เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ผมเป็นพ่อยิงกบาลแล้ว ผมกราบตีนแม่ตั้งแต่เรือเทียบฝั่งถ้าผมอยู่บนเรือคืนนั้น หนุ่ม ศรราม ข้องใจสาเหตุ แตงโม ดับ มีเรื่องเอ๊ะทุกวัน แอนนา ขอเจ้าหน้าที่สอบบัญชี กระติก เผยเหตุปาฏิหาริย์

ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจ สำหรับ กรณีการเสียชีวิตของนักแสดงสาวชื่อดัง แตงโม นิดา ที่พลัดตกเรือสปีดโบ๊ต กลางแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนกระทั่งร่างของดาราสาวลอยขึ้นมาใกล้กับจุดเกิดเหตุในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จากวันนั้นถึงวันนี้ยังหาข้อสรุปสาเหตุการพลัดตกเรือของสาวแตงโมยังไม่ได้ เพราะดูเหมือนเพื่อนทั้ง 5 คนที่อยู่บนเรือจะให้การไม่เคลียร์ จนชาวเน็ตตั้งคำถามมากมาย

ล่าสุด แอนนา ทีวีพูล หนึ่งในเพื่อนสนิทของสาวแตงโม ซึ่งได้ไปในที่เกิดเหตุทันทีที่รู้ข่าวเพื่อนตกน้ำได้มาเปิดใจผ่านทางรายการคุยแซ่บshow ทางช่อง วัน31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร รวมถึงมีการวิดีโอคอลหาหนุ่ม ศรราม หลังเจ้าตัวโพสต์โซเชี่ยลถึงประเด็นนี้

ตอนนี้ความรู้สึกในความเป็นพ่อของตัวเองเป็นยังไงบ้าง?
หนุ่ม ศรราม : ผมกับน้องแตงโมไม่เคยมีโอกาสได้ร่วมงานกัน เจอหน้าก็สวัสดีทักทาย แต่มันมีอยู่วันหนึ่งที่ DM ของผมมันขึ้นมาเป็นของแตงโม คือเขาอยากทราบอาการของคนที่เป็นโรคเส้นโลหิตในสมองตีบ หรือว่าต้องทำบอลลูนในหัวใจ ซึ่งผมจำได้ว่าน่าจะเป็นอาการของคุณพ่อน้องแตงโม ซึ่งคุณแม่ผมป่วยเป็นโรคนี้ น้องเลยอยากจะถามวิธีการที่จะดูแลคุณพ่อ หรือบุพการีต้องทำยังไง นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมรู้จักแตงโม

เห็นข่าวแตงโมถึงกับทำให้พี่หนุ่มเสียน้ำตา?
หนุ่ม ศรราม : มันไม่ถึงกับเสียน้ำตาหรอกครับ วันนี้อย่างที่พี่พีเคบอก มัน 7 วันแล้ว คนไทยทั้งประเทศเขาไม่ได้สนใจเลยว่ายูเครนจะถูกรัสเซียยึดไหม ยอดโควิดจะพุ่งขึ้นไหม แล้วเขาก็รู้อยู่แล้วว่าน้องแตงโมเสียชีวิต แต่เขาอยากรู้เหตุผลจริงๆ ทำไมคุณไม่อยู่ที่ท่าเรือคืนนั้น ทำไมคุณเอาเรือไปจอด ทำไมคุณไม่โทรบอกคุณแม่ ทำไมคุณเพิ่งมาขอขมาคุณแม่เมื่อวานวันที่ 6 ทำไมคุณไม่ขอโทษเขา

สิ่งที่พี่โพสต์วันนี้พี่อยากสื่ออะไร?
หนุ่ม ศรราม : สมมติวีจิเข้าโรงเรียน ว่ายน้ำแล้วจมน้ำ คุณครูไม่โทรหาผม ผมเพิ่งมารู้วีจิจมน้ำ คุณครูบอกว่าผมไม่ใช่นักประดาน้ำก็เลยไม่โทรหาผม ผมเป็นพ่อ อย่างนี้ผมก็ต้องยิงกบาลคุณครูแล้วละ ผมถามแค่นี้ ถูกป่ะ หรือจะเป็นลูกผู้จัดการคนนั้น น้องคนนั้นเกิดจมน้ำ คุณไม่ใช่นักประดาน้ำนิ คุณก็ไม่ต้องรู้สิ คุณไม่ต้องมา คุณดำน้ำไม่เป็นนิ ถูกป่ะครับ

ในไอจีที่เขียนไว้ หนุ่มพูดถึงเรื่องอำนาจเงินด้วย?
หนุ่ม ศรราม : คือเวลาที่มันเกิดคดีความอะไรต่างๆ จะเห็นหลายๆ คนออกมาให้ความคิดเห็น เรื่องค่าสินไหม เรื่องเงินเยียวยาเนี่ย เวลาที่เราทำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิตเนี่ยมันมีอยู่แล้ว แต่มันอาจจะทำให้คดีนั้นเบาบางลงไปบ้างหรือเปล่า หรือมันจะทำให้ถอนฟ้องหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้ ผมก็ดูข่าวมาหลายๆ ข่าว อย่างเช่นคดีขับรถชนคนบางคน ปล่อยคดีความเป็น 10 ปี หลักกิโลเมตรมันยังถูกร่นระยะความเร็วได้เลย หรือแบบถุงดำ 6-7 ถุงอย่างนี้แล้วทำไมวันนี้มันเงียบๆ ไปแล้ว ผมก็ไม่รู้ ผมก็ใส่เครื่องหมายคำถามไปแค่นั้นเอง คุณไม่สงสัยเหรอ

มันมีประเด็นวันนั้นที่มีการขอขมา แล้วคุณแม่ก็ให้อภัยคุณโรเบิร์ต คุณปอ หลายๆ คนรู้สึกแบบโอ้ย…พี่เป็นหนึ่งในนั้นไหม?
หนุ่ม ศรราม : ผมไม่ได้ดูไลฟ์หรอกครับ ผมคิดว่าถ้าเป็นผมนะ ผมอยู่บนเรือคืนนั้น ผมขอขมาตั้งแต่เรือเทียบฝั่งแล้ว เจอหน้าคุณแม่ผมก็ลงไปกราบตีนแล้ว ณ เดี๋ยวนั้นเลย

วันนั้นคุณแม่ให้อภัยเร็วไปไหม?
แอนนา : ในส่วนการตัดสินใจของคุณแม่ แอนนาก็ไม่แทรกแซง แอนนาเคารพการตัดสินใจของคุณแม่ ก็ต้องยอมรับว่าทางคุณปอเขามีแอ๊กชันมาตลอด มันแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งเราก็เข้าใจและยอมรับได้ แต่ในส่วนของคดีนี้ที่มันมีพิรุธ มันมีหลายข้อ เดี๋ยวแอนนาค่อยเล่าว่ามันมีพิรุธอะไรบ้าง ทำไมถึงรู้สึกว่าไม่ปกติ

ในกรณีของคุณแตงโมพี่หนุ่มคิดว่าใครผิด?
หนุ่ม ศรราม : ผมไม่รู้ครับ เพียงแต่ว่าผมรู้สึกว่าน้องเสียชีวิตไปแล้ว ชีวิตคนเอาคืนมาไม่ได้หรอก เพียงแต่ว่าอะไรก็ตามที่คุณมาออกรายการเองหรือไปออกไลฟ์สด คุณมาชี้แจงอะไรมันย้อนแย้งไปหมด

เชื่อไหมในสิ่งที่เขาพูด?
หนุ่ม ศรราม : ตอนนี้ผมไม่เชื่อว่าไปฉี่ท้ายเรือ

หนุ่มยังมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมอยู่ไหม?
หนุ่ม ศรราม : ผมไม่กล้าบอกครับ ผมถึงใส่เครื่องหมายคำถาม ผมเลยตัดสินใจโพสต์ เพราะผมรู้สึกว่าน้องเขาเป็นเด็กกตัญญูต่อคุณพ่อที่ไม่สบาย ตัวเขาเองผ่านร้อน ผ่านหนาวมา หวิดจะเสียชีวิตตั้งหลายรอบ แล้วชีวิตเขากำลังจะดี เขามีคนรักที่ดี มีงานเข้ามา ผมว่าการที่เขาจากเราไปเร็วอาจจะไม่ต้องทุกข์เหมือนพวกเราที่ต้องแก่ไปเจอโรคร้ายอะไรอีก อาจจะเป็นสิ่งที่เขาลิขิตมาว่าเขาหมดเวร หมดกรรม เป็นสิ่งที่ดีของเขาก็ได้ แต่ในสิ่งที่แบบว่า เอ๊ะ… ทำไมต้องทำให้เอ๊ะทุกวัน เปิดคุยแซ่บshow ก็เอ๊ะทุกคิวเลย วันนี้มีอะไรให้เอ๊ะอีกแล้ว จะคุยกันดีๆ ไม่ได้เหรอ วันนี้เอ๊ะอีกแล้ว พรุ่งนี้มาเอ๊ะอีกแล้ว โป๊ะอีกแล้ว มันงงไปหมดอะครับ

อยากจะฝากอะไรถึงคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมดบ้าง?
หนุ่ม ศรราม : ผมไม่ฝากอะไรเลยครับ ผมอยากจะฝากขอบพระคุณพี่ๆ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานอย่างเหนื่อยมากๆ ที่ช่วยค้นหาน้องขึ้นมา แล้วขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่านที่ทำงานอย่างหนักหน่วง เชื่อว่าเมื่อคดีมันเป็นแบบนี้ หลักฐานบางสิ่ง บางอย่างมันอาจจะหาลำบาก ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน แล้วเป็นกำลังใจให้คุณแม่ แล้วก็คุณเบิร์ดที่เป็นแฟนน้องแตงโม แล้วก็เพื่อนๆ ทุกๆ คนด้วย และที่สำคัญผมต้องกราบขอบพระคุณที่เขาเรียกกันว่าชาวเน็ต นั่นคือประชาชนคนไทยที่เฝ้าสังเกตการณ์ ให้ข้อมูลต่างๆ ผมเชื่อว่ามันมีประโยชน์ ผมเป็นกำลังใจให้ครับ

7 วันผ่านมา จนตอนนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้เลย เราในฐานะเพื่อนรู้สึกยังไง?
แอนนา : ในฐานะเพื่อน คบกับโมมานาน เรารู้สึกว่า กระติก ที่เป็นผู้จัดการรู้จักกับโมมานานพอสมควรเหมือนกัน เราเทียบเหตุการณ์เลยนะคะ หลังจากที่แอนนารู้จากโพสต์ว่าโมตกน้ำ แอนนาอยู่ไม่ได้ ตอนนั้นแอนนาย้อมผมอยู่ ยังย้อมไม่เสร็จ ปัจจุบันก็ยังย้อมไม่เสร็จ บอกช่างว่าล้างเลย หนูจะรีบไปหาเพื่อน แล้วถามกระติกว่า สรุปแล้วโมตกน้ำใช่ไหม เขาบอกตก ใช่ แถวพระราม 7 หนูบอกเดี๋ยวหนูรีบไปนะ คำพูดเขาคือบอกว่า ไม่ต้องมา เธอมาก็ช่วยอะไรไม่ได้ เราก็จี๊ด 1 ครั้งละ ทีนี้ก็โทรประสานฮิปโปบอกว่ารีบไป พอไปถึงที่เกิดเหตุ พยายามค้นหาว่าจุดไหนกันแน่ เราขอพูดเลยว่า เราทุกคนได้ข้อมูลน้อยมาก สรุปแล้วโมตกตรงจุดไหน แล้วเขาหายไปไหนกัน หายไปทำอะไรกัน แอนนาถามคำเดียวว่าถ้าคุณไปทานข้าวกับเพื่อน แล้วมีเพื่อนคนหนึ่งตกน้ำ คุณจะวนหากี่ชั่วโมง แล้วคุณจะเข้าฝั่งหรือคุณจะไปตั้งต้น ตั้งอะไรกันทำไม ในเมื่อมันเป็นอุบัติเหตุ ทุกคนก็รู้ว่ามันเป็นอุบัติเหตุ แล้วจะไปเตรียมอะไรกันนี่คือสิ่งที่เราสงสัย ตอนแรกเรายังทำใจได้ เพราะเราคิดว่ามันเป็นอุบัติเหตุจริงๆ แต่พฤติการณ์ของอดีตผู้จัดการ ทางกระติก วันนั้นเรามีการเคลียร์ใจกันที่สถาบันนิติเวช เขาบอกว่าเขาไปไม่ทัน แต่จริงๆ เขาไปก่อนแอนนานะคะ แต่แอนนาได้เห็นศพโม เขาบอกเขาไปไม่ทันวันนั้น เขาปิดแล้ว แต่จริงๆ เขาไปก่อน อันนี้คือความจริงที่เขาต้องพูดกับสังคมว่าเขาไปก่อนตั้งนาน แต่เขาไม่เข้าไปดู วันนั้นแอนนาเจอเขาก็เคลียร์กัน สิ่งนี้แอนนาไม่เข้าใจ ขอเขาอย่างหนึ่งว่าสาบานให้หน่อยได้ไหมว่าสิ่งที่เจอพูดมันเป็นเรื่องจริง เขาบอกเขาไม่สาบาน เขาไม่จำเป็นต้องสาบานเพื่อให้แอนนาสบายใจ

เห็นเขาตอบกับแม่ แม่ถามว่าทำไมไม่เข้าไปดูแตงโมเป็นครั้งสุดท้าย เขาให้เหตุผลว่า เขาไม่อยากเข้าไปดู เพราะอยากจดจำภาพดีๆ ของแตงโมไว้?
แอนนา : แล้วเขาไปที่สถาบันนิติเวชทำไมถ้าไม่อยากเห็น แล้วไปทำไมแต่แรก แอนนาไม่เข้าใจในหลายๆ ประเด็น ว่ายน้ำมันก็ไม่ใช่ละ อย่างหลายๆ เรื่องที่เขาพูดออกมามันแปลก ถ้าแอนนาพูดหมดมันเหมือนโยนให้เขาอยู่ฝ่ายเดียว แอนนาเคยบอกว่าถ้ามีโอกาสอยากให้มานั่งคุยกันเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ข้อแรก เรื่องสาบานไม่ได้ ไม่ติด ไม่จำเป็นสำหรับเธอ แต่สำหรับฉันมันทำให้รู้สึกว่ามันเป็นอุบัติเหตุจริงๆ ประเด็นต่อมาเขาบอกว่าไม่อยากให้เราไปหา เราก็ยังคิดว่าทำไมเหรอ เขาบอกว่าเพราะเราเป็นนักข่าว เขามองอะไรผิดไปหรือเปล่า แล้วเขาบอกว่าเขาคิดถึงลูก กลับไปหาลูก พี่คิดว่าคิดถึงลูกได้ไหม ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงในวันที่เพื่อนตกน้ำแล้วจมไปต่อหน้า พี่จะคิดถึงลูกไหม หนูไม่คิดนะ หนูคิดว่าลูกมีคนดูแล ปลอดภัยแน่นอน หนูจะตามหาจนเจอ ซึ่งคืนนั้นหนูรู้ข่าว หนูไปถึงภายใน 15 นาที แล้วหนูก็อยู่กันจนถึงเช้าถึงได้กลับมาทำงาน

แอนนารู้ข่าวกี่โมง?
แอนนา : 5 ทุ่ม 40 แอนนาคุยกับแตงโมครั้งสุดท้าย แอนนาขอแก้เวลานะคะ แอนนาเลื่อนดูตามที่ชาวเน็ตเขาบอกว่า เลื่อนไปทางขวาเวลามันจะขึ้น เวลาครั้งสุดท้ายที่แอนนาแชตหาแตงโมคือ 4 ทุ่ม 21 แล้วแอนนารู้ข่าวตอน 5 ทุ่มครึ่ง แล้วแอนนาอยากจะบอกว่าคำว่าได้ๆ แป๊บๆ เนี่ย ของแตงโมผิดปกติ ปกติแอนนาทักขอเลขบัญชีอะไรแบบนี้ในขณะที่เขาอยู่บนเรือ มันไม่มีความจำเป็นอะไรที่เขาบอกว่าเดี๋ยวค่อยเอาหรืออะไรแบบนี้ ย้อนกลับแชตทั้งหมดก็ได้ รู้เลยว่าเขาจะส่งเลขที่บัญชีให้ทันที

คำว่าได้ๆ แป๊บๆ มันเป็นคำพูดปกติของเขาไหม เคยพิมพ์ไหม?
แอนนา : ปกติเขาจะไม่ได้คุยกับแอนนาแบบนี้ ปกติได้ๆ แป๊บๆ เหมือนเขารีบ เหมือนมันมีอะไรบางอย่างที่เราไม่รู้หรือเปล่า อันนี้เราตีความไปเอง คือตอนนั้นเราส่งข้อความไปว่า ขอเลขที่บัญชีหน่อย ฉันนึกได้เดือนนี้มียอดที่ต้องโอนให้เธอ แล้วก็ได้ๆ แป๊บๆ ตอน 4 ทุ่ม 21 ถ้าเลื่อนไปดูแชตเก่าๆ เวลานาขอเลขบัญชีจะโอนเงินให้แตงโม เขาก็จะส่งให้เราทันทีเลย มันเป็นเรื่องเงิน เรื่องทอง แล้วบวกกับโมเขาไม่ได้มีมากขนาดนั้น คือถ้าเราจะโอนเงินให้เขา เขาจะรีบรับอยู่แล้ว แล้วในความรู้สึกเรา พอ 5 ทุ่มนิดๆ เราโทรไปทำไมรีแอ๊กของความตกใจมันดูเรียบๆ พี่เข้าใจไหม มันมี 2 แบบนะ เพื่อนจมน้ำต่อหน้า อยู่ไม่ได้ตกใจลนลาน กับอีกแบบหนึ่งเหมือนเราทำอะไรผิดมา แอนนาไม่ได้ว่าเขานะแค่รู้สึกให้เปรียบเทียบสองฟีล แอนนารู้สึกฟีลอีกฟีลหนึ่ง

ที่แอนนาลงเมื่อวานว่าวันนี้รอฟังข่าว?
แอนนา : คือเมื่อวานทราบข่าวว่าเหมือนจะมีหนึ่งคนที่ให้การไม่ตรง แต่สุดท้ายตำรวจก็ออกมาพูดว่า ทุกคนยังให้การตรง ตรงนี้เราก็จะไม่เข้าไปแทรกแซงหรือโพสต์อะไรที่เกี่ยวกับรูปคดี เพราะว่าบางครั้งต่อให้ตำรวจเขารู้แล้วเขาอาจจะเก็บเอาไว้ หรือว่ามีอะไรเขาเก็บเอาไว้มากกว่า เพื่อที่ว่าจะได้ทำทีเดียว หลายคนถามว่าเงินจะสามารถแทรกแซงความยุติธรรมได้ไหม แอนนาว่าคดีนี้เป็นคดีที่จับจ้องทั้งประเทศจริงๆ ถ้าเงินจะสามารถซื้อความยุติธรรมได้ แอนนาก็ไม่รู้ว่ามันต้องมากแค่ไหน

อย่างเมื่อวานเขามีการเอาเรือลำจริงออกไปทำพิสูจน์หลักฐาน แล้วใบเรือหล่นหายไปในแม่น้ำ แต่ ณ ตอนนี้เจอใบเรือแล้ว ทราบเรื่องนี้ยัง?
แอนนา : ทราบค่ะ ถามแอนนาว่าแปลกใจไหม แอนนาไม่แปลกใจ เรื่องนี้มันมีพิรุธตั้งแต่เริ่มแรกอยู่แล้ว พิรุธมันเริ่มตั้งแต่ 1-2-3-4-5 ไปจนถึง 10 ถ้าพรุ่งนี้จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีกเราก็พร้อม เพราะมันแปลกมาตั้งแต่ต้น ถ้ามันจะแปลกต่อไปมันก็ไม่ผิด

พีเค : พี่มีเพื่อนหลายคนที่เล่นเรือ พี่ถามว่ามันง่ายไหมที่ใบพัดจะหลุด มันไม่ง่าย เพราะเรือนี้ถ้าจำไม่ผิดก็เป็นเรือใหม่ด้วย เพราะฉะนั้นมันก็มีพิรุธอย่างที่แอนนาบอก

เรื่องไฟสะพาน ไทม์ไลน์ในรูป?
แอนนา : ตอนนี้แอนนารู้สึกว่าเรื่องมันเพี้ยนไปหมด หรือคลิปเสียงที่มีคลิปแตงโม เมื่อเช้าแอนนาเพิ่งอ่านข่าวไป มีคลิปแตงโมที่อยู่บนเรือ โบกมือ แล้วมันมีเสียงลอดออกมาว่าเอาเพื่อนมานี่ เสร็จแล้วมีผู้หญิงพูดว่า โมคุยยาก แล้วโมก็หันหน้าหนีไป ประเด็นนี้เราก็ยังสงสัยว่าคุยอะไรกันหรือเปล่า มีอะไรที่เราไม่รู้หรือเปล่า คือก่อนหน้านี้หลายคนถามว่าแตงโมรู้ไหมว่ามันเป็นงานเอน หรืออะไร แอนนาว่าแตงโมไม่รู้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่แอนนาไม่ชัวร์ว่ากระติกรู้หรือเปล่า ลองสืบดูได้ไหมตัวบัญชีกระติกทุกบัญชีมีเงินเข้าแบบแปลกๆ ไหม เพราะว่าปกติกระติกมีรายได้ที่ได้จากอะไรแจงได้อยู่แล้ว

เราพยายามทำเพื่อเพื่อนคนนี้เยอะมาก โดยเฉพาะ 7 วันหลัง?

แอนนา : เมื่อวานหนูจะเล่าให้ฟัง มันเกิดเหตุปาฏิหาริย์อย่างหนึ่ง หนูนั่งคุยกับรูปโมแล้วถามว่าสรุปแล้วเนี่ยเรื่องนี้มันปกติไหม ถ้าเป็นอุบัติเหตุตัวฉันจะได้ทำใจ จะได้มูฟออน เพราะทุกวันนี้พูดตรงๆ ว่าเหนื่อยจะร้องไห้ มันร้องทุกวัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ โทรศัพท์แอนนากะพริบ อันนี้เป็นเรื่องที่หลายคนจะไม่ต้องเชื่อก็ได้ แต่โทรศัพท์แอนนาเพิ่งซื้อมาใหม่ มันกะพริบแบบนี้ตอนที่แอนนานั่งคุย และคุยกับพุดเดิ้ลว่าเรื่องนี้มันปกติไหมเนี่ย สรุปแล้วฉันต้องเข้าใจว่ามันเป็นอุบัติเหตุใช่ไหม

เพจแหม่มโพธิ์ดำตอนแรกบอกว่ารอแถลงเลย แฉ 1 ในคนที่อยู่บนเรือให้การกับตำรวจ มีคนอยากลองขับเรือ แต่ขับไม่เป็นทำให้ตอนออกเรือกระชากจนแตงโมหงายหลัง ตอนนั้นแตงโมพยายามจับมือคนหนึ่งไว้ แต่ถูกเจ้าตัวสะบัดออก เพราะกลัวตกลงไปด้วย จนแตงโมพลัดตกแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมาเพจ Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ว่า เพจแหม่มโพธิ์ดำที่แชร์กันอยู่ตอนนี้เป็นเพจปลอม อย่าไปเชื่อ แต่เห็นว่าแอนนาเองกลับคิดว่ามันมีความเป็นไปได้?

แอนนา : ถ้าเรื่องเป็นแบบนี้เลยนะคะ ก็ยังรับได้ว่ามันก็คืออุบัติเหตุอยู่ดี แต่ส่วนตัวที่มองไว้เรื่องมันน่าจะมีอะไรที่ลึกกว่านี้ เพราะว่าด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ดูเหมือนมีการเตรียมตัวไปหมด

 

เรารู้สึกว่าการปิดบังมันสูง ทำให้คิดว่ามีอะไรเกินเลยกว่านี้หรือเปล่า?

แอนนา : ปิดบังไหมก็ไม่เชิง เขาก็เล่ารายละเอียดมาทั้งหมดเพียงแต่ว่ามันไม่เมคเซ้นส์กับความเป็นจริงที่เราเห็นตรงหน้า อย่างเรื่องตามหาชั่วโมงกว่าแล้วเข้าฝั่ง ชีวิตจริงไม่มีใครหรอกที่เพื่อนจมน้ำตรงนั้นแล้วในเรือมีชูชีพแล้วไม่โดดลงไป นอกจากไม่โดดลงไปแล้วไม่โยนชูชีพลงไปด้วย ก็บอกอยู่แล้วว่าโมตก รู้ทันที ในเมื่อรู้ทันทีมันเป็นไปได้ไงที่จะจมดิ่งลงไปเลย ตัวโมไม่ได้หนักขนาดนั้น แล้วโมก็ว่ายน้ำเป็นด้วย มันไม่มีเลยเหรอที่โมจะตะเกียกตะกายขอความช่วยเหลือ อันนี้คิดประกอบกันนะคะ GPS จับว่าเรือขับช้า ในเรือมีชูชีพ โมตกแล้วคนตะโกนให้ช่วยทันที แล้วโมหายไปไหน ทำไมถึงไม่ช่วยกันเลยตรงนั้น อันนี้คือสิ่งที่เราสงสัยมากๆ

แสดงว่าคิดว่ามีการทำร้ายเกิดขึ้น?

แอนนา : ยังคิดไม่ออกว่ามันเป็นเรื่องไหน คิดแค่ว่าถ้าที่เขาให้การมาทั้งหมดมันไม่สัมพันธ์กับความเป็นจริงเลย

หมอพรทิพย์บอกว่าแตงโมเสียชีวิตบนน้ำตื้น มันมีแนวโน้มว่าเขาตายน้ำตื้น ไม่ใช่เขาจมน้ำลึกอย่างที่ทุกคนให้การ?

แอนนา : แอนนามองว่าตรงขาโมจะมีบาดแผล เราก็ต้องมาดูว่าบาดแผลที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นได้ยังไง เพราะว่าเรือเขาก็มีระบบเซฟตี้พอสมควร แล้วถ้าดูจากคำให้การที่บอกว่าโมไปนั่งฉี่บริเวณท้ายเรือ แอนนาไปดูเรือ มันน่ากลัวมาก มันน่ากลัวเกินกว่าใครสักคนเดินเข้าไปแล้วไปฉี่อยู่ตรงนั้น ใบเรือมันตีน้ำ แล้วน้ำมันไม่ตีหน้าเราเข้ามาเหรอ แล้วบวกกับโมไม่ได้ใส่ชุดว่ายน้ำนะคะ ตอนเดินไป โมมีกระโปรง เพราะฉะนั้นตอนไปฉี่นอกจากต้องเอามือแหวกแล้ว มือต้องจับชายกระโปรงอีกไหม แล้วจะไม่ตกตั้งแต่แรกแล้วเหรอ ตั้งแต่คิดที่จะไปฉี่

คิดยังไงที่หมอพรทิพย์บอกว่าไม่ได้จมน้ำลึก แต่จมน้ำตื้น?

แอนนา : ถ้าจมน้ำตื้นโมน่าจะได้รับบาดเจ็บจากขา เพราะว่าโมว่ายน้ำเป็น หนูการันตีเลยเพราะหนูว่ายน้ำกับโม

ทั้ง 5 คนให้การไม่ตรงกัน แต่ ณ วันนี้วันที่เราถ่ายรายการก็มีอีก 1 ท่านออกมาบอกว่าทั้งหมดให้การตรงกัน?

แอนนา : แอนนามีความเชื่อนะคะว่าถ้าเข้าเครื่องจับเท็จแล้วเข้าไวหน่อย อย่าให้เวลาผ่านไปเป็นปีแล้วค่อยมาเข้า แอนนาว่ามันน่าจะจับได้นะ อย่าว่าแต่เครื่องจับเท็จเลย เรายังนั่งจับกันได้เลยว่ามันไม่ปกติ ถ้าภายในไม่กี่วันแอนนาว่าความตื่นเต้นมันน่าจะยังมีอยู่บ้าง เอาจริงๆ ถ้าตั้งแต่แรกที่โมเสียชีวิตแล้วเข้าเครื่องจับเท็จเลย ก็ไม่แน่ใจว่าเขารออะไรกันอยู่ หรือจะรอหลักฐาน หรือว่ารออะไร

เมื่อวานโพสต์ว่ารอฟังข่าว ณ ตอนนั้นคิดว่าจะได้ฟังข่าวอะไร?

แอนนา : คือมีคนพูดว่าจะเชื่อมั่นได้แค่ไหนว่าความยุติธรรมจะมีอยู่ แอนนาเชื่อนะว่าเรื่องนี้ไม่ได้จบแค่ สภ.แค่นั้น แอนนาเชื่อว่าเรื่องนี้ต้องถึงระดับคนที่เป็นนายตำรวจใหญ่ๆ แล้ว แอนนาว่าเขารู้แล้ว แอนนาว่าดังนั้นแอ๊กชันมันต้องดีแน่ๆ ก็เลยรอว่าความจริงมันน่าจะปรากฏเพราะว่าตำรวจไทยเก่ง แอนนาเชื่อเรื่องนี้

มาหงุดหงิดเรื่องใบพัดเรืออีก?

แอนนา : เรื่องใบพัดเรือไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะว่าเรื่องที่น่าแปลกใจมันเกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้ตั้งหลายอย่าง ดังนั้นถ้ามีอะไรให้เราแปลกใจ มันก็ไม่แปลกใจหรอกค่ะ ถ้าพรุ่งนี้จะมีโทรศัพท์โมหาย หรือมีอะไรหายอีกก็ไม่แปลกใจ คือความแปลกใจแรกมันเริ่มตั้งแต่วันแรก เพื่อนจมน้ำแล้ววนเรือเข้าฝั่ง หนูถามคำเดียว โมดื่มไวน์ บนเรือไม่มีขวดไวน์ แก้วครบหรือเปล่า เช็กไหม แล้ว DNA บนแก้วที่โมจับมีไหม คือเราไม่ใช่ตำรวจ เราทำอะไรตรงนั้นไม่ได้ เราก็คือตั้งข้อสันนิษฐาน

รู้สึกว่าการทำงานมันไม่ตรงใจกับสิ่งที่เรารอฟังอยู่?

แอนนา : ค่ะ

ณ ตอนนี้ก็มีข่าวลือหรือว่ามันจะมีเงินใต้โต๊ะมาเกี่ยวข้อง?

แอนนา : แอนนาไม่เชื่อเรื่องอาหารใต้โต๊ะนะ เพราะถ้าเขาใช้เงินใต้โต๊ะ เขาต้องปิดทุกหน่วยทั้งประเทศเลยนะ แล้วเงินเหล่านั้นทุกหน่วยเขาจะรับกันเหรอคะ นี่มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ย่อมๆ ที่เกิดกันในระดับคนไม่กี่คนรับทราบ นี่มันคือเรื่องที่คนทั้งประเทศให้ความสนใจ ดังนั้นถ้ามีเงินใต้โต๊ะ เขาต้องใต้โต๊ะเท่าไหร่ถึงจะพอ สู้ระหว่างเงินใต้โต๊ะกับรับความจริง รับความจริงมาเถอะ เพราะสุดท้ายแล้วถ้ามันคืออุบัติเหตุ มันก็คืออุบัติเหตุ ในเมื่อแม่ยอมแล้ว ยอมรับได้ในสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนๆ ยอมรับได้ ประชาชนก็จะยอมรับได้ แทนที่จะเอาเงินไปเสียใต้โต๊ะมาบอกความจริงกันดีกว่า

สงสัยไหมว่าความจริงมันคืออะไร ทำไมมันหนักหนาเหลือเกิน?

แอนนา : ไม่เข้าใจว่าความจริง จริงๆ คืออะไร แต่ว่าแอนนาไม่ค่อยเชื่อเรื่องเกี่ยวกับไสยศาสตร์อะไรพวกนี้ จะเชื่อในวิทยาศาสตร์มากกว่า ซึ่งวิทยาศาสตร์เบื้องต้นมันพิสูจน์แล้วว่าคำให้การเบื้องต้นมันพิรุธมันแปลก ส่วนในเรื่องไสยศาสตร์เราเองหลายวันมานี้เราคุยกับรูป เราเหมือนคนบ้าเนาะ โมเป็นคนแบบนี้ถ้าทำผิดอะไรกับโมก็ตาม เพื่อนเคยกดเงินโมในบัญชีหลายแสน โมเล่าให้ฟังสมัยเรียน โมก็ให้อภัยเขา โมไม่ดำเนินคดีอะไรมากมาย โมก็ปล่อย มีหลายคนทำผิดกับโมบ่อยมาก แล้วโมก็ให้อภัย แต่โมขอแค่เรื่องเดียวว่าพูดความจริงออกมา อย่าให้มันติดค้างเป็นบาปในใจกันต่อไป

การที่ปอกับโรเบิร์ตขอขมาแม่ แอนนาโอเคแล้ว?

แอนนา : อย่างคุณปอแอนนาไม่ได้ว่าเขานะ แอนนารู้สึกว่าเขาพูดอะไรแล้วแสดงแอ๊กชันตลอดเวลา แล้วเราก็เห็นมัน อย่างอีกคนแอนนาไม่ได้อยากบีบคั้นหรือกดดันอะไรเขานะ แอนนาแค่รู้สึกว่าโมรักลูกมาก แล้วลูกก็คือลูกเขา ทำไมเขาไม่รักโมเหรอ แค่ปฏิกิริยาที่เขาคุยกับแม่ เรายังงงแล้วสงสัยเลย หรือแอ๊คชันที่เขามีกับเรา เธอสาบานให้หน่อยสิว่าเธอพูดความจริง เราต้องการแค่ คุณสาบาน เพราะเขาเชื่อในพระเจ้าก็สาบานต่อพระเจ้าสิว่าคุณพูดความจริง ถ้าคนที่อยู่บนเรือออกมาสาบานกับพระแก้วมรกต สาบานกับพระเจ้าเนี่ยว่าทุกคนพูดความจริง เชื่อไหมว่ามันจะลดความรู้สึกแอนนาไปครึ่งหนึ่งเลยนะ เขาสาบานจริงหรือไม่จริงไม่รู้ แต่อย่างน้อยมันการันตีได้ว่าเขากล้าต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งประเทศ

ถ้าเป็นกระติกมาขอโทษแอนนา?

แอนนา : กระติกก็ไม่ต้องขอโทษ เพราะว่าคำขอโทษของกระติกมันซื้อเพื่อนกลับมาไม่ได้ สิ่งที่อยากได้ไม่ใช่คำขอโทษ สิ่งที่แอนนาอยากได้ตั้งแต่แรกเลยนะคือแอ๊กชันของกระติกที่มันจะเป็นปกติแล้วช่วยเหลืออย่างที่สุด อย่างที่บอกถ้าเราทุกคนนั่งอยู่บนเรือแล้วมีชูชีพหนูจะโดดลงไปนะเพื่อตามหา แต่ตัวกระติกนอกจากไม่เปียกแล้วก็ดูเหมือนปกติมากตอนเข้าฝั่ง

แอนนารู้จักกระติกมากี่ปีแล้ว?

แอนนา : รู้จักผ่านการทำงาน 5-6 ปีได้แล้ว

5-6 ปีที่รู้จักกับหลังจากที่แตงโมจมน้ำ นิสัยเปลี่ยนไปไหม?

แอนนา : เขาเป็นคนแบบนี้อยู่แล้ว คือกระติกเป็นคนแข็งๆ เป็นคนที่ไม่ได้มีความอ่อนโยน เป็นคนที่ไม่ละมุนละไม อย่างเวลาขายงาน สมมติถ้าแอนนาคุยกับกระติกจะปิดงานไม่ค่อยได้ แล้วโมก็บอกว่าคุยกับฉันโดยตรงเลยนะ คือโมเขาต้องการเงิน ถ้าคุยกับกระติก กระติกบอก 500,000 ไม่ได้คือไม่ได้ ไม่เอา แต่ถ้าคุยกับโม 500,000 ไม่ได้โมจะบอกว่าเธอช่วยฉันหน่อยนะ ฉันมีค่าใช้จ่ายดังนี้เธอก็ทำให้ดูไม่น่าเกลียด ที่ลูกค้าโอเค แล้วฉันก็รับได้ คือก่อนหน้านี้มีการคุยกันว่าจะเปลี่ยนผู้จัดการ โมก็แชตมาคุยว่าเธอมาดูแลฉันไหมล่ะ เธอพอมีเวลาไหม หรือเธอไม่มีเวลาเธอก็เอาพุดเดิ้ลมาช่วย เอาฮิปโปมาช่วยก็ได้ แอนนาบอกว่าไม่อยากมีปัญหากับกระติก เพราะกระติกเขาอยู่มาก่อนหน้านี้แล้ว แล้วแอนนาก็บอกว่าเธอไปเคลียร์กับกระติกก่อน ถ้าเคลียร์แล้วโอเคฉันก็พร้อมจะดูแล เพราะเธอเป็นเพื่อนฉัน

เขาอยากให้แอนนามาเป็นผู้จัดการ?

แอนนา : ใช่ค่ะ ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว แอนนาทราบว่าเขามีปัญหาเรื่องพ่อ แอนนาก็เลยโทร ทักเข้าไปคุยว่าเธอมีปัญหาอะไรไหม เขาบอกว่ามีเรื่องเดียว นอกนั้นดีหมด เราก็รู้แล้วว่าเขามีปัญหาอะไร นี่ก็บอกว่าไว้ใจแอนนานะ เดี๋ยวเราจะทำหน้าที่เพื่อนอย่างดีที่สุด สมมติว่าเดือนนี้โมต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง โมจะมาบอกแอนนาละ แอนนาก็จะเตรียมตัวแล้ว แอนนาเป็นเอเจนท์ขายงาน แอนนาจะรู้ คุณต้องเอาโมนะ ถ้าคุณไม่เอาโมฉันก็ไม่ทำงานให้คุณ ก็คือมัดมือชกอย่างนี้ไปเลย แล้วลูกค้าก็จ้างตลอดเพราะโมเป็นคนทำงานดี

ที่แม่บอกว่าทำไมกระติกไม่ช่วยแตงโม หรือว่าทำไมกระติกไม่โดดลงไป แล้วกระติกบอกว่าว่ายน้ำไม่เป็น?

แอนนา : ต่อให้กระติกว่ายน้ำเป็นหรือไม่เป็น บนเรือมีชูชีพกระติกก็ลงได้นะ โยนชูชีพลงไปก็ได้ ถ้ามีคำให้การมีการโยนชูชีพ มีคนพยายามกระโดดลงน้ำ มีคนพยายามควานหา แล้วไม่เจอ แล้วรอเจ้าหน้าที่ เรื่องนี้จะไม่แปลกเลย และจะเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าใจได้ และทำใจได้

ณ ตอนนี้คนไปโฟกัสที่คุณแซนและคุณกระติก มากกว่าจะโฟกัสที่ผู้ชาย 3 คน เขาก็เลยบอกว่ามันมีการแบ่งล่อเป้าหรือเปล่า ดู 3 คนดูซอฟต์ลง หมายความว่าวงในเขาเซ็ตให้ 2 คนนี้แข็ง เพื่อทัวร์ได้ลง 2 คนนี้ แล้วทุกคนมองข้ามผู้ชาย 3 คน?

แอนนา : แอนนาก็ไม่เข้าใจว่าเขาจะทำทำไมในเมื่อไม่ว่าทัวร์จะลงใคร สุดท้ายถ้าคนหนึ่งโป๊ะมันก็โป๊ะกันหมดอยู่ดี แอนนาไม่ได้ไปโฟกัสเรื่องนี้ ถ้าเขาให้ผู้หญิง 2 คนมารับหน้า ถ้าเขารับไม่ไหว เขาก็พูดกับสังคมอยู่ดี สิ่งที่แอนนาพยายามพูดทุกวันนี้คือ กระติกออกมาพูดเถอะ ความจริงมันเป็นยังไงก็พูด ถือว่าหลายปีที่คบกับโมมา แล้วบวกกับกระติกเป็นคนพาโมไป กระติกรู้อยู่เต็มอก เต็มหัวใจ ไม่ต้องให้ใครเป็นพยานหรอก พระเจ้ามองเห็นสิ่งที่กระติกทำทั้งหมด กระติกอยากจะตกนรกตลอดชีวิตเลยโดยที่ไม่มีโอกาสได้กลับมาเกิดใหม่เหรอ เราไม่รู้ว่าศาสนาคริสต์จะมีบทลงโทษเรื่องนรกไหม แต่เราคิดว่า ถ้ากระติกไม่พูดความจริง ยังไงตายไป ความตายมันมีชีวิตที่นิรันดร์กว่านั้นนะ เธอจะอยู่ในนรกนิรันดร์เลยเหรอ

อีกเรื่องที่กระติกไปเปิดรูปในรายการถ่ายตอน 3 ทุ่ม 56 ซึ่งตรงกับที่แอนนาทักไปหาแตงโมพอดี แล้วแตงโมตอบกลับมาพอดี แตงโมตอบมากี่โมง?

แอนนา : ตอน 4 ทุ่ม 20 กว่า ตอนแรกแอนนาไม่ทราบว่ามันเลื่อนดูเวลาได้ อันนี้เขาก็จับกันว่าสะพานยังเปิดไฟอยู่ แต่ชีวิตจริงไฟปิดแล้ว ก็เลยกำลังงงว่ามีการแก้ไทม์ไลน์อะไรกันหรือเปล่า แอนนาไม่รู้ว่ากระติกไปรับงานอะไรมาหรือเปล่า ก็ย้ำอีกรอบอยากเห็นสเตทเมนต์ของกระติกทุกบัญชีว่ามีเงินอะไรเข้าไปหรือเปล่า

 

by TVPOOL ONLINE