมมารู้สึกตัวอีกทีวันหนึ่งผมจุดธูปบอกพ่อแล้วผมต้องทำยังไงต่อ มันงงไปไม่ถูก บอกพ่อช่วยมาดลบันดาลใจให้รู้หน่อยได้ไหมว่าต้องทำยังไงต่อ อยู่ๆวันรุ่งขึ้นตื่นขึ้นมาก็รู้สึกพ่อไม่อยู่แต่แม่ยังอยู่ ถ้าเราไม่ออกไปทำมาหากินอยู่กันยังไง เลยเหมือนตั้งสติได้ไปคุยกับแม่ ตอนนั้นผมเขามหาวิทยาลัยปี1 บอกแม่ผมไม่เรียกนะ ไปทำงานหาเงินดีกว่าเพราะต้องดูแลแม่

เลยเริ่มไปสมัครตามกองถ่ายที่เป็นเพื่อนคุณพ่อ ขอมาเล่นหนัง เขียนบท เบื้องหลัง ก็ไม่ได้ ก็ไม่มีใครให้ กลับมาจุดธูปบอกพ่ออีกครั้ง พ่อมันไปยาก ไม่รู้จะยังไงทำตัวไม่ถูก อยู่ๆ สมัครไปที่หนึ่งที่เราไม่ได้รู้จักไม่ได้สนิทกันเลยคือกันตนาอยู่ๆ กันตนาก็โทรมาเรียกไปออดิชั่น เลยเริ่มเข้ามาเป็นนักแสดงตอนนั้น ช่วงนั้นคือพังเลยแหละ

ถามว่าแล้วคดีพ่อจับตัวคนร้ายได้ไหม กอล์ฟ บอกว่า ไม่ได้ตามแล้ว เพราะหลังจากพังอยู่ปีสองปี ผมก็เริ่มปล่อยวางอโหสิกรรม คือตัดเลยไม่รับรู้อะไรแล้ว ใครทำอะไรก็รับไปยังงั้น คิดว่าบนสวรรค์มาตามตัวพ่อกลับไปคิดแบบนั้นดีกว่าจะได้สบายใจ

เหตุที่กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง สาเหตุคือแม่ เรามองไปที่แม่ว่าเราพังไม่ได้ หลังคุณพ่อเสียทุกอย่างเป็นศูนย์ เหลือ 3 หมื่นทั้งบ้านจะใช้ชีวิตอยู่ได้อีกกี่เดือน ผมต้องทำงานหาเงินให้เร็วที่สุด

ขอบคุณรายการโต๊ะข่าวมหาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง